Chán Trung Quốc, doanh nghiệp Nhật ồ ạt đổ tiền vào ASEAN

31/05/2016 11:06 AM | Kinh tế vĩ mô

Số vốn Nhật rót vào ASEAN đã tăng gấp 3 so với 5 năm trước, lên 20,1 nghìn tỷ yên (tương đương 180,9 tỷ USD).

Chán Trung Quốc, doanh nghiệp Nhật ồ ạt đổ tiền vào ASEAN

Dòng vốn đầu tư mà Nhật Bản đổ vào các nước Đông Nam Á đang tiếp tục tăng trưởng mạnh. Với tiềm năng phát triển kinh tế dồi dào và chi phí nhân công ở mức thấp, Đông Nam Á trở thành điểm đến hấp dẫn trong bối cảnh sức hấp dẫn của Trung Quốc giảm sút do căng thẳng địa chính trị.

Bloomberg trích dẫn số liệu từ Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cho thấy trong năm 2015, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mà Nhật Bản đổ vào khối ASEAN đã vượt qua lượng vốn rót vào Trung Quốc và Hồng Kông.

Dòng vốn đổ vào ASEAN đã vượt qua Trung Quốc suốt 3 năm nay
Dòng vốn đổ vào ASEAN đã vượt qua Trung Quốc suốt 3 năm nay

Đây là năm thứ 3 liên tiếp hiện tượng này xảy ra. Hơn nữa, tốc độ đang ngày càng tăng lên. Số vốn Nhật rót vào ASEAN đã tăng gấp 3 so với 5 năm trước, lên 20,1 nghìn tỷ yên (tương đương 180,9 tỷ USD).

Dòng vốn Nhật rót vào trung Quốc tăng trưởng chậm lại sau khi các cuộc biểu tình chống Nhật xuất phát từ tranh chấp lãnh thổ trên biển dâng cao vào năm 2012. Điều này đã buộc các công ty Nhật phải đa dạng hóa rủi ro đầu tư.

Ma Tieying – chuyên gia kinh tế tại tập đoàn DBS Singapore – cho rằng trong mắt người Nhật các thị trường ASEAN rất hấp dẫn. “Nhiều nền kinh tế có tiềm năng tăng trưởng rất lớn với dân số trẻ và thu nhập bình quân đầu người ở mức thấp”.

Độ mở của các thị trường cùng với chi phí nhân công rẻ hơn Trung Quốc cũng là những yếu tố giúp thu hút dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản.

Trong số các nhà sản xuất Nhật tham gia một khảo sát về dự định đầu tư được thực hiện năm 2015, chỉ 48% cho biết họ có ý định củng cố hoặc mở rộng hoạt động ở Trung Quốc, giảm mạnh so với tỷ lệ 73% của năm 2011.

Một khảo sát khác được thực hiện bởi Japan Bank for International Cooperation cho thấy 56% doanh nghiệp Nhật muốn tăng cường đầu tư ở 5 thị trường chủ chốt gồm Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines.

Theo Thanh Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty kinh doanh hàng miễn thuế của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lần đầu tiên "nếm mùi" thua lỗ

Từng đạt doanh thu 600-700 tỷ đồng và lãi trăm tỷ mỗi quý, nhưng dịch bệnh Covid-19 khiến SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vừa lần đầu tiên báo lỗ.

Founder startup chấm công Tanca phản biện lời chê ‘kẻ đào mỏ’ từ Shark Bình: Lần đầu chính thức đi gọi vốn nên chưa có nhiều kinh nghiệm

Sau Shark Tank 2021, nhiều người tưởng Tanca chỉ có 2 dịch vụ là chấm công và chấm lương, nhưng thật ra họ có tới 11 nhóm tính năng; nhưng vì Hội đồng Giám khảo khuyên nên chỉ tập trung vào cái gì mạnh nhất. Vậy nên, mức định giá của họ không hề ảo và họ đến chương trình không chỉ để PR mà còn tìm kiếm sự đồng hành của các Sharks…

Thủ lĩnh đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ "mất sóng", DJ nổi tiếng xóa bài đăng quảng cáo

Hàng loạt đại diện đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ xóa hết bài quảng cáo, đồng thời khóa luôn Facebook khiến nhà đầu tư không thể liên lạc được.

Đọc thêm