“Canh bạc lớn” của Tổng thống Trump ở bang chiến trường Pennsylvania

20/10/2020 18:46 PM | Xã hội

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới bang Pennsylvania trong ngày 20-10 với hy vọng khơi lại làn sóng ủng hộ kéo dài 11 giờ, tạo nên chiến thắng bất ngờ trong năm 2016 của ông.

Với hơn 30 triệu người ở Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm và còn hai tuần nữa trước khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào Ngày bầu cử 3-11, thời gian không còn nhiều trong cuộc so găng giữa Tổng thống Trump với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Bỏ phiếu sớm đã được tiến hành ở nhiều bang và sẽ bắt đầu ở Wisconsin, Utah và Hawaii vào ngày 20-10.

Ông Trump sẽ tổ chức sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Erie, bang Pennsylvania, lúc 19 giờ tối 20-10 (giờ Mỹ). Các cuộc thăm dò cho thấy cựu Phó Tổng thống Biden đang dẫn trước ông Trump. Một cuộc khảo sát do Reuters/Ipsos thực hiện công bố ngày 19-10 cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump với tỉ lệ 49% - 45%.

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump đã công bố khoản tiền quảng cáo khổng lồ trị giá 55 triệu USD trong hai tuần cuối cùng trước ngày 3-11. Những quảng cáo này sẽ chạy ở các bang chiến trường quan trọng có tính quyết định người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Quảng cáo sẽ chạy ở các bang quan trọng như Arizona, Iowa, Michigan, Bắc Carolina, Florida, Pennsylvania, Georgia, Nevada, Wisconsin, Iowa và Ohio. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã được quảng cáo rầm rộ trên sóng truyền hình trong nhiều tuần qua.

Bill Stepien - người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump - nói rằng nỗ lực muộn màng của ông Biden để kéo cử tri đến các phòng phiếu và làm lung lay những cử tri chưa quyết định đã "quá muộn".

 “Canh bạc lớn” của Tổng thống Trump ở bang chiến trường Pennsylvania  - Ảnh 1.

Tổng thống Trump ra hiệu khi kết thúc sự kiện vận động tranh cử tại Sân bay Quốc tế Tucson ở TP Tucson, bang Arizona, ngày 19-10. Ảnh: Reuters

Các quảng cáo mới đặc biệt tập trung vào việc tiếp cận các cử tri lớn tuổi, những người mà các cuộc thăm dò cho thấy đang ngả về phía ông Biden. Bà Ronna McDaniel, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC), cho biết một quảng cáo sẽ tập trung vào Chương trình Tiết kiệm Medicare (Medicare Savings Programs – MSP) đạt được trong nhiệm kỳ của ông Trump, mà bà đánh giá là "thực sự phi thường".

Các cố vấn của Trump cho biết một mục tiêu là tăng số lượng người phản đối ông Biden, vốn đang thấp hơn so với bà Hillary Clinton của bốn năm trước.

Trong khi đó, tờ New York Times viết rằng ông Trump dành cả ngày để tung ra các cuộc tấn công chống lại đối thủ Joe Biden, tiến sĩ Anthony Fauci và các phương tiện thông tin đại chúng.

Cách phản ứng của ông Trump xử lý trong đại dịch Covid-19, vốn khiến hơn 219.000 người Mỹ tử vong và hàng triệu người mất việc làm, đã gây thiệt hại nặng nề cho triển vọng tái đắc cử của ông. Mặc dù các trường hợp mắc Covid-19 gia tăng, ông Trump vẫn tiếp tục lịch trình vận động tranh cử dày đặc bao gồm các cuộc mít tinh với rất đông người ủng hộ và nhiều người không đeo khẩu trang.

 “Canh bạc lớn” của Tổng thống Trump ở bang chiến trường Pennsylvania  - Ảnh 2.

Tổng thống Trump nói chuyện với các phóng viên tại Sân bay Quốc tế Phoenix Sky Harbour ngày 19-10 ở TP Phoenix. Ảnh: AP

Ông Trump tiếp tục kêu gọi chấm dứt các quy định hạn chế tiếp xúc, vốn được các chuyên gia y tế khuyến khích để có thể hạn chế sự lây lan Covid-19. Ông Trump thúc đẩy việc mở cửa kinh tế trở lại. Hôm 19-10, Tổng thống Trump đã đả kích chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ - tiến sĩ Anthony Fauci, gọi nhân vật được kính trọng này là một "thảm họa".

Theo Reuters, con đường giành chiến thắng của ông Trump đang thu hẹp trong cuộc đua giữa các bang để xác định ai sẽ ngồi vào Nhà Trắng vào ngày 21-1-2021. Các cố vấn của ông Trump hy vọng rằng tổng thống có thể sử dụng cuộc tranh luận thứ 2 vào ngày 22-10 để thay đổi quỹ đạo của chiến dịch.

H Bình

Cùng chuyên mục
XEM