Vì sao Phú Quốc hút khách?

07/04/2015 12:14 PM |

Trong khi lượng khách du lịch đến Việt Nam giảm 10 tháng liên tiếp, lượng khách qua Cảng Hàng không Phú Quốc trong 3 tháng đầu năm tăng gần 45% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo từ Tổng Công ty hàng không Việt Nam (ACV), từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của Cảng Hành khách quốc tế Phú Quốc tiếp tục phát triển mạnh.

Trong quý I/2015, sản lượng hành khách thông qua Cảng Hành khách quốc tế Phú Quốc đạt 295.720 lượt hành khách, tăng 44,61% so với vùng kỳ năm 2014. Phục vụ cất hạ cánh đạt 2.548 lần/chuyến, tăng 45,43% so với cùng kỳ; sản lượng hàng hóa bưu kiện đạt 230 tấn, tăng 2,59%.

Con số tăng trưởng này rất ấn tượng, nhất là đặt trong bối cảnh lượng khách du lịch đến Việt Nam tụt dốc 10 tháng liên tiếp. Vì sao Phú Quốc hút khách đến vậy?

Về du lịch

Phú Quốc được Fordor’s Travel – một trang chuyên về đánh giá trải nghiệm du lịch – ca ngợi và đưa ra lý do vì sao du khách nên du lịch Phú Quốc khi đến Việt Nam.

Theo Fordor's Travel, Đảo Phú Quốc là nơi khách du lịch chỉ có thể đến bằng phà hoặc máy bay, nằm trong Vịnh Thái Lan gần biên giới Campuchia. Phần lớn đảo Phú Quốc vẫn chưa được khai phá, ngoài một số làng chài nằm rải rác. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều du khách tìm đến nơi đây để thư giãn trên những bãi biển cát trắng mịn yên bình.

Fordor's Travel đưa ra 5 lý do khách du lịch nên đến Phú Quốc:

Hải sản tươi ngon

Khi thả mình thư giãn trên bãi biển Phú Quốc, bạn có thể thấy những chiếc thuyền đánh cá nhấp nhô xa xa. Bởi vậy, hải sản tươi sống luôn sẵn có ở bất cứ đâu trên đảo Phú Quốc, từ những bữa tiệc nướng trong các nhà hàng đến những hàng quán nhỏ ở khu chợ đêm Dương Đông.

Giá phòng hợp lý

Phú Quốc có khá nhiều loại dịch vụ phòng cho du khách, từ những túp lều tranh đến những khu nghỉ dưỡng cao cấp hay những nhà nghỉ bình dân.

Giá phòng tại Phú Quốc có thể dao động từ 25 USD - 170 USD/đêm, tùy theo từng loại phòng. Vào mùa du lịch cao điểm, khách du lịch kéo đến khá đông, do vậy phòng kín rất nhanh.

Nước mắm nguyên chất

Nước mắm là gia vị rất quan trọng của ẩm thực Việt Nam cũng như nhiều nước Đông Nam Á khác và từ lâu nước mắm Phú Quốc đã nức tiếng tại Việt Nam về chất lượng hảo hạng.

Du khách có thể đến thăm cơ sở sản xuất nước mắm Khải Hoàn gần thị trấn Dương Đông để mục sở thị quy trình sản xuất nước mắm. Du khách có thể trèo lên chiếc thang được đặt dựa vào những thùng ngâm cá để tận mắt nhìn những chú cá nằm trong thùng có chứa nước màu sẫm.

Những bãi biển đẹp và yên bình

Hầu hết đường bờ biển ở đảo Phú Quốc chưa được khai phá, ngoài bãi Dài. Du lịch Phú Quốc bạn sẽ dễ dàng thuê một chiếc xe máy để đi lòng vòng, khám phá vùng đất thú vị này. Nơi lý tưởng nhất để tắm nắng là dọc theo bờ biển phía bắc Phú Quốc.

Điểm đến lý tưởng cho các gia đình

Nhiều bãi biển ở châu Á thường được biết đến với những hình ảnh của cuộc sống về đêm ồn ào, sôi động, nhưng với Phú Quốc, đó là sự khác biệt khi đem lại cho du khách một cảm giác thư giãn, yên bình. Hầu hết khách du lịch đến đảo Phú Quốc thường đi nghỉ sớm vào buổi tối. Ban ngày họ thường dành thời gian để bơi, tắm nắng, lặn biển và câu cá…

Ngoài việc được tăng cường các đường bay thẳng, đảo Phú Quốc đã chính thức hòa lưới điện quốc gia từ tháng 2/2014. Bên cạnh đó, khách nước ngoài du lịch đến Phú Quốc được miễn thị thực (visa) với thời gian lưu trú không quá 30 ngày. Đây là những yếu tố thuận lợi thúc đẩy lượng khách tham quan tới đây.

Về đầu tư

Đầu tư vào Phú Quốc được hưởng ưu đãi và hỗ trợ cao nhất kể từ tháng 3/2014 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ví như, các dự án hoạt động, sản xuất kinh doanh sẽ được hưởng thuế suất 10% trong 15 năm từ khi bắt đầu kinh doanh. Từ khi có thu nhập chịu thuế, dự án sẽ được miễn thuế 4 năm đầu, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Các loại hàng hóa, tài sản được hưởng ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu. Các cá nhân cũng được giảm 50% số thuế phải nộp từ việc làm tại khu kinh tế...

Theo Ban Quản lý Đảo Phú Quốc, hiện đang có 202 dự án đầu tư tại Phú Quốc, chiếm 7.976ha. Cấp mới cho 11 giấy chứng nhận đầu tư với hơn 90ha. Lũy kế đến nay có 143 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức đầu tư 144.190 tỷ đồng. Trong đó có 21 dự án đã hoạt động và 13 dự án đang triển khai xây dựng với diện tích 553ha. Hiện Phú Quốc có 20 dự án đầu tư vốn FDI.

Du lịch Việt nhìn chung vẫn ảm đạm

Trong khi lượng du khách đến Phú Quốc tăng cao, ngành du lịch Việt Nam tiếp tục mang gam màu xám khi sụt giảm 10 tháng liên tiếp.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong quý đầu năm 2015, số khách quốc tế đến nước ta ước đạt 2 triệu lượt người, giảm 13,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, khách đến bằng đường hàng không đạt 1700,5 nghìn lượt người, giảm 8%; khách đến bằng đường bộ đạt 289,3 nghìn lượt người, giảm 35,8%; khách đến bằng đường biển đạt 18,1 nghìn lượt người, giảm 36,7%.

>> Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tụt dốc, vì đâu nên nỗi?

Bảo Bảo

Thanh Thủy

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm