Nhà đầu tư nổi tiếng: Apple lẽ ra nên mua Tesla, nhưng ‘chúng tôi rất vui vì họ đã không làm điều đó’

26/11/2021 09:20 AM | Kinh doanh

Theo nhà đầu tư Cathie Wood, Apple thực sự có cơ hội mua Tesla nhưng họ đã không làm như vậy.

“Chúng tôi đã theo dõi Apple rất kỹ trong nhiều năm nay. Vì xe tự hành là gì? Đó là thiết bị di động tối ưu”, bà nói.

Cổ phiếu của Apple lập kỷ lục vào thứ sáu tuần trước và tiếp tục tăng trong phiên giao dịch hôm thứ hai tuần này, giúp vốn hóa của Apple đứng vững trên mốc 2.500 tỷ USD. Trước đó, Bloomberg đưa tin về việc nhà sản xuất iPhone đang tăng tốc trong mảng xe tự lái.

“Đây là công việc rất khó khăn - và với những thay đổi về nhân sự quản lý trong thời gian qua, chúng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu họ có thể hoàn thành nó nhanh chóng”, Wood nói, đề cập đến một báo cáo của Bloomberg vào tháng 6 về việc 3 lãnh đạo cấp cao mảng xe tự lái của Apple nghỉ việc.

Năm 2018, Apple đã chiêu mộ Doug Field, lúc đó là Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Tesla về làm việc. "Táo khuyết" cũng tuyển dụng vô số cựu nhân viên khác của Tesla.

Wood là một cổ đông của Tesla và rất tin tưởng vào CEO Elon Musk. “Đây đáng lẽ phải là thị trường của Apple. Apple lẽ ra đã mua Tesla, họ thực sự có có cơ hội làm điều đó. Nhưng chúng tôi rất vui vì Apple đã không làm như vậy”, bà nói.

Nhà đầu tư nổi tiếng: Apple lẽ ra nên mua Tesla, nhưng ‘chúng tôi rất vui vì họ đã không làm điều đó’ - Ảnh 1.

Nhà quản lý quỹ Cathie Wood. Ảnh: WSJ.

Trong một tweet vào tháng 12 năm ngoái, Elon Musk tiết lộ ông đã liên hệ với CEO Apple Tim Cook “trong những ngày đen tối nhất đối với Model 3” về khả năng bán Tesla “với giá bằng 1/10 giá trị hiện tại của chúng tôi”. Musk cho biết Cook đã "từ chối gặp mặt”.

Những chiếc Model 3 đầu tiên - dòng sedan với giá rẻ hơn nhắm đến những người mua xe phổ thông, đã được giao vào năm 2017, sau khi gặp vấn đề với việc tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu. Năm 2018, Musk từng chia sẻ rằng công việc kinh doanh xe hơi là "địa ngục" và ông đang ngủ ở nhà máy để cố gắng giải quyết các vấn đề.

Mới đây, Tesla đã gia nhập câu lạc bộ vốn hóa thị trường trị giá 1.000 tỷ USD và Musk, cổ đông lớn nhất của công ty vừa bán hàng tỷ USD cổ phiếu mà mình nắm giữ.

Wood nói với CNBC rằng bà thấy "không có gì sai" khi Elon Musk bán cổ phiếu để thu lợi nhuận và trả hàng tỷ USD tiền thuế liên quan đến việc thực hiện quyền chọn.

Hồ sơ quản lý vào cuối ngày thứ ba (23/11) cho thấy Musk đã thực hiện quyền chọn mua 2,15 triệu cổ phiếu của Tesla và bán 934.091 cổ phiếu trị giá hơn 1 tỷ USD. Kể từ cuộc thăm dò trên Twitter vào ngày 6/11, tỷ phú giàu nhất thế giới đã bán 9,2 triệu cổ phiếu trị Tesla, trị giá 9,9 tỷ USD.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM