Barack Obama hết nhiệm kì, BlackBerry cũng lụi tàn?

16/02/2017 09:19 AM | Công nghệ

Các thống kê gần đây ghi nhận doanh số bán các thiết bị chạy BlackBerryOS trên thị trường cầu chỉ còn là…0.0%.

Không còn nghi ngờ gì nữa, thời của điện thoại BlackBerry đã hết. Các thống kê gần đây ghi nhận doanh số bán các thiết bị chạy BlackBerryOS trên thị trường cầu chỉ còn là…0.0%.

Cụ thể, trong Q4/2016, 431 triệu chiếc smartphone đã được bán ra nhưng BlackBerry chỉ đóng góp được 207.900 thiết bị chạy hệ điều hành của họ, tương ứng với tỉ lệ 0,0482%. Con số này thậm chí còn không đạt được một đơn vị sau hàng thập phân.

Ngược lại, đây là thời điểm ghi nhận một bước nhảy vọt nữa với Google. Khi smartphone chạy nền tảng Android chiếm đến 81,7%, tương ứng 352,7 triệu thiết bị được bán ra. Tiếp theo đó là iOS của Apple xếp thứ 2 với 77 triệu thiết bị, chiếm 17% thị trường.

Dù cho BlackBerry đã chuyển hướng sang loạt smartphone chạy nền tảng Android như DTEK60 và Priv, nhưng sự đóng góp của các sản phẩm này là không đáng kể. Có thể nói, BlackBerry đang dần "đi vào quên lãng", với doanh số nghèo nàn trên thị trường di động nói chung.

Đứng cao nhất hiện đang là Google, khi họ đang chiếm quá nhiều ưu thế trong cuộc đua này. Với hệ điều hành Android miễn phí, các nhà sản xuất lớn, nhỏ đang tha hồ tung ra thêm nhiều smartphone, hướng đến mọi tầng lớp người dùng, đặc biệt là các mẫu điện thoại giá rẻ tấn công vào 2 thị trường lớn Ấn Độ và Trung Quốc.

Còn với Apple, dù không giữ được lượng thị phần lớn, họ vẫn đang đạt được tối đa lợi nhuận từ các sản phẩm chạy iOS.


Barack Obama hết nhiệm kì, Blackberry cũng lụi tàn

Barack Obama hết nhiệm kì, Blackberry cũng lụi tàn

Cuộc đua công nghệ là vậy, mới một thập kỉ trước, BlackBerry là sự lựa chọn số 1, thậm chí còn được gán với biệt hiệu "Crackberry" do quá thu hút người dùng. Với bàn phím vật lý biến ảo, phù hợp cho việc soạn thảo email, tin nhắn, cùng chức năng bảo mật cao, tưởng chừng như không một nhà sản xuất nào có thể vượt qua họ.

Thế nhưng, hãng điện thoại Canada đã quá chủ quan trong cuộc chiến và để Apple vượt mặt. Thương hiệu BlackBerry nhanh chóng lụi tàn, còn doanh số bán hàng thì tụt dốc thảm hại.

Vào tháng 9 năm ngoái, BlackBerry từng phải đưa ra thông báo sẽ chỉ hợp tác với các đơn vị sản xuất điện thoại, ngưng hẳn việc tự sản xuất và chính thức phát hành điện thoại Android đầu tiên vào tháng 10 năm 2015.

Ngay cả khi cho ra các smartphone chạy Android, doanh số BlackBerry vẫn cực kì thấp, chỉ với 400.000 thiết bị trong Q2/2016. Không tung ra bất kỳ điện thoại nào chạy BB10 vào năm 2016, nhưng BlackBerry vẫn một mực khẳng định hệ điều hành của họ "chưa chết".

"Tôi muốn đảm bảo với khách hàng và người dùng của chúng tôi rằng, chúng tôi vẫn hỗ trợ và đầu tư vào BB10", Phó Giám đốc bán hàng toàn cầu của BlackBerry - ông Alex Thurber từng phát biểu.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM