Bạn sẽ trở thành một lãnh đạo vĩ đại nếu làm được những điều này

09/05/2016 03:42 PM | Sống

Để trở thành lãnh đạo, mỗi con người cần làm chủ được bản thân, tự chèo lái được con thuyền mang tên cuộc sống.

Bạn sẽ trở thành một lãnh đạo vĩ đại nếu làm được những điều này

Chúng ta có "số" làm sếp không? Đó chắc là câu hỏi nhiều người tự hỏi bản thân hàng ngày. Những người làm lãnh đạo không những có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, kĩ năng trong công việc mà đôi khi bên trong họ sở hữu tố chất tiềm tàng để trở thành một nhà lãnh đạo. Bạn có phải là một người có tố chất lãnh đạo?

Hãy nhìn vào cuộc sống của bản thân, bạn có đang làm chủ cuộc sống này? Hay bạn đang chờ ai đó để dẫn đường cho bản thân? Liệu bạn đang như một con thuyền trôi tự do trên biển chờ cơ hội, một nạn nhân của thực tại hay một tay lái đò cừ khôi có thể tự tìm đường cho chính mình? Bạn có sẵn sàng để nhận trách nhiệm về mọi thứ mình làm?

Tới đây có lẽ mọi người cũng hiểu đâu là những tố chất để trở thành nhà lãnh đạo, một người có khả năng làm lãnh đạo khi anh/chị ta đủ khả năng tự lập trong cuộc sống và có thể chèo lái con thuyền cuộc đời thoát khỏi vòng xoáy cơm áo gạo tiền.

Phía trên là một trong những bài học được cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đúc kết nên sau khi ông đọc cuốn "Nhật kí của Anne Frank" trong khoảng thời gian ở tù.

Nhận biết được sự gắn kết trong phong cách viết cũng như chủ đề, Nelson Mandela đã tự phấn đấu để ngày một trưởng thành hơn, vững vàng hơn sau nhiều năm trong chốn lao tù. Ông từng cho rằng, câu chuyện ẩn chứa bên trong về một cô gái 13 tuổi, cô bé sẵn sàng phấn đấu để giành lại niềm tin, làm chủ cuộc sống nên chẳng có lý do gì ông không thực hiện được.

Nelson Mandela được biết tới là một trong những nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng nhất trên thế giới, ông là tượng đài để cho các tổ chức sau này lấy làm tấm gương. Trong suốt quá trình ngồi tù, ông không cam chịu số phận, đấu tranh cho quyền lợi bản thân, đồng loại và rồi sau đó có bước chuyển biến tuyệt vời để đứng lên lãnh đạo Nam Phi.

Làm chủ suy nghĩ

Đó là câu chuyện của Nelson Mandela, có thể bạn đang không gặp khó khăn gì trong cuộc sống chứ đừng nói tới việc ở tù. Thế nhưng, bạn có nhận thấy nghị lực của một cô gái 13 tuổi đã giúp ích cho Nelson Mandela ra sao chứ?

Quay lại câu chuyện về bạn, việc đầu tiên trong quá trình trở thành lãnh đạo chính là làm chủ cuộc sống. Hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, bi quan đang đẩy lùi sự thành công của bản thân, hãy có trách nhiệm với suy nghĩ của chính bản thân và hãy chọn lọc những điều tốt nhất cho mình.

Ai cũng có quyền được lựa chọn con đường họ muốn đi, bạn cũng vậy, hãy lựa chọn con đường đầy hạnh phúc và thành công.

Nỗ lực vì những thứ to lớn hơn khả năng

Bruce Barton từng nói: "Nếu không có những người dám tin rằng họ tuyệt vời, thế giới sẽ chẳng đạt được thành tựu nào nổi bật cả".

Bạn có tuyệt vời không? Hay bạn đang có suy nghĩ mình chỉ là một người bình thường như hàng tỷ người khác trên thế giới và chờ đợi mãi một cơ hội để thay đổi?

