CEO Toyota: “Từ vụ Vinaxuki chưa thể nói ngành công nghiệp ô tô Việt Nam thất bại”

03/08/2015 03:35 PM | Kinh doanh

"Việc Vinaxuki bán nhà máy để trả nợ chưa thể nói chiến lược công nghiệp ô tô Việt Nam thất bại được bởi tiềm năng thị trường xe hơi của Việt Nam là rất lớn".

CEO Toyota: “Từ vụ Vinaxuki chưa thể nói ngành công nghiệp ô tô Việt Nam thất bại”

Vừa qua, thông tin Công ty cổ phần Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) thông báo bán nhà máy sản xuất ô tô số 1 Mê Linh (Hà Nội) để trả nợ cho ngân hàng và các tổ chức cá nhân.

Theo tìm hiểu, hiện tại, tổng nợ của Vinaxuki đã lên tới 1.618 tỷ đồng. Trong đó nợ vay tại BIDV là 763 tỷ đồng, tại VIB là 53 tỷ đồng. Các khoản nợ tại Vietinbank (159 tỷ đồng) và tại Vietcombank (643 tỷ đồng) đã được các ngân hàng này bán cho VAMC.

Ngoài ra, mới đây Vinaxuki còn bị Cục Thuế Hà Nội "bêu tên" vì nợ thuế lên tới 17,7 tỷ đồng và nơ bảo hiểm xã hội gần 9,8 tỷ đồng.

Trước tình thế bí bách, ông chủ của Vinaxuki đã phải dứt ruột bán "đứa con" yêu thương để trả nợ các bên. Nhiều người cho rằng việc bán nhà máy của Vinanaxuki là dấu chấm hết cho sự nghiệp sản xuất ô tô "made in Việt Nam" và là ví dụ điển hình của sự thất bại của ngành công nghiệp ô tô.

Nói về vấn đề này,ôngYoshihisa Maruta, Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam kiêm Chủ tịchHiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) khẳng định: "Việc Vinaxuki bán nhà máy để trả nợ chưa thể nói chiến lược công nghiệp ô tô Việt Nam thất bại được bởi tiềm năng thị trường xe hơi của Việt Nam là hết sức lớn".

Ông Yoshihisa cho rằng sở dĩ ở Việt Nam tỷ lệ nội địa hoá thấp là do quy mô thị trường quá bé, hiện số lượng bán ra chưa lớn. Thị trường ô tô tăng trưởng không như kỳ vọng.

"Việt Nam có nhiều khả năng bứt phá trong ngành ô tô, đến năm 2021-2022, quá trình motor hóa sẽ diễn ra, đi cùng với sẽ là sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô", ông Yoshihisa cho biết.

"Vấn đề còn lại là phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, Chính phủ đang thúc đẩy. Về thuế TTĐB, VAMA có kiến nghị với Chính phủ đảm bảo sự bình đẳng xe trong nước và xe nhâp khẩu, bảo vệ người tiêu dùng",

Vị đại diện này cũng cho biết, với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ô tô cần có chiến lược và kế hoạch riêng cho mình phù hợp với chính sách của Nhà nước để tồn tại và phát triển bền vững.

Trước đó, trong báo cáo của VAMA, trong 6 tháng đầu năm 2015, lượng tiêu thụ của các thành viên tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 91.711 xe.

Kể từ khi thành lập vào năm 2.000, trải qua suốt 15 năm hoạt động đến nay VAMA đã lắp ráp được 1,1 triệu xe, doanh số đạt 130.000 xe/năm. VAMA đã cân bằng được lượng xe lắp ráp trong nước với xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Theo Bạch Dương

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm