Phú Quốc: “Cuộc chơi” mới của “ông lớn” bất động sản?

08/04/2015 08:57 AM | Kinh doanh

Làn sóng đầu tư vào Phú Quốc bắt đầu sôi động với hàng loạt dự án đang triển khai, và chuẩn bị đầu tư như Vinpearl Phú Quốc, Sonasea Resort & Villas, Sunset Sanato, Cảng du lịch quốc tế,...

Nội dung nổi bật:

-Nhiều năm trước, Phú Quốc đã là điểm dừng chân của nhiều "ông lớn" bất động sản trong nước, tuy nhiên, nay mới là thời điểm bùng nổ đầu tư tại hòn "đảo ngọc" này.

-Một số đại gia đang tăng tốc đầu tư các dự án nghỉ dưỡng, du lịch tại đây bởi nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng tại Phú Quốc tăng cao, nguồn cung phòng khách sạn cao cấp lại đang thiếu.


6,3 tỷ đô la đã và đang đổ vào Phú Quốc

Với 62% diện tích đảo Phú Quốc là rừng nguyên sinh, đất quốc phòng cũng chiếm phần lớn…mặc dù có 150km bờ biển tuyệt đẹp nhưng Phú Quốc cũng chỉ có một số bãi biển đủ điều kiện để phát triển du lịch, nghỉ dưỡng gồm bãi dài, bãi sao, bãi khem và bãi trường.

Vì thế, gần như quỹ đất để phát triển dự án đến nay đã có chủ. Số liệu từ Ban quản lý phát triển đảo Phú Quốc cho thấy hiện có khoảng 8.000ha đất cho 202 dự án được chấp thuận đầu tư, nguồn vốn đầu tư lên tới trên 144 ngàn tỷ đồng (tương đương 6,3 tỷ USD).

Bên cạnh đó, những công trình hạ tầng giao thông, khu đô thị tái định cư, đường giao thông…chiếm cả nghìn héc-ta như sân bay quốc tế Phú Quốc 905ha, thì những dự án bất động sản nghỉ dưỡng, sân golf cũng chỉ rơi vào tay của một vài đại gia địa ốc.

Đại gia tăng tốc

Vingroup dường như đang là nhà đầu tư tiên phong, chỉ trong 12 tháng một khu du lịch nghỉ dưỡng đồ sộ Vinpearl Land đã hoàn thành giai đoạn 1. Theo khảo sát của chúng tôi, hiện khu nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc đã hoàn thiện đầy đủ các hạng mục như khu khách sạn 5 sao 606 phòng, 31 căn biệt thự từ 3-4 phòng; Khu khu vui chơi giải trí ngoài trời và trong nhà Vinpearland, sân golf 27 lỗ…đã hoàn thành; Vingroup cũng đang đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 2 gồm tổ hợp khách sạn hạng sang và 231 căn biệt thự. Quy mô dự án Vinpearl Phú Quốc rộng 304ha, tổng mức đầu tư 17.000 tỷ.

Biệt thự triệu đô bắt đầu mọc lên ở Phú Quốc

Khác với Vingroup phát triển khu nghỉ dưỡng gần như biệt lập tại cực Bắc thì CEO Group lại đang dồn sức cho một dự án nghỉ dưỡng mặt biển khác trên đảo Phú Quốc cách thị trấn Dương Đông không xa chừng vài km, cách sân bay quốc tế Phú Quốc chừng 5 phút chạy xe.

“Bật mí” với các cổ đông công ty tại Đại hội mới đây, ông Đoàn Văn Bình –Chủ tịch CEO Group cho biết “năm 2015 trọng điểm đầu tư của CEO Group là Phú Quốc, bởi thị trường bất động sản Phú Quốc đang phát triển mạnh.”