Chìa khoá chính là niềm tin đối với bản thân, nếu không tin tưởng vào bản thân, con người chỉ có thể làm những thứ trong khả năng của họ. Mặc dù vậy, nếu họ tin tưởng mình có thể làm được điều vĩ đại, con đường gợi mở đầy ánh sáng sẽ dẫn bước họ tới với thành công. Thành công ấy có thể phải đánh đổi bằng xương máu thế nhưng nó luôn xứng đáng với những người có niềm tin.

Quay trở lại với câu chuyện của Anne Frank, cô bé từng là một nạn nhân của thảm kịch huỷ diệt người Do Thái được Phát Xít Đức thực hiện. Mặc dù bị xô đẩy vào hoàn cảnh phi nhân đạo nhưng Anne Frank vẫn có niềm tin với con người, cô bé tin rằng con người đều tốt nhưng họ đang chọn hướng đi không đúng, cô tin rằng với tiếng nói của mình cô có thể thay đổi thế giới.

Anne Frank chẳng có gì, cô không có tiền, không có tiếng nói, không có internet, không có tự do và cô mới chỉ 13 tuổi. Thay vì bi quan trong góc tối, cô lựa chọn thay đổi bản thân để tìm đến ánh sáng, truyền đạt suy nghĩ của mình tới những người khác và dần dần lan rộng ánh sáng này.

Nếu những điều trên vẫn chưa đủ thuyết phục bạn thì hãy xem lại những gì mình đang có, những công cụ để tiến tới con đường làm chủ bản thân, làm chủ thế giới đang hiện hữu trong mỗi người.

Con người sinh ra để làm chủ

Có thể cái đích làm chủ của mỗi người không phải là các tổ chức lớn hay các công ty tầm cỡ thế nhưng điều mọi người cần làm trước hết là làm chủ bản thân, hãy dẫn đường tới với hạnh phúc, sự no đủ, sức khoẻ dồi dào, tới với mục tiêu mà bạn hằng mong ước, hãy dẫn những người khác đi cùng bạn.

Bạn đang làm một công việc nhàm chán với chức vụ nhỏ bé? Đừng ngại ngùng, bạn chính là người lãnh đạo mạnh mẽ nhất thế gian này, giờ đã đến lúc để làm chủ bản thân, làm chủ thế giới!

Van Vu

Theo Tổng hợp nhiều nguồn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

My Storage bị Shark Bình chê 'thuê kho đắt hơn cả thuê nhà', nhưng Shark Hưng sau khi rót 4 tỷ lại tấm tắc: ‘Deal này rất hời!’

"Nếu chúng ta nghĩ rằng hàng hóa cần lưu trữ chỉ là kiểu giấy tờ, hàng giá trị thấp có thể sẽ cân nhắc. Nhưng nếu là quần áo, giày dép, máy tính, Tivi, đồ da, đồ hiệu... chúng ta lại thấy không hề đắt tí nào. Thực tế rất nhiều người có nhu cầu trong thời gian ngắn hạn, chẳng hạn các Expats về nước, hoặc gia đình sửa nhà, chuyển nhà sẽ rất cần kho lưu trữ như vậy", Shark Hưng nói lý do đầu tư 4 tỷ đồng vào My Storage của Founder người Mỹ.

Nữ CEO xinh đẹp đi gọi vốn bị nguyên team Shark "bật" tơi bời: Chắc là mình "bơi nhầm bể"!

Trước màn thuyết trình đang gây chú ý tại tập 8 của Shark Tank mùa 4, CEO Ngọc Nguyễn (Luminus) đã lần đầu lên tiếng chia sẻ suy nghĩ của mình.

Quỹ từ thiện của bà Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng dừng tài trợ chương trình mổ tim và cấp cứu tại 3 bệnh viện

Nguyên nhân là do dịch bệnh Covid-19 khiến các hoạt động của Công ty Đại Nam (đơn vị sáng lập quỹ) bị ảnh hưởng, khiến lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của khu du lịch được dùng cho các chương trình thiện nguyện cũng bị ảnh hưởng.

Sự thật sau những 'bữa sáng nổi' bên hồ bơi: Trải nghiệm thật không như mơ, chỉ là chiêu trò quảng cáo của khách sạn

Những bữa sáng nổi này chỉ cho chụp ảnh, còn trải nghiệm thực sự thì có lẽ không như là mơ.

Đọc thêm