Bất động sản Hà Nội và TP HCM diễn biến khác nhau thế nào?

13/04/2019 08:24 PM | Kinh doanh

Hà Nội và TP HCM là 2 thị trường BĐS lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, hoạt động của 2 thị trường này bộc lộ nhiều điểm khác biệt từ xu hướng đầu tư, phân khúc nổi bật hay việc tăng, giảm giá.

Bất động sản Hà Nội và TP HCM diễn biến khác nhau thế nào?

Giá chung cư Hà Nội giảm, TP HCM tăng

Theo thống kê mới đây của Bộ Xây dựng, trong quý I, giá chung cư tại Hà Nội giảm khoảng 0,03% so với quý IV/2018.

Các phân khúc cao cấp và trung cấp đều trong đà giảm nhẹ so với quý trước. Căn hộ bình dân có xu hướng tăng nhưng không đáng kể.

Trong khi đó, thị trường TP HCM ghi nhận mức giá tăng mạnh (3,84%) so với quý IV/2018. Phân khúc cao cấp ở TP HCM hoạt động sôi động, tăng giá 3,7%, các phân khúc còn lại cũng ghi nhận mức tăng giá cao.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), Bộ Xây dựng, cho rằng việc tăng hay giảm giá căn hộ chung cư phản ánh quy luật thị trường.

Ông Ninh cho biết theo quy luật, quỹ đất càng hiếm thì giá càng tăng. Tuy nhiên, tính trung bình, giá chung cư Hà Nội đang quý I có xu hướng giảm. Thực tế, việc giảm giá chủ yếu diễn ra ở một số phân khúc đặc thù, chẳng hạn phân khúc cao cấp hay hạng sang.

"Trước đây, chúng ta không kiểm soát theo quy hoạch. Do đó thị trường xây dựng rất nhiều dự án quy mô lớn, giá cao dẫn đến thừa cung, thế nên bây giờ phải điều chỉnh giá. Ngoài ra, độ trễ của dự án BĐS nói chung cũng khiến giá nhà ở thương mại ở một số dự án bị điều chỉnh”, ông nói.

Còn xu hướng tăng giá ở thị trường TP HCM, theo đánh giá từ một số công ty môi giới nước ngoài tại Việt Nam, xuất phát từ sự lên ngôi của phân khúc cao cấp và hạng sang. Khả năng hấp thụ và mức giá cao của phân khúc cao cấp và hạng sang đã kéo mặt bằng giá chung của thị trường chung cư TP HMC tăng.

Quy mô và xu hướng thị trường

“Nhờ những lợi thế về quy mô dân số và quy mô kinh tế, quy mô thị trường BĐS TP HCM cũng lớn hơn so với thị trường Hà Nội”, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu CBRE Việt Nam, nhận định.

Bà An cũng cho rằng quy mô dân số ở TP HCM là khoảng 8 triệu người, lớn hơn không đáng kể so với con số 7 triệu người ở Hà Nội, tuy nhiên khả năng thu hút lao động ngoại tỉnh, lao động người nước ngoài ở TP HCM tốt hơn so với Hà Nội, dẫn đến khả năng hoạt động của thị trường TP HCM có phần tốt hơn.

Bất động sản Hà Nội và TP HCM diễn biến khác nhau thế nào? - Ảnh 1.

Quy mô và xu hướng thị trường ở Hà Nội và TP HCM khác nhau. Ảnh: Thuỷ Tiên.

Theo CBRE Việt Nam, nếu như thị trường Hà Nội đang quy hoạch và mở rộng về phía Tây thì tại TP HCM, quy hoạch của UBND TP đang hướng về khu vực phía Đông, do đó, thị trường phía Đông ở TP HCM đang hoạt động tốt nhất.

Về xu hướng đầu tư, TP HCM hiện thu hút đầu tư BĐS từ các ông lớn trong khu vực TP, từ Hà Nội vào hay các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi ở Hà Nội, các nhà đầu tư chủ yếu là nhà đầu tư khu vực phía Bắc.

Những lý do này cũng khiến phân khúc dẫn dắt thị trường ở 2 địa phương này có phần khác biệt.

Ở thị trường Hà Nội, phân khúc trung cấp, bình dân đang hoạt động tốt và có khả năng dẫn dắt thị trường, người mua nhà chủ yếu phục vụ mục đích để ở. Còn tại TP HCM, phân khúc được dự báo dẫn dắt là cao cấp và hạng sang, chủ yếu phục vụ mục đích đầu tư, CBRE Việt Nam nêu.

Theo Lâm Tùng

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm