Bộ Công Thương nói gì về việc EVN không nhập than từ Vinacomin?

17/07/2017 10:05 AM | Xã hội

Vừa ưu tiên tiêu thụ sản phẩm trong nước, vừa tuân theo quy luật thị trường, Bộ Công Thương đang cố gắng tìm các giải pháp để dung hòa cả hai

Bộ Công Thương nói gì về việc EVN không nhập than từ Vinacomin?

Ngày 14/7 vừa qua, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, vấn đề tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) từ chối nhập than của Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) có thể làm 4000 công nhân mất việc đã được các phóng viên đặt ra cho các vị lãnh đạo Bộ.

Theo đó, các phóng viên phản ánh rằng EVN “từ chối” mua 2 triệu tấn than trong năm nay của Vinacomin, cùng với số hàng tồn kho mà Vinacomin còn giữ, đã khiến cho Tập đoạn này không khỏi lo lắng về tương lai hàng nghìn nhân viên. Câu chuyện này đã được thông tin từ giữa tháng 6/2017.

Người phát ngôn của Bộ Công Thương là Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay rằng Bộ cũng đã tổ chức nhiều buổi làm việc giữa cơ quan chức năng Bộ Công Thương, đại diện bên Vinacomin và EVN.

Các cuộc thảo luận đều được tổ chức trên tinh thần tuân theo quy luật của thị trường hàng hóa, tức là các sản phẩm phải có tính cạnh tranh. Tất nhiên, đời sống của 4000 công nhân là rất quan trọng và các bên sẽ cố hết sức để thực hiện phương án tốt nhất, tuy nhiên quy luật thị trường vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Ông Hải nhấn mạnh rằng song song với tuân thủ quy luật thị trường, 2 bên cần phải đảm bảo ưu tiên cho việc sản xuất trong nước. "Điều này không đơn thuần chỉ là vấn đề kinh doanh giữa 2 công ty mà nó còn liên quan đến đời sống của 113.000 lao động. Bộ Công Thương đang cố gắng tìm các giải pháp để hài hòa giữa hai tiêu chí này", Thứ trưởng nói.

Đối với EVN, than là nguyên liệu đầu vào quan trọng trong việc sản xuất điện cho nên giá than ảnh hưởng nhiều tới giá điện, từ đó kéo theo giá hàng loạt các mặt hàng khác cũng bị tác động lớn.

Vì vậy nếu giá điện tăng, rõ ràng giá các sản phẩm khác thậm chí đời sống tiêu dùng cũng tăng. Chính vì vây, Bộ Công Thương và các cấp có thẩm quyền cũng cho phép nhiều doanh nghiệp được phép trực tiếp nhập khẩu than để tăng cường tính cạnh tranh lành mạnh. Điều này đã phương hại tới lợi ích của Vinacomin là đơn vị bán than cho EVN trước đến nay.

Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinacomin, cho biết rằng đề xuất của EVN giảm 2 triệu tấn than, cùng với 2 triệu tấn than khai thác thêm khiến ngành than tồn 4 triệu tấn, nâng tổng tồn kho lên đến 13-14 tiệu tấn. Con số này sẽ khiến cho 4.000 công nhân của Tập đoàn này mất việc làm, tương đương với một mỏ than hầm lò bị đóng cửa.

Vũ Hán

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm