Bạn sẽ giật mình khi biết chi phí sản xuất thực tế của iPhone SE

05/04/2016 11:21 AM | Công nghệ

iPhone SE với chi phí sản xuất cực thấp hứa hẹn mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho Apple.

Bạn sẽ giật mình khi biết chi phí sản xuất thực tế của iPhone SE

Phiên bản iPhone mới nhất của Apple – iPhone SE được ước tính mất khoảng 160 USD (tương đương 3.5 triệu đồng) để sản xuất, theo như phân tích của công ty IHS và dịch vụ phân tích chi phí các linh kiện máy của công ty này cho biết.

Sau khi tháo các linh kiện trong máy, nhà phân tích của công ty ước tính chi phí và tuyên bố các thiết bị có trong iPhone SE 16GB có giá tổng cộng là 156.2 USD (3.5 triệu đồng). Cộng thêm một số chi phí ngoài để hoàn thiện sản phẩm, IHS tính toán Apple chỉ mất 160 USD để sản xuất toàn bộ sản phẩm này.


Hình ảnh iPhone SE được IHS rã máy.

Hình ảnh iPhone SE được IHS "rã máy".

Apple bắt đầu chuyển iPhone SE tới tay người dùng vào ngày 31 tháng 3. Chiếc điện thoại này có màn hình 4 inch, bộ xử lý A9 của Apple, máy ảnh 12 megapixel. iPhone SE được thiết kế để cạnh tranh trong thị trường điện thoại thông minh tầm trung cũng như các thị trường mới nổi trên thế giới, nơi có khách hàng đang mua những chiếc điện thoại đầu tiên của họ.

Với mức giá 160 USD, iPhone SE 16GB đang đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho Apple. Hãng đang bán mẫu 16GB với giá 399 USD (8.9 triệu đồng) và 499 USD (11.1 triệu đồng) cho mẫu 64GB.

Giả sử dữ liệu phân tích của HIS là chính xác (công ty duy nhất ước tính chi phí và không lấy dữ liệu từ Apple), Apple được cho là tạo ra lợi nhuận khoảng 239 USD (5.3 triệu đồng) trên mỗi chiếc iPhone SE 16GB và 328 USD (7.3 triệu đồng) trên mỗi mẫu 64GB.

Nói cách khác, iPhone SE là một thiết bị cầm tay tạo ra nhiều lợi nhuận. Ngoài ra, iPhone SE cũng đóng góp lợi nhuận lớn vào doanh thu của Apple năm nay. Hãng công nghệ khổng lồ này đang tự hào đã bán được 30 triệu iPhone 4 inch năm ngoái.


iPhone SE đang là một thiết bị tạo ra nhiều lợi nhuận cho Apple.

iPhone SE đang là một thiết bị tạo ra nhiều lợi nhuận cho Apple.

Những người đã từng xem báo cáo tài chính của Apple sẽ không quá ngạc nhiên về lợi nhuận Apple đã tạo ra. Công ty có trụ sở ở Cupertino này đã tạo ra hàng tỉ đô lợi nhuận mỗi quý nhờ vào khả năng giảm chi phí sản xuất ở các linh kiện nhưng vẫn bán ra với mức giá cao nhất. Trong quý vừa qua, lợi nhuận của Apple đạt 18,4 tỷ USD trên 75,9 tỉ USD doanh thu.

iPhone là sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong lợi nhuận của Apple, trong quý vừa rồi, iPhone là đã đóng góp gần 52 tỷ USD vào tổng doanh thu của hãng.Việc Apple đã kiểm soát chuỗi cung ứng và giữ chi phí thấp là nguyên nhân chính khiến cho lợi nhuận của công ty tăng liên tục trong những năm qua.

Theo như IHS, linh kiện đắt nhất trong iPhone SE là màn hình 4 inch – với chi phí khoảng 20 USD (445 ngàn đồng), bộ xử lý A9 với chi phí 22 USD (490 ngàn đồng), và bộ xử lý kết nối wifi có giá 15 USD (330 ngàn đồng). Pin lithium-ion trong iPhone SE có giá chỉ $ 2.15 (khoảng 50 ngàn đồng), theo IHS.


Danh sách linh kiện của iPhone SE.

Danh sách linh kiện của iPhone SE.

Bên cạnh giá cả, HIS tìm ra khi tháo bỏ vỏ ngoài của iPhone SE, họ tìm thấy sự “pha trộn” các linh kiện từ nhưng sản phẩm trước đó. IPhone SE có nhiều linh kiện giống với iPhone 6 và iPhone 6s như chip tần số đài, bộ xử lý A9. Apple cũng tiết kiệm tiền bằng cách lấy thiết kế từ iPhone 5s.

iPhone được tin là không lừa gạt khách hàng trong quá trình sản xuất. Nhưng thực tế, Apple đã tranh thủ sự giúp đỡ từ 3 nhà sản xuất như Japan-Display, LG Display và Sharp để đảm bảo nó có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng.“Bởi vì màn hình iPhone rất khó để sản xuất, nên Apple đã tận dụng 3 nhà cung cấp để chắc chắn nguồn cung cấp là đầy đủ và liên tục.” David Hsieh, giám đốc cấp cao về màn hình ở công ty Công nghệ IHS cho biết.

Apple hiện nay đang từ chối bình luận về tuyên bố về lợi nhuận iPhone của hãng.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ/Fortune, Re/code, Cultofmac, Iclarified

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm