Hòa Phát là "lính mới" trong ngành thức ăn chăn nuôi, mong nhà đầu tư đừng sốt ruột

15/10/2015 04:54 PM | Kinh doanh

Ông Long từ chối đưa ra những nhận định về mảng thức ăn chăn nuôi, do mình là “người mới”, không dám “múa rìu qua mắt thợ”. Về lợi nhuận mảng này, đại diện Hòa Phát mong nhà đầu tư không sốt ruột.

Hòa Phát là "lính mới" trong ngành thức ăn chăn nuôi, mong nhà đầu tư đừng sốt ruột

Theo thông tin công bố tại buổi gặp mặt Nhà đầu tư quý 3/2015, Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (Mã CK: HPG) đạt 20.616 tỷ đồng doanh thu, 2.938 tỷ đồng LNST.

9 tháng lãi sau thuế gần 3.000 tỷ đồng

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2014, Hòa Phát ghi nhận 19.166 tỷ đồng doanh thu và 2.755 tỷ đồng LNST. Như vậy, kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2015 của HPG tăng trưởng 7,57% doanh thu và 6,63% so với cùng kỳ 2014.

EPS trailing 4 quý gần nhất của Hòa Phát đạt 4.631 đồng/cổ phiếu.

Đóng góp vào kết quả kinh doanh nói trên của Hòa Phát chủ yếu vẫn đến từ mảng thép xây dựng – không thay đổi qua nhiều năm nay.

Riêng mảng thức ăn gia súc, doanh thu 9 tháng đầu năm của Hòa Phát đạt khoảng 500 tỷ đồng. Công ty chưa chú trọng đến lợi nhuận mảng này. Hòa Phát cho biết, tại công ty thức ăn gia súc của Hòa Phát, mảng nguyên liệu thức ăn gia súc của Hòa Phát đã vươn lên vị trí thứ 2 cả nước.

Việc HPG sản xuất than cốc, mục tiêu lợi nhuận là thứ yếu – là một phần trong quy trình khép kín sản xuất thép của công ty. Giá thành than cốc có thể bằng hoặc cao hơn một chút so với than cốc từ Trung Quốc. Do nguyên liệu nhập từ Nga, Úc. Ưu thế về giá gần như không có, nhưng có ưu thế về chất lượng – ông Trần Đình Long – chủ tịch HĐQT Hòa Phát nhấn mạnh.

Với tình hình biến đổi giá quặng sắt thế giới như hiện tại, tình hình kinh doanh của Hòa Phát cũng như các doanh nghiệp sản xuất thép năm 2016 chắc chắn sẽ gặp khó khăn – trực tiếp là giảm doanh thu, mặc dù sản lượng không giảm. Ông Long đưa ví dụ, hồi đầu năm giá thép là 14 triệu đồng/tấn – và đến thời điểm hiện tại mức giá chỉ còn 9,5 triệu/tấn.

Về các dự án bất động sản, đặc biệt là dự án tại 493 Trương Định với vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, Hòa Phát cho biết bắt đầu từ quý 1 năm 2016 sẽ bắt đầu bán hàng. Tuy nhiên, đại diện Hòa Phát khẳng định, tập đoàn không có ý định mở rộng mảng kinh doanh bất động sản. Dự án nói trên có mục đích chính là giải quyết tồn tại ở mảnh đất Hòa Phát đã mua trước đó.

Ngành thức ăn chăn nuôi trước thềm TPP

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, trước nhiều câu hỏi về mảng thức ăn chăn nuôi, đặc biệt trong tình hình lĩnh vực dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn khi Việt Nam chính thức vào TPP, ông Trần Đình Long cho biết công ty chưa kỳ vọng nhiều vào lợi nhuận từ mảng này. Ngay mảng sản xuất kinh doanh thép, công ty cũng đã phải trải qua thăng trầm hàng chục năm, mới gặt hái được những thành quả như ngày hôm nay. Về lợi nhuận mảng thức ăn chăn nuôi, rất mong nhà đầu tư không “sốt ruột” – đại diện Hòa Phát đề nghị.

Ông Long từ chối đưa ra những nhận định về mảng thức ăn chăn nuôi, do mình là “người mới”, không dám “múa rìu qua mắt thợ”. Bất cứ nghề gì cũng cần tìm hiểu rất kỹ. Việc vào TPP hay không, Việt Nam cũng có nhiều yếu thế. Khó thì khó, lĩnh vực chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi, nếu làm tốt, thì sẽ thu được những kết quả khả quan.

Khi bước chân vào ngành thép, Hòa Phát cũng đã từng đối mặt với rất nhiều khó khăn, không khác gì mảng thức ăn chăn nuôi bây giờ. Thực tế đã chứng minh Hòa Phát không sai khi lựa chọn ngành thép.

Dự án chăn nuôi luôn gặp khó. Ông Long cho biết việc xin đất thực hiện dự án chăn nuôi khó khăn như xin đất xây…trại hủi vậy. Thông thường ngành nào khó khăn lúc gia nhập, thì tỷ suất lợi nhuận sẽ cao tương xứng, ông Long tự tin.

Theo Đan Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình lên tiếng về vụ "bể kèo" với Nerman: "Các trường hợp tôi không giải ngân đều do thông tin không chính xác, hoặc startup "đào mỏ"!

Shark Bình lần đầu tiên lên tiếng giải thích về lời tố Nerman "đào mỏ, bùng kèo", đồng thời thẳng thắn nói về các góc khuất phía sau các thương vụ.

BizInsider

Giải mã lý do Google đánh giá cao VinShop: Số hóa hơn 100.000 tạp hóa, mỗi ngày vận chuyển 1.000 tấn hàng, đi quãng đường gấp 6 chiều dài Việt Nam

Hệ thống logistic của VinShop mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, di chuyển quãng đường tương đương 6 lần chiều dài từ cực Bắc đến cực Nam Việt Nam.

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở tỉnh Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ nợ với Ngân hàng OCB

Cuối năm 2020, tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được dùng để gán nợ cho OCB thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của FLC và các công ty liên quan.

Đọc thêm