Chán Trung Quốc, doanh nghiệp Nhật ồ ạt đổ tiền vào ASEAN

31/05/2016 11:06 AM | Kinh tế vĩ mô

Số vốn Nhật rót vào ASEAN đã tăng gấp 3 so với 5 năm trước, lên 20,1 nghìn tỷ yên (tương đương 180,9 tỷ USD).

Chán Trung Quốc, doanh nghiệp Nhật ồ ạt đổ tiền vào ASEAN

Dòng vốn đầu tư mà Nhật Bản đổ vào các nước Đông Nam Á đang tiếp tục tăng trưởng mạnh. Với tiềm năng phát triển kinh tế dồi dào và chi phí nhân công ở mức thấp, Đông Nam Á trở thành điểm đến hấp dẫn trong bối cảnh sức hấp dẫn của Trung Quốc giảm sút do căng thẳng địa chính trị.

Bloomberg trích dẫn số liệu từ Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cho thấy trong năm 2015, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mà Nhật Bản đổ vào khối ASEAN đã vượt qua lượng vốn rót vào Trung Quốc và Hồng Kông.

Dòng vốn đổ vào ASEAN đã vượt qua Trung Quốc suốt 3 năm nay
Dòng vốn đổ vào ASEAN đã vượt qua Trung Quốc suốt 3 năm nay

Đây là năm thứ 3 liên tiếp hiện tượng này xảy ra. Hơn nữa, tốc độ đang ngày càng tăng lên. Số vốn Nhật rót vào ASEAN đã tăng gấp 3 so với 5 năm trước, lên 20,1 nghìn tỷ yên (tương đương 180,9 tỷ USD).

Dòng vốn Nhật rót vào trung Quốc tăng trưởng chậm lại sau khi các cuộc biểu tình chống Nhật xuất phát từ tranh chấp lãnh thổ trên biển dâng cao vào năm 2012. Điều này đã buộc các công ty Nhật phải đa dạng hóa rủi ro đầu tư.

Ma Tieying – chuyên gia kinh tế tại tập đoàn DBS Singapore – cho rằng trong mắt người Nhật các thị trường ASEAN rất hấp dẫn. “Nhiều nền kinh tế có tiềm năng tăng trưởng rất lớn với dân số trẻ và thu nhập bình quân đầu người ở mức thấp”.

Độ mở của các thị trường cùng với chi phí nhân công rẻ hơn Trung Quốc cũng là những yếu tố giúp thu hút dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản.

Trong số các nhà sản xuất Nhật tham gia một khảo sát về dự định đầu tư được thực hiện năm 2015, chỉ 48% cho biết họ có ý định củng cố hoặc mở rộng hoạt động ở Trung Quốc, giảm mạnh so với tỷ lệ 73% của năm 2011.

Một khảo sát khác được thực hiện bởi Japan Bank for International Cooperation cho thấy 56% doanh nghiệp Nhật muốn tăng cường đầu tư ở 5 thị trường chủ chốt gồm Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines.

Theo Thanh Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm