Chỉ một thìa nhỏ chất kích thích này cũng có thể dẫn tới tử vong, và bạn đang sử dụng nó hàng ngày

05/05/2016 19:07 PM | Sống

Caffeine luôn được biết đến là một chất giúp kích thích hệ thần kinh, từ đó giúp người dùng có thể tỉnh táo và tăng cường năng lượng. Thế nhưng việc sử dụng với liều lượng không phù hợp có thể gây tác hại không ngờ tới sức khoẻ của con người, đáng sợ nhất có thể gây ra tử vong.

Caffeine là loại thuốc liên quan đến thần kinh được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Rất nhiều người trong số chúng ta phải sử dụng chúng hàng ngày, tuy nhiên nó cũng có những nguy hại cho sức khoẻ mà không phải ai cũng biết.

Đã có tới 2 người trẻ tuổi chết vì sử dụng caffeine ở dạng bột trong vài năm qua, điều này tạo ra một cuộc tranh luận mới về việc làm thế nào để thực sự hiểu rõ về loại thuốc đó cũng như những ảnh hưởng của nó.

Logan Stiner đã chết vào năm 2014 do rối loạn nhịp tim và co giật sau khi uống bột caffeine để tăng lực trong khi chuẩn bị cho những bài thi cuối kỳ của mình tại trường phổ thông. Một kỹ sư trẻ có tên Wade Sweatt cũng đã tử vong vì lý do tương tự vì anh ta không thích mùi vị của cafe và muốn tránh những đồ uống có đường.

Tất nhiên một vài ly cafe hay soda có chứa caffeine sẽ không gây tác hại cho một người bình thường khoẻ mạnh. Thế nhưng việc caffeine cô đặc luôn luôn có sẵn trên thị trường và được xã hội công khai chấp nhận sẽ khiến nhiều người không nhận ra nó có thể gây chết người ra sao ở một số dạng cô đặc.


Cà phê không phải là một thức uống có hại, nhưng sử dụng liều lượng lớn có thể dễ dàng dẫn tới tử vong.

Cà phê không phải là một thức uống có hại, nhưng sử dụng liều lượng lớn có thể dễ dàng dẫn tới tử vong.

Một số dạng cô đặc của caffeine có thể là dạng lỏng hoặc dạng bột. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), sử dụng một muỗng nhỏ caffeine 100% (tương đương với việc uống 28 cốc cà phê một lúc) có thể dẫn tới tử vong.

Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Cộng đồng Mỹ (CSPI) gần đây đã đưa ra một bản báo cáo về hai ca tử vong nói trên, đồng thời kêu gọi FDA ban hành lệnh cấm tất cả những sản phẩm có độ caffeine cao.

Sau khi điều tra, CSPI cho biết: "Chỉ sau một cuộc tìm kiếm qua trên Google, chúng tôi đã có thể đặt mua một chai caffeine 9.000 mg ở dạng lỏng từ Hàn Quốc đủ để giết chết gần 7 người, và trên nhãn chai chỉ hướng dẫn rằng nên sử dụng nó 'một cách tiết kiệm' ".

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM