Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất Bill Gates mắc phải trong 25 năm nắm quyền lãnh đạo Microsoft

25/04/2016 09:23 AM | Kinh doanh

Trong 25 năm nắm quyền điều hành Microsoft, Bill Gates đã mắc 2 sai lầm nghiêm trọng gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc kinh doanh của công ty.

Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất Bill Gates mắc phải trong 25 năm nắm quyền lãnh đạo Microsoft

Tỷ phú Bill Gates đã nắm giữ vị trí CEO của Microsoft trong gần 25 năm cho tới khi ông từ chức vào năm 2000.

Trong khoảng thời gian đó, ông đã biến một công ty khởi nghiệp thành gã khổng lồ công nghệ trị giá hàng trăm tỷ USD, đồng thời bản thân ông cũng trở thành người đàn ông giàu có nhất thế giới.

Tuy nhiên, bất kỳ vị CEO vĩ đại nào cũng từng ít nhất một lần mắc sai lầm và theo như Brad Silverberg – người đã dành 9 năm nắm giữ vị trí Phó chủ tịch cấp cao của Microsoft từ năm 1990 thì Bill Gates đã mắc phải 2 sai lầm nghiêm trọng gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc kinh doanh của công ty.

Một là ông không ủng hộ những nỗ lực vận động hành lang và hai là thất bại trong việc tận dụng lợi thế Internet ngay từ ban đầu.

“Đối với tôi mà nói, đầu tiên Bill Gates không thiết tha – ngay chính bản thân ông ấy và cả Microsoft – đối với vấn đề về chính trị ngay từ đầu. Khi các đối thủ cạnh tranh của Microsoft tận dụng việc vận động hành lang rất tốt đối với chính phủ, thái độ của Bill Gates rất thờ ơ, ông cho rằng chính phủ nên tránh xa và tốt nhất nên để Microsoft yên”.

Silverberg đã viết rằng Bill Gates không mặn mà với chính phủ và các chính trị gia bởi ông tin rằng công ty đang cạnh tranh công bằng và tạo ra đủ giá trị cho khách hàng. Tuy nhiên, cách tiếp cận đó là một “thảm họa” bởi nó khiến chính phủ Mỹ và Liên Minh châu Âu tạo ra "cuộc chiến tranh đối với Microsoft". Silverberg viết rằng:

Trong năm 2000, Thẩm phán Thomas Penfield Jackson cho rằng Microsoft vi phạm luật chống độc quyền khi cố định Internet Explorer với hệ điều hành Window. Mặc dù Microsoft cuối cùng đã giải quyết trường hợp này ổn thỏa với Sở tư pháp vào năm 2001 nhưng rất nhiều người tin rằng nó đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự thống trị của công ty trong lĩnh vực này.

Silverberg cũng tin rằng thái độ của Bill Gates như vậy bởi ông muốn bảo vệ đế chế Window của Microsoft vào thời điểm đó. Silverberg viết:

Bill cũng gặp phải khoảng thời gian khó khăn để tìm ra cách thích ứng với những cơ hội và thách thức của Internet. Điều này có thể dễ dàng hiểu được. Khi sở hữu hệ điều hành Windows vào cuối những năm 90, mọi thứ đều tốt đẹp vậy tại sao bạn lại muốn thay đổi một điều gì đó? Quan điểm của Bill Gates là bảo vệ Windows mà quên tìm ra cách thức mới giúp Windows phát triển và đảm bảo chiến lược tiến về phía trước của Microsoft. Kết quả là vị trí chiến lược của Microsoft bị sụt giảm vào năm 2000. Hiện tại, Microsoft đã nhận thức được tình hình và có những thay đổi nhưng quá muộn màng.

Dẫu vậy, Silverberg vẫn dành nhiều sự tôn trọng đối với Bill Gates và tin rằng ông là vị CEO vĩ đại nhất trong lịch sử.

Silververg viết trong một post khác rằng Bill Gates dự định xây dựng đế chế phần mềm và một doanh nghiệp nền tảng khổng lồ và đưa ra những quyết định quan trọng để cho phép Microsoft thâm nhập và chiếm lĩnh được cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp – điều hiếm có đối với bất kỳ công ty công nghệ nào.

“Bill Gates là một trong những vị CEO vĩ đại nhất trong lịch sử các doanh nghiệp Mỹ”.

Vân Đàm

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

Lỗ liên tiếp, cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã đưa cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines vào diện kiểm soát do lỗ liên tục từ năm 2020 tới quý 1/2022. Thời gian tới, hãng này có thể tiếp tục chào bán cổ phiếu để tăng vốn nếu được cơ quan thẩm quyền thông qua.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm