KBSV: Tín dụng 2020 tăng trưởng 9-10%, HDBank và TPBank có thể được cấp thêm hạn mức

26/11/2020 09:51 AM | Kinh doanh

Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa có báo cáo cập nhật tăng trưởng tín dụng trong nửa đầu tháng 11/2020. Theo đó, KBSV cho biết tín dụng đã hồi phục mạnh trở lại.

KBSV: Tín dụng 2020 tăng trưởng 9-10%, HDBank và TPBank có thể được cấp thêm hạn mức


KBSV dẫn số liệu của Ngân hàng nhà nước cho biết, tính đến 17/11, tín dụng tăng 7,26% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,28%), tương đương với dư nợ tín dụng đạt 8.790 nghìn tỷ đồng. Như vậy chỉ riêng trong nửa đầu tháng 11, tín dụng đã tăng tới 1%, tương đương gần 90 nghìn tỷ đồng so với cuối tháng 10. Tín dụng phản ánh sự phục hồi đúng như kỳ vọng của KBSV, khi các chỉ số sản xuất IIP, PMI và doanh thu bán lẻ đều tăng trở lại trong tháng 10 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam.

Theo số liệu từ báo cáo tài chính các ngân hàng thương mại, tính đến hết Quý 3, tăng trưởng tín dụng nhóm các ngân hàng niêm yết đạt 7,5% so với đầu năm, trong đó nhóm Ngân hàng thương mại Nhà nước (ngoại trừ Agribank) tăng trưởng khá khiêm tốn (1,1% so với quý 3 năm ngoái và 3,6% so với đầu năm) và nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tăng trưởng tích cực (4,9% so với quý 3 năm ngoái, 12,5% so với đầu năm).

Một số ngân hàng thương mại có mức tăng trưởng cho vay khách hàng tốt trong 9 tháng bao gồm TPBank, VIB, LienVietPostBank, HDBank và ACB.

Đáng chú ý, tăng trưởng mảng trái phiếu doanh nghiêp đóng góp nhiều vào mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng ở nhiều ngân hàng như Techcombank, VPBank, MB. Mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng ở các ngân hàng thương mại cổ phần đã vượt xa hạn mức Ngân hàng Nhà nước đặt ra vào đầu năm, do vậy Ngân hàng Nhà nước đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho nhiều ngân hàng thương mại cổ phần trong quý 3.

KBSV: Tín dụng 2020 tăng trưởng 9-10%, HDBank và TPBank có thể được cấp thêm hạn mức - Ảnh 1.

Tăng trưởng tín dụng trong năm 2020 dự kiến sẽ đạt 9 – 10%

KBSV cho rằng tăng trưởng tín dụng trong năm 2020 sẽ đạt 9 -10%, tương đương dư nợ tín dụng trong thời gian còn lại năm sẽ tăng thêm khoảng 180 nghìn tỷ đồng, trong bối cảnh nền kinh tế hiện đang hồi phục tốt. Một số ngân hàng hiện đang xin thêm hạn mức tín dụng và nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp thêm hạn mức tín dụng vào quý 4 cho các ngân hàng này như HDBank, TPBank.

KBSV để ngỏ khả năng NHNN tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong 2 tháng cuối năm trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Các tín hiệu cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới (giá thịt lợn giảm, giá xăng dầu vẫn duy trì ở mức thấp) giúp KBSV để ngỏ khả năng NHNN tiếp tục có động thái điều chỉnh hạ lãi suất điều hành thêm 1 lần nữa trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Mặt bằng lãi suất huy động nhờ đó sẽ vẫn duy trì ở mức thấp giúp NIM của các ngân hàng sẽ tiếp tục được cải thiện.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  tín dụng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

[Nóng] Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ổ dịch Chí Linh có thể đã lây nhiễm 10 ngày với 4 vòng lây

14h30 ngày 28/2, Bộ Y tế đã triệu tập cuộc họp ngay sau khi có thêm 82 trường hợp mắc Covid-19 tại hai ổ dịch lớn Quảng Ninh và Hải Dương.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm