Báo cáo BĐS công nghiệp năm 2020: Giá thuê lên cao, sẽ có thêm 561 dự án KCN mới

26/11/2020 13:25 PM | Kinh doanh

Mới đây, Savills Việt Nam đã công bố Báo cáo chuyên đề (Savills Whitepaper) về thị trường bất động sản công nghiệp 9 tháng đầu năm 2020.

Theo báo cáo, việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và các nước liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực hay thành công trong kiểm soát dịch bệnh đều tạo ra tác động tích cực cho sự phát triển của các ngành công nghiệp.

Hiệp định EVFTA sẽ tạo thêm động lực cho quá trình chuyển đổi từ các ngành công nghiệp, giá trị thấp, thâm dụng lao động cũng như sử dụng các lao động có tay nghề thấp sang các ngành công nghiệp có giá trị cao hơn.

Trong khi đó, những ảnh hưởng của đại dịch và các chính sách thuế quan của Mỹ khiến nhiều nhà sản xuất đa quốc gia có trụ sở tại Trung Quốc di dời đến Việt Nam. Lạm phát tiền lương có xu hướng tăng sau khi khủng hoảng toàn cầu giảm bớt. Chi phí lao động ở Trung Quốc đã cao gấp ba lần so với Việt Nam, việc này sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất đa quốc gia xem xét chuyển đến các quốc gia Đông Nam Á, nơi có chi phí lao động thấp hơn, trong đó có Việt Nam.

Trong đợt bùng phát dịch đầu tiên, một số nhà sản xuất đa quốc gia đã thông báo kế hoạch mở rộng, di chuyển sản xuất đến Việt Nam, điển hình như các nhà cung cấp linh kiện và lắp ráp cho Apple là Pegatron và Foxconn từ Đài Loan; Sharp, Nintendo và Komatsu từ Nhật Bản; và Lenovo từ Hồng Kông.

Báo cáo BĐS công nghiệp năm 2020: Giá thuê lên cao, sẽ có thêm 561 dự án KCN mới - Ảnh 1.

Các nhà sản xuất Nhật Bản di dời hoặc mở rộng sang Việt Nam năm 2020.

Khoảng trống nguồn cung, giá thuê BĐS công nghiệp lên cao

Theo thông tin từ Vụ Quản lý các khu kinh tế, đến tháng 6/2020, cả nước có 374 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 112 nghìn ha. Trong đó đã có 280 khu đi vào hoạt động và tiếp tục mở rộng thêm trên 77.000 ha.

Trong nửa năm 2020, tỷ lệ lấp đầy trên toàn thị trường đạt 73,7%. Tỷ lệ lấp đầy tăng mạnh từ năm 2018 đã dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu có thêm các khu công nghiệp mới trên các địa bàn trọng yếu. Ở khu vực phía Nam, tỷ lệ lấp đầy đạt 88% ở thành phố Hồ Chí Minh, 99% ở Bình Dương, 94% ở Đồng Nai, 84% ở Long An, 79% ở Bà Rịa Vũng Tàu. Ở phía Bắc, tỷ lệ này lần lượt đạt 90% ở Hà Nội, 95% ở Bắc Ninh, 89% ở Hưng Yên, 82% ở Hải Dương và 73% ở Hải Phòng. Dự kiến làn sóng di dời khỏi Trung Quốc sẽ còn đòi hỏi nhiều nguồn cung hơn.

Nhu cầu cao đã khiến giá thuê ở các khu công nghiệp gần thành phố lớn leo thang. Tại miền Nam, giá thuê đất trong các KCN năm 2020 đạt 147 USD/m2 tại TP. HCM, 123 USD/m2 tại Long An, 107 USD/m2 tại Bình Dương, 98 USD/m2 tại Đồng Nai. Trong khi ở miền Bắc, giá thuê tại Hà nội lên đến 129 USD/m2, Hải Phòng là 96 USD/m2, Bắc Ninh là 95 USD/m2 và Hải Dương là 76 USD/m2.

Vì thế mà các nhà phát triển bđs công nghiệp cho thuê cũng đang chạy đua trong việc bổ sung nguồn cung đất công nghiệp nhằm phục vụ nhu cầu mở rộng.

Triển vọng

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, Vụ Quản lý các khu kinh tế đã phê duyệt bản đồ quy hoạch tổng thể cho 561 dự án KCN sắp tới, với diện tích trên 201.000 ha. Các khu công nghiệp này sẽ được bổ sung vào nguồn cung hiện tại, bao gồm 374 khu đã được thành lập. Trong số các địa điểm mới này, 259 khu với tổng diện tích 86.500 ha vẫn chưa được thành lập, chiếm 43,1% tổng diện tích mới.

Cơ sở hạ tầng các KCN cũng sẽ cần tiếp tục được cải thiện. Các chính sách, cơ chế và quản lý đang được hoàn thiện để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Đồng thời, theo ông Troy Griffiths - Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, các cụm công nghiệp dường như là miếng ghép chưa hoàn thiện trong bản đồ nền công nghiệp Việt Nam và được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn khi nền kinh tế phát triển theo một chuỗi giá trị. Đến nay, riêng Hà Nội đặt ra mục tiêu hoàn thành 30 cụm công nghiệp mới, được bố trí tại các khu đô thị, ưu tiên dành cho các dự án công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Báo cáo BĐS công nghiệp năm 2020: Giá thuê lên cao, sẽ có thêm 561 dự án KCN mới - Ảnh 2.

Chi phí hậu cần kho bãi/GDP (2019) vẫn còn cao so với các nước trong khu vực và bình quân toàn cầu.

Báo cáo BĐS công nghiệp năm 2020: Giá thuê lên cao, sẽ có thêm 561 dự án KCN mới - Ảnh 3.

Khả năng cạnh tranh của hạ tầng giao thông (2018) cũng thấp hơn so với mức bình quân của khu vực.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho rằng Việt Nam cần cải thiện để nâng cao năng lực cạnh tranh của cơ sở hạ tầng giao thông, logistic, tay nghề cũng như trình độ của lực lượng lao động nếu muốn đón đầu cơ hội.

T.D

Cùng chuyên mục
XEM