Gặp hạn vì Covid-19, du thuyền siêu sang được biến thành văn phòng nổi trên biển cho YouTuber và người làm việc từ xa

20/10/2020 17:34 PM | Kinh doanh

Trong khi xu hướng làm việc từ xa lên ngôi, những du thuyền bỏ không đang trở thành điểm đến lý tưởng cho những người làm trong ngành công nghệ.

Đại dịch Covid-19 tràn tới đang biến các du thuyền siêu sang trở nên hoang vắng và vô dụng khi không còn khách du lịch cũng như nhân viên. Thậm chí nhiều du thuyền còn bị sắt vụn để rã xác khi chủ tàu mong gỡ gạc được chút vốn – dù số tiền thu về chỉ bằng 1% so với khoản đầu tư ban đầu cho chiếc tàu.

Nhưng một công ty đang cố gắng tìm ra một lối thoát mới cho những chiếc du thuyền sang trọng này bằng cách thay đổi công năng sử dụng của nó. Công ty này muốn biến một du thuyền, vốn đang nằm bất động tại Long Beach, California, thành một tòa nhà văn phòng nổi trên biển dành cho các công ty công nghệ, những tổ chức đi đầu trong xu hướng làm việc từ xa hiện nay.

Với tên gọi "The Crypto Cruise Ship" (Du thuyền tiền mã hóa), dự án này được thiết kế để biến du thuyền Carnival thành một vườn ươm cho những người đam mê tiền mã hóa, những người làm việc kỹ thuật số, các YouTuber, các startup cũng như những người làm việc trí óc khác.

Các khách hàng sẽ được sử dụng các lớp học yoga và thể dục cao cấp, các dịch vụ thư giãn, một bể bơi, một đường tập chạy và nhiều tiện ích khác nữa. Bên cạnh đó, du thuyền này còn có một nhà hát rộng 5.000 m2 dành cho các lớp học workshop, các hội thảo, chiếu phim cũng như các sự kiện trực tuyến. Và tất nhiên còn bao gồm cả lợi ích của việc di chuyển trên biển tới nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới.

Chad Elwartowski, nhà sáng lập Ocean Builders, cho biết, ông đang trong giai đoạn cuối của việc mua một du thuyền từ hãng Carnival Cruises với số tiền không được tiết lộ. Du thuyền này sẽ có sức chứa khoảng 2.000 người với 777 phòng. Nếu thương vụ thành công, việc bán đấu giá lô đầu tiên với 100 phòng sẽ được thực hiện vào ngày 5 tháng 11. Mức giá khởi điểm sẽ từ 25.000 USD cho đến 50.000 USD. Vẫn chưa rõ mức giá này sẽ bao gồm những gì và người thắng sẽ được sử dụng phòng đó trong bao lâu.

Gặp hạn vì Covid-19, du thuyền siêu sang được biến thành văn phòng nổi trên biển cho YouTuber và người làm việc từ xa - Ảnh 1.

Việc đấu giá sẽ kết thúc vào ngày 28 tháng 11 và hành khách sẽ có thể bắt đầu chuyển vào sống từ tháng 1 năm sau, khi con tàu mang tên MS Satoshi này bắt đầu nhổ neo đi tới bờ biển Panama.

Theo website của công ty, những doanh nghiệp trên tàu có thể sử dụng nhiều phương thức thanh toán phổ biến như bằng USD hoặc Bitcoin, cũng như các hình thức thanh toán khác.

Trên website của mình, Ocean Builders tin rằng "một du thuyền được vận hành một cách hợp lý có thể trở thành nơi an toàn nhất và lành mạnh nhất để sống trên thế giới này" và dự định sử dụng "các tiêu chuẩn an toàn và đảm bảo sức khỏe mới nhất của ngành công nghiệp du thuyền" để tạo ra một môi trường an toàn trên tàu.

Gặp hạn vì Covid-19, du thuyền siêu sang được biến thành văn phòng nổi trên biển cho YouTuber và người làm việc từ xa - Ảnh 2.

Nỗ lực của công ty nhằm tạo ra một môi trường làm việc tại một nơi khác hẳn thông lệ cho thấy sự chuyển hướng mạnh mẽ sang làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Nhiều người đã thoát khỏi cảnh phải sống ở nơi gần công ty chỉ để thuận tiện hơn cho việc có mặt tại văn phòng và buộc phải từ bỏ nhiều tiện ích khác của mình.

Mới đây, Google cho biết, nhân viên của họ sẽ làm việc từ xa đến hết mùa hè năm 2021 và một số công ty khác như Dropbox, Twitter và Slack còn nói với nhân viên rằng, họ có thể làm việc từ xa vĩnh viễn nếu muốn. Facebook từng nói rằng, có nhiều người muốn như vậy để có thể thoát khỏi khu vực vùng vịnh San Francisco đắt đỏ và chuyển tới những nơi có chi phí cũng như thuế thấp hơn.

Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM