Cách ăn sáng khiến não bị lão hoá nhanh mà nhiều người mắc phải

19/08/2022 08:32 AM | Sống

Bạn hoàn toàn có thể chăm sóc, giảm tốc độ lão hóa của não hay duy trì sức khỏe trí lực dẻo dai từ chính những bữa ăn sáng thường ngày.

Bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp trong bữa ăn, bao gồm bữa sáng, là một trong những cách giúp làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên. Ngược lại, nếu bạn ăn sai cách thì cũng có thể gây hại, khiến não bị lão hóa nhanh hơn.

Thạc sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Morgyn Clair, tác giả cuốn Fit Healthy Momma, đưa ra những thói quen trong bữa sáng ảnh hưởng xấu tới quá trình lão hóa nhận thức.

Ăn thực phẩm đã chế biến sẵn

Bà Clair cho biết, nhiều thực phẩm đã qua chế biến kỹ có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa não do hàm lượng natri và đường cao.

Cách ăn sáng khiến não bị lão hoá nhanh mà nhiều người mắc phải - Ảnh 1.

Tuyệt đối không ăn đồ chế biến sẵn vào bữa sáng. Ảnh: Shutterstock.

Trong một hội thảo gần đây, các nhà khoa học đã trình bày nghiên cứu được thực hiện trên 10.000 người Brazil trong 10 năm cho thấy: Người có 20% calo nạp từ thực phẩm siêu chế biến suy giảm nhận thức nhanh hơn 28% so với mức trung bình.

Đáng chú ý, cùng tại hội thảo đó, nhóm nghiên cứu tuyên bố 58% lượng calo người Mỹ tiêu thụ là từ thực phẩm chế biến sẵn.

Thực phẩm ăn sáng đã qua chế biến thông thường bao gồm thịt xông khói, xúc xích, bánh rán, bánh nướng xốp và ngũ cốc có đường. Bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe não bộ.

Không kết hợp ăn rau

Bà Clair chia sẻ việc bỏ qua các loại rau trong bữa sáng là sai lầm vì chúng cung cấp rất nhiều chất bồi bổ sức khỏe não bộ như chất chống oxy hóa, vitamin. Khi con người già đi, não sẽ cần nhiều chất chống oxy hóa hơn.

Cách ăn sáng khiến não bị lão hoá nhanh mà nhiều người mắc phải - Ảnh 2.

Hãy thêm rau vào đồ ăn sáng. Ảnh: Shutterstock.

Nghiên cứu được công bố trên Neurology cho thấy ăn rau xanh mỗi ngày tác động tích cực đến việc làm chậm tốc độ suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Các loại rau xanh được khuyến khích là rau bina, rau cải thìa, cải xoăn và salad rau diếp.

Nếu muốn thêm rau vào bữa sáng của mình, bạn có thể thử làm món trứng tráng kèm rau hoặc salad.

Không ăn đủ chất xơ vào bữa sáng

"Chất xơ thúc đẩy sự kết nối giữa não bộ và ruột, cũng như giúp giảm thiểu rất nhiều bệnh liên quan đến quá trình lão hóa nói chung như giảm chức năng đường ruột, cholesterol cao và lão hóa nhận thức", bà Clair nói.

Ở mọi lứa tuổi, đặc biệt khi con người già đi, mối liên hệ giữa ruột và não đều rất quan trọng. Một số loại chất xơ như chất xơ prebiotic là nguồn dinh dưỡng hàng đầu cho các lợi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Cách ăn sáng khiến não bị lão hoá nhanh mà nhiều người mắc phải - Ảnh 3.

Chất xơ luôn là "thuốc bổ" cho não. Ảnh: Shutterstock.

Nếu không có chất xơ, hệ vi sinh vật đường ruột sẽ chứa ít vi khuẩn tốt. Theo một nghiên cứu, tình trạng này khiến quá trình suy giảm nhận thức xảy ra nhanh hơn.

Nếu đang tìm cách tăng cường chất xơ vào buổi sáng, bạn có thể thử một bát yến mạch hoặc miếng bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt ăn cùng bơ.

Bỏ bữa sáng

Ăn bữa sáng không lành mạnh là một chuyện, nhưng bỏ bữa sáng thường xuyên có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe nhận thức của bạn khi già đi.

Cách ăn sáng khiến não bị lão hoá nhanh mà nhiều người mắc phải - Ảnh 4.

Đừng bao giờ bỏ bữa sáng. Ảnh: Shutterstock.

Một nghiên cứu được công bố trên BMC Public Health cho thấy không ăn sáng hoặc ăn sáng không đủ chất dinh dưỡng góp phần khiến quá trình suy giảm nhận thức diễn ra nhanh hơn.

Glucose là thành phần quan trọng cho bộ não khỏe mạnh. Bữa sáng giúp bạn kiểm soát lượng glucose trong máu và khôi phục lượng glycogen bạn tiêu hao trong lúc ngủ.

Nếu đã quen với việc bỏ bữa sáng vì bận rộn, bạn có thể thử chuẩn bị trước một số bữa ăn chế biến sẵn như yến mạch.

Nguồn: eatthis

Choáng trước con số thống kê của BV Bạch Mai về căn bệnh ung thư khiến 22.000 người mắc, 10.000 người tử vong chỉ trong 1 năm

Theo Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM