Đã chính thức tìm ra cha đẻ đồng bitcoin

02/05/2016 08:07 PM | Công nghệ

Craig Wright, một nhà khoa học máy tính Úc, vừa lần thứ hai thừa nhận rằng ông chính là Satoshi Nakamoto - cha đẻ của tiền ảo Bitcoin.

Đã chính thức tìm ra cha đẻ đồng bitcoin

Năm tháng sau khi tiết lộ mình chính là Satoshi Nakamoto, Craig Wright tiếp tục khẳng định ông chính là cha đẻ của tiền ảo Bitcoin. Các thông tin như bằng chứng mã hóa đã được ông Wright đăng tải trên blog cá nhân.

Sau khi tiếp cận với ông Wright, trang tin The Economist cho rằng nhiều khả năng ông ấy chính là Nakamoto nhưng vẫn còn khá nhiều nghi vấn xung quanh nguồn gốc của Bitcoin. Mọi người có tin ông Wright là cha đẻ của Bitcoin hay không còn phụ thuộc vào những gì ông làm sau khi công khai.

Tháng 12 năm ngoái, ông Wright đã im lặng sau khi công bố mình là Nakamoto. Nhưng nay, ông quyết định công khai tất cả mọi thông tin. Ông tự gọi mình là Nakatomo theo tên của một triết gia Nhật Bản hồi thế kỷ 17, Tominaga Nakatomo.

Việc ông Wright tự nhận mình là Nakamoto không chỉ làm sáng tỏ nguồn gốc của Bitcoin mà còn tác động lớn tới tương lai của đồng tiền ảo gây tranh cãi này. Dư luận đang chia làm hai phe đấu tranh gay gắt về tương lai của Bitcoin. Một nửa muốn giữ Bitcoin thuần khiết và nửa còn lại muốn thay đổi cách hoạt động của nó để cho phép nó phát triển nhanh hơn, thậm chí trở thành một hệ thống thanh toán thông thường.

Năm 2010, ông Nakamoto đã lui vào hậu trường, không tham gia một cách tích cực vào các hoạt động liên quan tới Bitcoin, sau khi công bố các tài liệu về Bitcoin vào năm 2008 và trình làng nó lần đầu vào năm 2009. Sự trở lại của ông chắc chắn sẽ thay đổi động lực của các cuộc tranh luận về hướng phát triển trong tương lai của Bitcoin.

Để thuyết phục thế giới tin rằng mình là Nakamoto, ông Wright phải làm rất nhiều điều. Đầu tiên, ông phải có trong tay các bằng chứng, các mã hóa bảo mật mà chỉ ông Nakamoto mới có quyền sở hữu. Thứ hai, ông phải giải thích một cách thuyết phục các lỗ hổng trong câu chuyện mà ông chia sẻ hồi tháng 12 năm ngoái.

Thứ ba, ông phải chứng minh rằng mình đủ trình độ để phát triển một hệ thống phức tạp và thông minh như Bitcoin. Thứ tư, và là điều quan trọng nhất, ông Wright phải thuyết phục các đồng nghiệp cùng ông phát triển Bitcoin rằng mình chính là Nakamoto, cho mọi người thấy hình ảnh một Nakamoto mà họ từng cộng tác, làm việc trực tuyến với họ.

Chúng ta hãy cùng chờ xem, ông Wright đưa ra những bằng chứng gì và làm cách nào để thuyết phục thế giới tin rằng ông chính là Satoshi Nakamoto, cha đẻ của Bitcoin.

Theo Neo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm