Ngồi văn phòng suốt 8 tiếng, 7 ngày/tuần, 365 ngày/năm, bạn có chắc là mình đang không mắc chứng bệnh nguy hiểm này?

14/07/2017 11:08 AM | Sống

'Hội chứng ngồi văn phòng' trầm trọng hơn là bạn nghĩ. Nó dẫn bạn đến 10 hậu quả không mấy tốt đẹp dưới đây.

'Dân văn phòng thì ngồi nhiều' đã trở thành chân lý. Thưc tế, khi làm việc, các thiết bị điện tử như máy tính, laptop và thiết bị điều khiển từ xa đã giúp bạn có được sự thoải mái tối đa. Tại sao tôi lại phải “động chân động tay” khi mà máy móc có thể giúp tôi làm được rất nhiều việc?

Thế nhưng, có một thực tế mà các nhà khoa học đều tán thành là việc ngồi nhiều đang âm thầm hủy hoại sức khỏe bạn từng ngày. Nó gây ra một căn bệnh có tên là 'hội chứng ngồi văn phòng'.

Một cách tổng quan, căn bệnh này có thể được hiểu dưới chu trình: Ít vận động dẫn đến chuyển hóa kém, các calo dư thừa không bị đốt cháy, từ đó các mô mỡ thừa sinh ra, hậu quả cuối cùng là các bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch có thể sẽ đến với bạn.

Dưới đây là 10 hậu quả 'khủng khiếp' nhất của 'hội chứng ngồi văn phòng' có thể gây ra cho bạn.

1. Mắc hội chứng 'ngồi văn phòng' trong một thời gian dài có thể gây ra các bệnh mãn tính

Theo các nghiên cứu gần đây được tiến hành tại Úc, ngồi trong nhiều giờ có thể trực tiếp làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

2. Hội chứng có thể tăng nguy cơ tử vong sớm

Tạp chí American Journal of Epidemiology mới đây đã công bố một nghiên cứu mới.

Theo đó, những phụ nữ nếu có thói quen ngồi 6 giờ hoặc hơn trong một ngày thì sẽ tăng 40% nguy cơ tử vong trong 13 năm sau đó, so với một người ngồi chỉ trong 3 giờ mỗi ngày. Trong trường hợp của nam giới, nguy cơ tử vong là hơn 18% đối với một người ngồi trong hơn 6 giờ mỗi ngày.

3. Ngồi văn phòng sẽ làm tăng nguy cơ huyết khối

Ngồi lâu có thể dẫn đến sự hình thành các cục máu đông gây cản trở lưu lượng máu. Nguy hiểm hơn, các cục máu đông ấy có thể theo mạch máu mà chạy đến các nơi trên cơ thể, gây tắc mạch, nhồi máu tim, não…

4. Một hội chứng sẽ liên quan đến các căn bệnh ung thư

Theo nhà dịch tễ học Christine Friedenreich tại Trung tâm Dịch vụ Chăm sóc Y tế – Ung thư Alberta tại Canada, ngồi lâu một chỗ có liên quan trực tiếp tới khoảng 49.000 trường hợp ung thư vú và 43.000 trường hợp ung thư ruột kết một năm ở Mỹ.

5. Ngồi văn phòng sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm

Thiếu hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của bạn và cũng có thể dẫn đến trầm cảm. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một phụ nữ không hoạt động thể chất thì có đến 99% nguy cơ phát triển các triệu chứng trầm cảm so với phụ nữ thường xuyên vận động.

6. Ngồi có thể dẫn đến tăng cân

Khoảng 50% chất béo được tạo ra khi bạn đặt áp lực lên các bộ phận cơ thể phía dưới hoặc một số bộ phận nhất định so với trong trường hợp bình thường.

7. Việc ngồi nhiều ở văn phòng có liên quan chặt chẽ đến bệnh tiểu đường

Ngồi trong thời gian dài có ảnh hưởng tiêu cực đến sự đề kháng insulin cũng như viêm, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

8. Ngồi có thể gây ra các vấn đề tim mạch

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medicine & Science in Sports & ExerciseMen’s Health chỉ ra rằng những người ngồi quá nhiều tăng 54% nguy cơ tử vong do bệnh tim.

9. Hội chứng anh hường không tốt đến lưng

Lưng phải chịu rất nhiều áp lực khi bạn ngồi nhiều, nó phải chịu trong lượng của toàn bộ phần trên thân thể. Sự phân bố trọng lượng không đồng đều tạo ra áp lực lên cột sống và ảnh hưởng về lâu dài, nhất là những trường hợp ngồi không đúng tư thế.

Thực ra không chỉ lưng mà nguyên bộ khung xương của cơ thể cũng bị tác động khi ngồi nhiều. Tỷ lệ dân văn phòng mắc các bệnh về xương khớp khá cao, và chiếm đến 60% các vấn đề. Khi mệt mỏi và công việc căng thẳng, sẽ chẳng mấy người còn chú ý đền tư thế ngồi đúng.


Hãy đi lại thường xuyên

Hãy đi lại thường xuyên

10. Ngồi nhiều có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa và béo phì

Ngồi làm tăng cholesterol LDL, triglycerid huyết tương và kháng insulin. Không hoạt động thể chất làm thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể và dẫn đến béo phì.

Đúng là đáng lo nếu bạn luôn phải ngồi làm việc nhưng chỉ cần 5 phút đi bộ sau mỗi 2-3 giờ, bạn sẽ tránh được nguy cơ gây hại cho sức khỏe do việc ngồi nhiều. Hãy tận dụng những cơ hội khiến cho bạn phải vận động cơ bắp, ví dụ leo cầu thang bộ, tham gia dọn dẹp đồ đạc trong nhà… để bù lại những lúc bạn phải ngồi lì một chỗ.

Kết luận

Từ góc nhìn của các chuyên gia y tế thì rõ công việc văn phòng, với việc ngồi hàng giờ đồng hồ trên ghế, là chẳng hề tốt chút nào.

Lý do được chỉ ra là do nó diễn ra trong môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên, máy lạnh chạy hết công suất nhưng không khí thì lại ít được lưu thông. Đồng thời, bạn liên tục tiếp xúc với sóng wifi, thường xuyên sử dụng điện thoại và máy tính và ít vận động. Từ đó" hội chứng ngồi văn phòng” có thể xảy đến và một khi đã mắc phải, bạn sẽ phải chịu những nguy cơ mà 10 hậu quả ở trên đã nhắc đến.

Vậy làm sao để thoát khỏi hội chứng này, khi mà dám chắc rằng có đến 70% những người đang đọc bài viết này là dân văn phòng?

Rất đơn giản, bạn hãy tự nhắc nhở mình về việc đứng lên, đi lại quanh văn phòng một chút để cơ thể được thả lỏng trong trạng thái đứng. Đôi khi, ngồi nhiều tập trung suy nghĩ là không tốt, nhất là đối với công việc cần sự tập trung cao.

Phan Lê

Cùng chuyên mục
XEM