Thực tế, dự án Sonasea Resort & Villas có quy mô 80ha là 1 trong 3 dự án tại Phú Quốc mà CEO Group đang đẩy mạnh đầu tư, với hàng nghìn tỷ đồng đã dồn vào đây. Hiện tại CEO Group đang hoàn thiện hạ tầng chung cho dự án và xây dựng hoàn thiện khu resort 1 rộng 7ha gồm tổ hợp khách sạn Novotel 5 tầng 200 phòng và 46 căn biệt thự mặt biển, cùng trung tâm hội nghị 350 phòng, nhà hàng,…sẽ hoàn thành và khai thác vào cuối năm nay, đem lại dòng tiền cho CEO Group kể từ 2016;

Lán sóng đầu tư vào khách sạn cao cấp đang được đẩy nhanh: Ảnh: Khu khách sạn Novotel Phú Quốc dự kiến hoàn thành cuối 2015

Sở hữu 350ha tại Phú Quốc, CEO Group có đủ quỹ đất lớn để triển khai đầu tư những dự án tầm cỡ, tuy nhiên, nguồn lực tài chính, nhân lực để triển khai lại là vấn đề lớn. Chỉ riêng dự án Sonasea Resort & Villas 80ha tổng vốn đầu tư dự tính đã lên tới 4.500 tỷ. Vì thế, chiến lược của đơn vị này là vừa tự đầu tư vừa mở cơ hội cho đối tác bằng cách chuyển nhượng một phần dự án có dòng tiền ngay để tái đầu tư.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đoàn Văn Bình cho biết: “Hiện nay CEO đang đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 1 để hoàn thành khu khách sạn cho thuê, cùng với đó là có hàng nghìn sản phẩm liền kề, biệt thự tung ra thị trường trong năm nay.

Bên cạnh đó, CEO cũng đã chuyển nhượng lô đất số  4 quy mô 5ha cho một đối tác thu về 200 tỷ, và một lô đất mặt biển khác 3ha cũng đã tìm được đối tác. Ngoài ra, việc tăng vốn trong năm nay cũng được HĐQT công ty để ngỏ nhằm có dòng tiền triển khai các dự án.”

“Cuộc chơi” mới đang bắt đầu

Ngoài Vinpearl Phú Quốc và Sonasea Resort & Villas, Phú Quốc còn xuất hiện nhiều “ông lớn” khác. Tuy nhiên, hầu hết các dự án mới đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư, hoặc một vài dự án đang triển khai nhưng tiến độ còn chậm.

Đơn cử như BIM Group đã khởi khách sạn 5 sao Crowne Plaza 400 phòng trong tổng thể quy mô 157ha, quy mô 400 phòng, công trình dự kiến hoàn thành cuối 2015; Dự án Sunset Sanato do CTCP Chín Chín Núi hợp tác với Đất Xanh Group đầu tư, dự án này khởi đông từ tháng 12/2012, hiện cũng đang xây dựng hạ tầng và biệt thự ven biển, quy mô 24,7ha.

Gần đây, đại gia địa ốc bắt đầu nhận thấy cơ hội ở Phú Quốc và đã có động thái đầu tư vào hòn đảo này như Nam Cường với dự án hơn 32ha tổng mức đầu tư 3.200 tỷ; Sun Group với 100ha tại Bãi Khem, dự án tại Bãi Sao; Tháng 8/2014  FLC Group cũng đã có buổi làm việc với chính quyền đảo Phú Quốc tuy nhiên đến nay chưa thấy đơn vị này công bố dự án nào tại đây.

Theo chia sẻ của ông Bình thì không phải đơn vị nào cũng có thể đầu tư được ở Phú Quốc. Mỗi một dự án hoàn thành được ở đây là cả một bước đường gian truân. Vấn đề khó khăn nhất đó là nhân sự, kể cả lúc xây dựng dự án đến khi vận hành đều lấy từ đất liền, ngoài ra, khó khăn về vật liệu, máy móc thiết bị…Do đó, thông thường chi phí đầu tư dự án tại Phú Quốc thường cao hơn khoảng 15-20% so với Tp.HCM và Hà Nội.

Tuy nhiên, Phú Quốc vẫn đang là địa điểm hấp dẫn đầu tư đối với các “đại gia” địa ốc vì tiềm năng dài hạn. Nhận định về tình hình đầu tư tại Phú Quốc, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Ban Quản lý phát triển đảo Phú Quốc cho rằng Phú Quốc đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới, chỉ khoảng 5 năm tới nơi đây sẽ là một địa điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn, khi đó cũng sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

>> Vì sao Phú Quốc hút khách?

Gia Bảo

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm