'Buôn lậu' Squid Game vào Triều Tiên, người đàn ông bị kết án tử hình?

26/11/2021 10:15 AM | Kinh doanh

Người "buôn lậu " Squid Game vào Triều Tiên bị xử tử, 1 học sinh xem phim nhận án chung thân còn 6 người khác "xem ké" chịu 5 năm lao động khổ sai.

Một số tờ báo mới đưa tin, một người buôn lậu đã bán các bản sao của loạt phim ăn khách "Squid Game" của Netflix ở Triều Tiên và sau đó bị kết án tử hình.

Người đàn ông bị cáo buộc đã buôn lậu bản sao của "Squid Game" trên ổ USB từ Trung Quốc sang Triều Tiên, nơi 7 học sinh trung học bị bắt quả tang đang xem phim này, các nguồn tin cho biết.

Cụ thể, một học sinh mua một trong những ổ USB đã nhận bản án chung thân, trong khi 6 người khác xem bộ phim đã bị kết án 5 năm lao động khổ sai. Một số giáo viên và quản lý của trường cũng bị sa thải hoặc phải đi lao động trong các khu mỏ hẻo lánh.

Một hãng truyền thông đưa tin vào tuần trước rằng "Squid Game" vẫn được phát trái phép tại Triều Tiên bất chấp nỗ lực ngăn chặn của chính phủ. Nguồn tin trên cho biết thêm rằng bộ phim chứa nhiều cảnh bạo lực của Netflix đã gây tiếng vang lớn với người dân Triều Tiên, đặc biệt là những cư dân giàu có ở Bình Nhưỡng.

Buôn lậu Squid Game vào Triều Tiên, người đàn ông bị kết án tử hình? - Ảnh 1.

Một người dân ở Pyongsong chia sẻ: "Squid Game đã xâm nhập vào Triều Tiên thông qua các thiết bị lưu trữ như USB và thẻ SD. Chúng được nhập lậu qua đường biển, sau đó tiến vào nội địa".

Người này nói thêm rằng nội dung phim có nhiều nét tương đồng với thực tế của một số người Triều Tiên. "Squid Game" không chỉ gây tiếng vang với người giàu có mà còn với giới trẻ Bình Nhưỡng bởi họ bị thu hút bởi những cảnh bạo lực. Họ thường bí mật trùm chăn xem phim vào buổi tối".

Một nguồn tin thực thi pháp luật ở tỉnh Bắc Hamgyong cho biết mới đây, một học sinh trung học đã bị bắt gặp xem "Squid Game" trong lớp học cùng một người bạn.

"Cậu ấy nói với các bạn trong lớp rằng mình có USB chứa bộ phim ‘Squid Game’ và họ chia nhau xem. Sau đó, họ đã bị phạt".

"Surveillance Bureau Group 109" – cơ quan được thành lập để chống lại sự tuyên truyền các tác phẩm nước ngoài của Triều Tiên, sau đó đã bắt giữ 7 học sinh trong vụ việc được cho là lần đầu tiên Triều Tiên áp dụng luật mới với trẻ vị thành niên.

Một nguồn tin cho biết kể từ đó, các nhà chức trách đã bắt đầu lùng sục ráo riết các thị trường để tìm thiết bị lưu trữ bộ nhớ chứa nội dung nước ngoài tương tự. "Người dân tỏ ra khá lo lắng vì họ sẽ bị phạt nếu mua hoặc bán thiết bị lưu trữ bộ nhớ chứa nội dung không được cho phép", một nguồn tin khác tiết lộ.

Một đài tin tức cho biết năm ngoái, Triều Tiên đã thông qua một đạo luật về "xóa bỏ tư tưởng và văn hóa không phù hợp" với nhiều hình phạt nặng. Về việc người đàn ông buôn lậu "Squid Game" bị kết án tử hình, đến nay vẫn có nhiều nghi ngờ xung quanh thông tin này.

Còn về "Squid Game", bộ phim vẫn duy trì được độ "hot" trên toàn thế giới. Một tài liệu nội bộ của Netflix cho biết với hơn 140 triệu người xem, ước tính "bom tấn" này đã mang lại cho công ty gần 900 triệu USD giá trị tác động. Đây là số liệu Netflix sử dụng để đánh giá hiệu suất của các sản phẩm đặc biệt.

Theo Bloomberg, dù là bộ phim ăn khách nhất lịch sử của Netflix, chi phí sản xuất của "Squid Game" chỉ ở mức 21,4 triệu USD – bằng 1/40 so với doanh thu khổng lồ mà bộ phim mang lại.

Nguồn: NY Post

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM