Chúng ta mới chỉ biết 0,001% các sinh vật trên Trái Đất thôi, còn gần 1.000 tỷ loài khác nữa

05/05/2016 09:02 AM | Công nghệ

Các phát hiện mới của khoa học cho thấy có đến 99,999% các loài sinh vật trên Trái Đất vẫn chưa được con người biết đến.

Các cuộc nghiên cứu khoa học quy mô đã ước tính rằng Trái Đất có thể có đến hơn 1 nghìn tỷ loài khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta chỉ mới xác định được một tỷ lệ rất nhỏ các loài đang sinh sống trên Trái Đất (khoảng một phần nghìn của một phần trăm).

Để đi đến kết luận này, các nhà sinh học tại Mỹ đã kết hợp hơn 35.000 phân tích riêng biệt về các loài vi sinh vật và không phải vi sinh vật.

Nghiên cứu này giúp tạo ra một tài liệu đồ sộ về các dạng sống được lấy mẫu từ 5,6 triệu loài ở khắp các đại dương và vùng đất trên thế giới (trừ Nam Cực). Và nếu các nhà khoa học chính xác trong dự đoán của họ, chúng ta cần phải có một chặng đường dài nữa trước khi biết được tất cả các loài đang có mặt trên Trái Đất.

Jay T. Lennon, một trong những nhà khoa học tham gia vào dự án (đến từ đại học Indiana) cho biết: "Ước tính số lượng các loài trên Trái Đất là một thách thức lớn của ngành sinh học. Nghiên cứu của chúng tôi kết hợp hệ thống cơ sở dữ liệu khổng lồ đã có sẵn với các mô hình sinh thái và các quy tắc sinh thái mới liên quan đến đa dạng sinh học. Điều này cho chúng ta một ước tính mới và chính xác về các loài vi sinh vật trên Trái Đất".

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học nỗ lực để đánh giá số lượng sinh vật sống trên hành tinh của chúng ta. Những tiến bộ mới trong phân tích di truyền sẽ giúp cho việc ước tính diễn ra một cách chính xác hơn so với các phương pháp cũ từng được áp dụng, đặc biệt là với việc xác định số lượng các loài vi sinh vật.

Lennon giải thích: "các ước tính cũ dựa trên nỗ lực lấy mẫu đa dạng của các vi sinh vật. Cho đến thời gian gần đây, chúng tôi thiếu các công cụ để thực sự ước tính được số lượng các loài vi sinh vật trong môi trường tự nhiên. Sự ra đời của công nghệ gen cung cấp một lượng thông tin lớn cho quá trình xác định số lượng các loài".

Những công cụ tiên tiến cung cấp một cái nhìn hoàn toàn mới về số lượng đánh kinh ngạc các vi sinh vật có thể tồn tại – thậm chí là trong một không gian rất nhỏ như một mảng bụi bẩn.


Lenon nói: …1 gram đất chứa đến hơn 1 tỷ sinh vật.

Lenon nói: "…1 gram đất chứa đến hơn 1 tỷ sinh vật".

Với lợi ích từ các nguồn dữ liệu được tạo ra từ các kỹ thuật nhật dạng mới gần đây - bao gồm cả nghiên cứu quy mô lớn của National Institutes of Health's Human Microbiome Project, Tara Oceans Expedition, Earth Microbiome Project – các nhà khoa học đã đạt được một bước tiến mới trong việc dự đoán có bao nhiêu loài sinh vật đang tồn tại trên Trái Đất và chưa được phát hiện.

Nhóm nghiên cứu ước tính có hơn 1 nghìn tỷ loài đang sống trên hành tinh này và có đến 99,999 phần trăm vẫn chưa được chúng ta tìm ra và phân loại. Việc tìm ra được tất cả các loài sinh vật này là một thách thức thật sự cho khoa học hiện đại.

Lennon cho biết: "các phân tích của chúng tôi cho thấy số lượng vi khuẩn trên Trái Đất nhiều hơn những ngôi sao trong thiên hà chúng ta. Những phát hiện này sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn trong sơ đồ cây sự sống của chúng ta. Gần như chắc chắn rằng sách giáo khoa về sinh học phải được viết lại trong tương lai".

Những phát hiện này được công bố trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm khoa học Nga.

Cùng chuyên mục
XEM