Ai sở hữu Kinh Đô?

02/12/2012 03:01 PM | Kinh doanh

Các cổ đông nội bộ của Kinh Đô đã đẩy mạnh mua vào khi nhà đầu tư nước ngoài đã nắm giữ tối đa 49% cổ phần.

Ai sở hữu Kinh Đô?
Những năm gần đây, đại gia bánh kẹo Kinh Đô (KDC) thường có lợi nhuận tăng đột biến vào quý 3 – là thời điểm có mùa vụ bánh trung thu. Năm nay cũng không ngoại lệ khi công ty công bố đạt 380 tỷ đồng LNTT, trong khi nửa đầu năm chỉ đạt vỏn vẹn 29 tỷ đồng.

Ngay từ giữa tháng 9, cổ phiếu KDC đã tăng vọt từ mức 25.000 đồng lên 40.000 đồng vào cuối tháng 11, tương ứng tăng 38%. Và trong thời gian gần đây thì một số cổ đông nội bộ của Kinh Đô đã mua vào một lượng lớn cổ phiếu.
 
Biến động giá cổ phiếu KDC trong 1 năm (bên trái) và từ khi lên sàn (bên phải)
(Giá đã được điều chỉnh kỹ thuật)

Tổng giám đốc Trần Lệ Nguyên đã mua vào 1,83 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 8,44% vốn điều lệ của Kinh Đô. Ông Nguyên cùng vợ là bà Vương Ngọc Xiềm hiện nắm 12% cổ phần của Kinh Đô.

CTCP Kinh Đô Bình Dương – công ty con do Kinh Đô nắm 99,8% vốn – cũng đang đẩy mạnh mua vào cổ phiếu của công ty mẹ. Tính đến 30/11, công ty này đã mua thêm 7,6 triệu cổ phiếu KDC, nâng lượng nắm giữ lên hơn 13 triệu cổ phiếu, tương đương 8,16% cổ phần của Kinh Đô.

Trong số các cổ đông lớn trong nước, còn có Công ty TNHH MTV PPK nắm 10,9% cổ phần và Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô nắm 8,8% cổ phần.

Công ty PPK do ông Trần Kim Thành – Chủ tịch Kinh Đô – sở hữu 100%. Năm ngoái, ông Thành cùng vợ đã chuyển toàn bộ số cổ phiếu KDC nắm giữ sang cho công ty này. Ông Thành cũng là TGĐ của Công ty Đầu tư Kinh Đô.

Hai anh em Trần Kim Thành và Trần Lệ Nguyên là những nhân vật chủ chốt sáng lập nên Kinh Đô. Tính đến cuối tháng 11, ông Thành là người giàu thứ 20 trên thị trường chứng khoán với lượng cổ phiếu trị giá 683 tỷ đồng. Còn ông Nguyên ở vị trí 28 với 541 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông của Kinh Đô

Ngoài các cổ đông nội bộ và bên liên quan thì các cổ đông trong nước khác hiện chỉ nắm giữ hơn 7% cổ phần của Kinh Đô.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ xấp xỉ 49% cổ phần của Kinh Đô với các nhóm cổ đông lớn gồm Ezaki Glico, Quỹ VOF thuộc VinaCapital, Deutsche Bank và quỹ DWS Vietnam Fund.

Đầu năm nay, hãng bánh kẹo Nhật Bản Ezaki Glico đã chi 658 tỷ đồng (~31,4 triệu USD) để mua 10,5% cổ phần của Kinh Đô.

Hiện tại thì thị giá KDC tương đương với mức mà Ezaki đã mua nhưng tại thời điểm phát hành, mức giá Ezaki đã mua cao gấp rưỡi thị giá KDC khi đó.

KAL

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm