Bệnh viện K bình chọn 1 loại "SIÊU TRÁI CÂY’’, chỉ cần ăn 170g là có khả năng chống lại 7 bệnh ung thư và tăng tuổi thọ

15/02/2022 13:45 PM | Sống

Táo là một loại trái cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam mà bạn có thể mua ở bất cứ nơi đâu, bất cứ mùa nào. Thế nhưng, về công dụng của loại quả "thần dược'' này chắc ít ai đã hiểu hết được.

Trong 100g táo cung cấp 48 kcal, 0,6g chất xơ, 2,5mg sắt, 19mg Canxi, 7mg vitamin C, 27µg betacaroten... Táo chứa nhiều các chất chống oxi hóa, đặc biệt là trong vỏ táo. Lượng chất chống oxy hóa trong 100g táo có hoạt tính tương đương 1500mg vitamin C.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác dụng của việc ăn táo đối với nguy cơ ung thư do chúng làm ức chế tăng sinh tế bào và có thể do hoạt tính chống oxy hóa. Cụ thể, một bệnh nhân ăn ≥166g táo sẽ giảm nguy cơ mắc 7 loại ung thư như: Ung thư đại trự tràng, vú, buồng trứng, thực quản, miệng hầu, phổi và thanh quản.

Đối với người bệnh mạch vành, chỉ cần ăn lượng nhỏ 50-70g/ngày cũng có thể làm giảm tỷ lệ tử vong. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra nhóm sử dụng táo có nồng độ cholesterol, diện tích vùng xơ vữa động mạch giảm, từ đó giảm nguy cơ bệnh mạch vành hơn.

Bệnh viện K bình chọn 1 loại SIÊU TRÁI CÂY’’, chỉ cần ăn 170g là có khả năng chống lại 7 bệnh ung thư và tăng tuổi thọ - Ảnh 1.

Chỉ cần ăn táo mỗi ngày là có thể giảm nguy cơ tử vong bệnh mạch vành

Táo cũng có tác dụng tốt với những người bị hen suyễn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai càng ăn nhiều táo càng giúp bé giảm tỷ lệ mắc khò khè hoặc hen suyễn.

Ngoài những tác dụng nêu trên, táo cũng giúp cải thiện quá trình lão hóa thần kinh, có tác dụng tốt đối với bệnh nhân tiểu đường, sức khỏe xương và giảm viêm niêm mạc dạ dày do thuốc. Táo có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Tiêu thụ từ 2-7 quả táo/tuần cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường typ 2.

Bên cạnh đó, những người bệnh béo phì hoặc các chị em đang giảm cân có thể đưa táo vào trong thực đơn. Bằng chứng là, các nghiên cứu dựa trên nhóm người tiêu thụ táo hoặc nước ép táo 300-340g/ngày có hiệu quả giảm cân rõ rệt hơn là nhóm người không sử dụng. Cơ chế hoạt động có thể là do các chất chống oxy hóa, chống tăng sinh, và thông qua con đường tín hiệu tế bào.

Bệnh viện K bình chọn 1 loại SIÊU TRÁI CÂY’’, chỉ cần ăn 170g là có khả năng chống lại 7 bệnh ung thư và tăng tuổi thọ - Ảnh 2.

Nước ép táo giúp giảm cân hiệu quả

Có thể thấy, táo là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ mà có thể ăn mỗi ngày và ăn kèm các loại trái cây khác đều được. Song, táo khi bị nấm mốc thì sẽ sinh ra độc tố patulin gây ung thư ở động vật, viêm xung huyết niêm mạc ruột… Bởi vậy cần lưu ý bảo quản táo và không sử dụng táo đã bị thối/hỏng.

Nguồn: Bệnh viện K

Bệnh viện K bình chọn 1 loại SIÊU TRÁI CÂY’’, chỉ cần ăn 170g là có khả năng chống lại 7 bệnh ung thư và tăng tuổi thọ - Ảnh 3.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM