Bạn sẽ giật mình khi biết chi phí sản xuất thực tế của iPhone SE

05/04/2016 11:21 AM | Công nghệ

iPhone SE với chi phí sản xuất cực thấp hứa hẹn mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho Apple.

Bạn sẽ giật mình khi biết chi phí sản xuất thực tế của iPhone SE

Phiên bản iPhone mới nhất của Apple – iPhone SE được ước tính mất khoảng 160 USD (tương đương 3.5 triệu đồng) để sản xuất, theo như phân tích của công ty IHS và dịch vụ phân tích chi phí các linh kiện máy của công ty này cho biết.

Sau khi tháo các linh kiện trong máy, nhà phân tích của công ty ước tính chi phí và tuyên bố các thiết bị có trong iPhone SE 16GB có giá tổng cộng là 156.2 USD (3.5 triệu đồng). Cộng thêm một số chi phí ngoài để hoàn thiện sản phẩm, IHS tính toán Apple chỉ mất 160 USD để sản xuất toàn bộ sản phẩm này.


Hình ảnh iPhone SE được IHS rã máy.

Hình ảnh iPhone SE được IHS "rã máy".

Apple bắt đầu chuyển iPhone SE tới tay người dùng vào ngày 31 tháng 3. Chiếc điện thoại này có màn hình 4 inch, bộ xử lý A9 của Apple, máy ảnh 12 megapixel. iPhone SE được thiết kế để cạnh tranh trong thị trường điện thoại thông minh tầm trung cũng như các thị trường mới nổi trên thế giới, nơi có khách hàng đang mua những chiếc điện thoại đầu tiên của họ.

Với mức giá 160 USD, iPhone SE 16GB đang đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho Apple. Hãng đang bán mẫu 16GB với giá 399 USD (8.9 triệu đồng) và 499 USD (11.1 triệu đồng) cho mẫu 64GB.

Giả sử dữ liệu phân tích của HIS là chính xác (công ty duy nhất ước tính chi phí và không lấy dữ liệu từ Apple), Apple được cho là tạo ra lợi nhuận khoảng 239 USD (5.3 triệu đồng) trên mỗi chiếc iPhone SE 16GB và 328 USD (7.3 triệu đồng) trên mỗi mẫu 64GB.

Nói cách khác, iPhone SE là một thiết bị cầm tay tạo ra nhiều lợi nhuận. Ngoài ra, iPhone SE cũng đóng góp lợi nhuận lớn vào doanh thu của Apple năm nay. Hãng công nghệ khổng lồ này đang tự hào đã bán được 30 triệu iPhone 4 inch năm ngoái.


iPhone SE đang là một thiết bị tạo ra nhiều lợi nhuận cho Apple.

iPhone SE đang là một thiết bị tạo ra nhiều lợi nhuận cho Apple.

Những người đã từng xem báo cáo tài chính của Apple sẽ không quá ngạc nhiên về lợi nhuận Apple đã tạo ra. Công ty có trụ sở ở Cupertino này đã tạo ra hàng tỉ đô lợi nhuận mỗi quý nhờ vào khả năng giảm chi phí sản xuất ở các linh kiện nhưng vẫn bán ra với mức giá cao nhất. Trong quý vừa qua, lợi nhuận của Apple đạt 18,4 tỷ USD trên 75,9 tỉ USD doanh thu.

iPhone là sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong lợi nhuận của Apple, trong quý vừa rồi, iPhone là đã đóng góp gần 52 tