Lần đầu tiên trong lịch sử, một bệnh nhân tiểu đường type 1 khỏi bệnh hoàn toàn mà không cần dùng insulin

23/03/2016 09:09 AM | Sống

Về cơ bản, có thể nói Peacock đã khỏi bệnh.

Lần đầu tiên trong lịch sử, một bệnh nhân tiểu đường type 1 khỏi bệnh hoàn toàn mà không cần dùng insulin

Một thử nghiệm lâm sàng của Viện nghiên cứu tiểu đường thuộc Đại học Miami , Hoa Kỳ đã xác nhận, trường hợp bệnh nhân đầu tiên của họ được điều trị khỏi tiểu đường và không cần tiêm insulin.

Wendy Peacock, được chẩn đoán tiểu đường type 1 từ khi cô 17 tuổi. Cho đến nay, khi đã bước sang tuổi 43, Peacock đã trải qua 26 năm điều trị nghiêm ngặt với lịch tiêm insulin mỗi ngày. Tuy nhiên, cuộc tiểu phẫu mới nhất cuối cùng đã kết thúc những ngày tháng cô phải gắn bó với những ống tiêm insulin.

Các bác sĩ đã cấy ghép vào cơ thể cô những tế bào đảo tụy. Giờ đây, Peacock đã có thể tự sản xuất insulin một cách tự nhiên. Cô cũng không cần phải duy trì một chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường nữa. Về cơ bản, có thể nói Peacock đã khỏi bệnh.

Wendy Peacock (thứ 2 từ trái sang) được xác nhận là bệnh nhân tiểu đường đầu tiên giã từ điều trị insulin

Tiểu đường type 1 là căn bệnh gây ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể quay lại tấn công chính những tế bào sản xuất insulin của cơ thể. Chúng phá hủy đảo tụy, nơi hooc-môn quan trọng này được được sản xuất. Khi đó, cơ thể sẽ sản xuất mức thấp hoặc ngưng hẳn quá trình tiết ra insulin.

Trong một cơ thể bình thường, insulin là tác nhân duy nhất có thể hạ lượng đường trong máu. Nó cho phép đường đi vào các tế bào. Nhưng nếu insulin không có mặt đủ trong cơ thể, đường tích tụ lại trong máu sẽ là một vấn đề nghiêm trọng. Bệnh tiểu đường và các biến chứng nghiêm trọng của nó sẽ hình thành.

Trong thử nghiệm mới, các bác sĩ đã tiến hành tiêm vào cơ thể Peacock những tế bào đảo tụy. Trước đây, gan đã từng được chọn làm vị trí lưu giữ những tế bào này trong một kỹ thuật tương tự. Tuy nhiên, nó chỉ duy trì cho bệnh nhân tiểu đường một khoảng thời gian nhất định tự sản xuất insulin. Các bác sĩ lần này đã phải lựa chọn một địa điểm khác.

Trong khoang bụng có một vùng mô gọi là mạc nối. Các tế bào đảo tụy đã được đưa vào vị trí này. Chúng được níu giữ bởi một hệ thống “giàn giáo sinh học”. Các bác sĩ tạo ra chúng bằng cách trộn tế bào máu của bệnh nhân với thrombin, một loại hóa chất sử dụng để kiểm soát chảy máu trong phẫu thuật.

Một chất giống như gel dính được tạo ra có khả năng giữ lại các tế bào đảo tụy khỏi nguy cơ bị giết chết. Sau quá trình tạo “giàn giáo” này, các tế bào đảo tụy đã có thể nhận chất dinh dưỡng và oxy để bắt đầu thực hiện công việc vốn có của chúng: sản xuất insulin. Như mọi trường hợp cấy ghép khác, thuốc điều trị chống thải ghép được duy trì để giữ cho các tế bào mới tồn tại trong cơ thể.

Dự án BioHub hướng đến điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường

Trong khi đã bước đầu thành công trong điều trị tiểu đường type 1, các nhà khoa học còn đang nhắm đến một mục tiêu cao hơn với kỹ thuật này. Họ muốn tạo ra một cơ quan giống như một nhà máy mini trong cơ thể gọi là BioHud. Nó sẽ mô phỏng lại chức năng của toàn bộ tuyến tụy như là biện pháp tối ưu nhất để điều trị tiểu đường.

Nói về trường hợp của Peacock, bác sĩ Camillo Ricordi, giám đốc Viện nghiên cứu tiểu đường thuộc Đại học Miami cho biết đây là một bước tiến quan trọng đối với cuộc chiến của chúng ta chống lại bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, phương pháp này chưa đủ hoàn hảo.

Peacock giống như một người đã khỏi bệnh tiểu đường, nhưng rồi sẽ phải sử dụng thường xuyên thuốc chống đào thải. Khi bạn có thể bằng cách nào đó loại bỏ điều này, kỹ thuật mới được công nhận là một phương pháp chữa bệnh”, Ricordi cho biết.

Tuy nhiên, đối với Peacock, cô đã cảm thấy cuộc sống của mình lúc này quá tuyệt vời. “Bạn biết đấy ,một người mắc tiểu đường type 1 phải tuân thủ một lịch trình cụ thể mỗi ngày. Tôi phải có trong đầu cả một danh sách cần ghi nhớ mỗi ngày liên quan đến đường và thực phẩm”.

Nhưng bây giờ, cô đã có thể thốt lên “WOW! Tôi không cần đến những kế hoạch và danh sách đó nữa”. Peacock nói đó là điều mà cô vẫn mơ ước. Thậm chí đến giờ cô vẫn không tin rằng nó đã trở thành hiện thực. Sẽ không cần thêm những ống tiêm insulin nữa.

Theo Zknight

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm