Bộ Công Thương nói gì về việc EVN không nhập than từ Vinacomin?

17/07/2017 10:05 AM | Thời sự

Vừa ưu tiên tiêu thụ sản phẩm trong nước, vừa tuân theo quy luật thị trường, Bộ Công Thương đang cố gắng tìm các giải pháp để dung hòa cả hai

Bộ Công Thương nói gì về việc EVN không nhập than từ Vinacomin?

Ngày 14/7 vừa qua, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, vấn đề tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) từ chối nhập than của Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) có thể làm 4000 công nhân mất việc đã được các phóng viên đặt ra cho các vị lãnh đạo Bộ.

Theo đó, các phóng viên phản ánh rằng EVN “từ chối” mua 2 triệu tấn than trong năm nay của Vinacomin, cùng với số hàng tồn kho mà Vinacomin còn giữ, đã khiến cho Tập đoạn này không khỏi lo lắng về tương lai hàng nghìn nhân viên. Câu chuyện này đã được thông tin từ giữa tháng 6/2017.

Người phát ngôn của Bộ Công Thương là Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay rằng Bộ cũng đã tổ chức nhiều buổi làm việc giữa cơ quan chức năng Bộ Công Thương, đại diện bên Vinacomin và EVN.

Các cuộc thảo luận đều được tổ chức trên tinh thần tuân theo quy luật của thị trường hàng hóa, tức là các sản phẩm phải có tính cạnh tranh. Tất nhiên, đời sống của 4000 công nhân là rất quan trọng và các bên sẽ cố hết sức để thực hiện phương án tốt nhất, tuy nhiên quy luật thị trường vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Ông Hải nhấn mạnh rằng song song với tuân thủ quy luật thị trường, 2 bên cần phải đảm bảo ưu tiên cho việc sản xuất trong nước. "Điều này không đơn thuần chỉ là vấn đề kinh doanh giữa 2 công ty mà nó còn liên quan đến đời sống của 113.000 lao động. Bộ Công Thương đang cố gắng tìm các giải pháp để hài hòa giữa hai tiêu chí này", Thứ trưởng nói.

Đối với EVN, than là nguyên liệu đầu vào quan trọng trong việc sản xuất điện cho nên giá than ảnh hưởng nhiều tới giá điện, từ đó kéo theo giá hàng loạt các mặt hàng khác cũng bị tác động lớn.

Vì vậy nếu giá điện tăng, rõ ràng giá các sản phẩm khác thậm chí đời sống tiêu dùng cũng tăng. Chính vì vây, Bộ Công Thương và các cấp có thẩm quyền cũng cho phép nhiều doanh nghiệp được phép trực tiếp nhập khẩu than để tăng cường tính cạnh tranh lành mạnh. Điều này đã phương hại tới lợi ích của Vinacomin là đơn vị bán than cho EVN trước đến nay.

Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinacomin, cho biết rằng đề xuất của EVN giảm 2 triệu tấn than, cùng với 2 triệu tấn than khai thác thêm khiến ngành than tồn 4 triệu tấn, nâng tổng tồn kho lên đến 13-14 tiệu tấn. Con số này sẽ khiến cho 4.000 công nhân của Tập đoàn này mất việc làm, tương đương với một mỏ than hầm lò bị đóng cửa.

Vũ Hán

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm