Các thành phố công nghệ hấp dẫn nhất trên thế giới

16/02/2017 13:39 PM | Công nghệ

Theo báo cáo mới nhất của Savills, Austin (Texas, Mỹ) được đánh giá là thành phố dẫn đầu về công nghệ. Đó là nhờ cơ sở hạ tầng, môi trường kinh doanh, nguồn nhân tài và lối sống thích hợp làm cơ sở vững chắc cho các công ty công nghệ ở nơi đây.

Hai thành phố khác cũng ở Mỹ – San Francisco và New York – lần lượt xếp hạng 2 và 3 trong chương trình nghiên cứu Các thành phố công nghệ 2017 của Savills. Theo sau đó là London ở vị trí thứ tư. Việc dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn đầu tư và nhân tài trong lĩnh vực công nghệ là lợi thế cho các thành phố tại Mỹ, so với các trung tâm khác trên thế giới - theo nhận định của Savills. Tuy vậy, Austin đã vượt lên trên San Francisco để giành vị trí đầu bảng nhờ chi phí bất động sản thấp hơn. Đây là lý do khiến nó thành công hơn trong việc thu hút nhân tài công nghệ.

Các vị trí còn lại trong top 10 bảng xếp hạng hầu hết là các thành phố sôi động khác như Amsterdam, Copenhagen và Toronto. Chúng thậm chí xếp cao hơn các thành phố công nghệ có tên tuổi lâu đời như Hong Kong và Singapore. Theo Savills, điều này là nhờ vào môi trường sống sôi động và lành mạnh tại các quốc gia này.

Savills đã lượng hóa mức độ “sôi động” (các dịch vụ giải trí, văn hóa và đời sống về đêm...) và “lành mạnh” (mức độ ô nhiễm, chất lượng các công viên, dịch vụ y tế, thời gian đi lại...) của 22 thành phố. Savills cũng tính toán chi phí sống tại những địa điểm này để lần đầu tiên tạo ra “chỉ số sôi động và lành mạnh của thành phố”. Trên cơ sở đó, Berlin, London và Tokyo là các thành phố dẫn đầu.

Berlin là thành phố duy nhất nằm trong top 5 thành phố trên cả ba phương diện (“mức độ sôi động”, “mức độ lành mạnh” và chi phí sinh hoạt). London và Tokyo, tuy có số điểm lành mạnh thấp hơn nhưng đều là các đô thị tầm quốc tế.

Amsterdam xếp hạng thứ 4 và Toronto xếp hạng thứ 5, với điểm số “lành mạnh” và “sôi động” khá cao, trong khi chi phí sinh hoạt chỉ ở mức vừa phải. Copenhagen xếp hạng thứ 11 do chi phí sinh hoạt cao, nhưng được ghi nhận là thành phố công nghệ dẫn đầu về mặt “lành mạnh”. Do đó, đây là một thành phố rất đáng được quan tâm.

Theo nhận định của Savills, vấn đề an sinh ngày càng được thế hệ người lao động mới chú trọng, nên đây có thể sẽ trở thành yếu tố then chốt trong tương lai. Các thành phố có môi trường lành mạnh sẽ khẳng định được vị thế là điểm thu hút nhân tài và doanh nghiệp công nghệ.

Nicky Wightman, Giám đốc bộ phận Dịch vụ Tư vấn Doanh nghiệp toàn cầu của Savills chia sẻ: “Càng ngày càng có nhiều người tài trẻ tuổi trong lĩnh vực công nghệ có nhu cầu sinh sống ở các khu dân cư sôi động, lành mạnh. Ở đây, họ có thể dễ dàng đi bộ hoặc đạp xe đến nơi làm việc, nên họ có xu hướng bị thu hút về các đô thị. Và đây là lần đầu tiên chúng tôi xếp hạng được các thành phố có được các ưu điểm về nhân khẩu học này.”

Xếp hạng các thành phố công nghệ của Savills (Nguồn: Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Savills, Các thành phố công nghệ 2017)
Xếp hạng các thành phố công nghệ của Savills (Nguồn: Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Savills, Các thành phố công nghệ 2017)

“Sôi động” và “lành mạnh” thường là hai yếu tố phải hoán đổi cho nhau, nhưng Amsterdam và Toronto đã cân bằng được hai khía cạnh này. Riêng ở Copenhagen, các dịch vụ giải trí và đời sống về đêm không sôi động như các thành phố lớn khác. Ngày nay, lao động trẻ tuổi đang ngày càng quan tâm đến những tác động của môi trường sống đến sức khỏe. Vì thế, thành phố này có thể sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn trong tương lai. Các doanh nghiệp muốn tìm cách thu hút các lớp nhân tài trẻ cần đặc biệt lưu tâm đến các yếu tố này khi tìm địa điểm đặt văn phòng mới”, ông Nicky cho biết thêm.

Chi phí cư trú (phí thuê nhà ở và mặt bằng văn phòng cho một nhân viên/một năm) là 39.700 đô ở Amsterdam, 35.800 đô ở Toronto, và 33.500 đô ở Copenhagen – chỉ bằng một nửa so với London. Ở New York hoặc San Francisco, các thành phố này có mức chi phí vượt 65.000 đô/ năm.

Paul Tostevin, Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Savills bổ sung thêm: “Các thành phố nhỏ thường được đánh giá là “lành mạnh” hơn. Mặt khác, các đô thị đông đúc như London, New York và Tokyo lại có nhiều dịch vụ bán lẻ, giải trí về đêm và trải nghiệm văn hóa. Đây luôn là các yếu tố hấp dẫn đối với một số người đi làm.

Ở giữa bảng xếp hạng là các thành phố như Amsterdam, Toronto và Berlin. Chúng đều hội tụ cả hai yếu tố trên. Các thành phố này không đòi hỏi nhiều thời gian đi lại, cung cấp nhiều tiện ích thuận tiện và có lối sống cân bằng hơn. Chúng tôi nghĩ rằng các thành phố này sẽ tăng hạng trong tương lai".

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM