Chán chứng khoán, nhà đầu cơ Trung Quốc đổ tiền vào Bitcoin

31/05/2016 10:59 AM | Kinh tế vĩ mô

Thời gian gần đây, việc các nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt mua vào bitcoin đã đẩy giá loại tiền ảo này lên 16% trong 4 phiên giao dịch vừa qua, khiến tổng giá trị vốn hóa của thị trường này tăng 1,2 tỷ USD.

Chán chứng khoán, nhà đầu cơ Trung Quốc đổ tiền vào Bitcoin

Thị trường chứng khoán và bất động sản Trung Quốc đã là tâm điểm chú ý của nhiều chuyên gia tài chính khi kinh tế nước này tăng trưởng nóng rồi lại phải giảm tốc.

Tuy nhiên, sự chú ý giờ đây có vẻ đang bị thu hút dần sang thị trường tiền ảo-bitcoin dù thị trường này đã từng xì hơi cách đây 2 năm.

Thời gian gần đây, việc các nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt mua vào bitcoin đã đẩy giá loại tiền ảo này lên 16% trong 4 phiên giao dịch vừa qua, khiến tổng giá trị vốn hóa của thị trường này tăng 1,2 tỷ USD.

Trong phiên 30/5, giá bitcoin thậm chí lên mức cao 525,49 Bitcoin/USD. Dẫu vậy mức giá này vẫn thấp hơn so với mức kỷ lục 1.151 Bitcoin/USD vào tháng 11/2013.


Tỷ giá Bitcoin/USD.

Tỷ giá Bitcoin/USD.


Tổng giá trị vốn hóa của thị trường Bitcoin (tỷ USD)

Tổng giá trị vốn hóa của thị trường Bitcoin (tỷ USD)

Hoạt động giao dịch bằng tiền ảo tại Trung Quốc vẫn tồn tại và thậm chí gia tăng trong thời gian qua bất chấp những nỗ lực hạn chế của chính quyền Bắc Kinh. Dù đồng bitcoin không được hệ thống ngân hàng Trung Quốc chấp nhận nhưng chúng lại không phụ thuộc vào các quy định hạn chế của cơ quan chính quyền cũng như có thể giao dịch vượt biên giới ngay lập tức. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các nhà đầu cơ và đầu tư bỏ tiền vào thị trường này.

Hiện 2 sàn giao dịch Huobi và OkCoin của Trung Quốc đang chiếm 92% tổng giao dịch tiền ảo trên toàn cầu.


Lượng giao dịch Bitcoin (triệu đồng) tại các sàn giao dịch.

Lượng giao dịch Bitcoin (triệu đồng) tại các sàn giao dịch.

Việc đồng Bitcoin tăng giá do động thái mua vào của nhà đầu tư Trung Quốc là một trong những dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng dịch chuyển dòng tiền sang các loại tài sản có lợi nhuận cao hơn ở thị trường này.

Trong vài năm qua, thị trường chứng khoán, hàng hóa và bất động sản Trung Quốc đã chứng kiến nhiều đợt tăng giá bất thường do tình trạng đầu cơ kiếm lời ngắn hạn, tiếp theo đó là sự sụt giá mạnh và điều chỉnh của thị trường khi các nhà đầu cơ chuyển tiền sang kênh đầu tư có lãi suất cao hơn.

Bên cạnh việc đầu cơ sinh lời, yếu tố kỳ vọng rằng nguồn cung đồng bitcoin sẽ giảm trong tháng tới cũng khiến số người mua loại tiền ảo này tăng mạnh.


Một quán cà phê tại Thẩm Quyến-Trung Quốc chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin.

Một quán cà phê tại Thẩm Quyến-Trung Quốc chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin.

Hệ thống tính toán phức tạp để tạo ra đồng Bitcoin có cơ chế cắt giảm 50% số lượng đồng tiền ảo tạo ra mỗi 4 năm một lần nhằm hạn chế nguồn cung và giữ giá trị. Theo đó, nhiều khả năng nguồn cung Bitcoin trong tháng tới sẽ suy giảm và tạo nên một đợt khan hàng ảo, đẩy giá đồng tiền này đi lên.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng chính tình hình tài chính và thói quen đầu tư tại Trung Quốc đã khiến đồng Bitcoin trở nên hấp dẫn hơn.

Tình trạng giao dịch tài chính và đầu tư vào những kênh tài sản không chính thống hoặc bất hợp pháp không xa lạ gì tại Trung Quốc và đây là một trong các nguyên nhân khiến thị trường tiền ảo trở nên phổ biến hơn ở thị trường này.

Bên cạnh đó, việc chính quyền Bắc Kinh có những quy định siết chặt dòng vốn và ngoại hối, trong khi tỷ giá Nhân dân tệ lại giảm giá mạnh kể từ khi thay đổi quy chế điều hành tỷ giá đã thúc đẩy nhà đầu cơ chuyển tiền vào Bitcoin nhằm bảo vệ tài sản.

Do Bitcoin là tiền ảo và không phụ thuộc vào các quy chế điều hành của nhà nước nên chúng có thể dễ dàng giao dịch vượt biên giới, qua đó giúp các nhà đầu cơ chuyển tiền ra nước ngoài mà không bị giới hạn hay kiểm tra.


Tỷ giá USD/Nhân dân tệ

Tỷ giá USD/Nhân dân tệ

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm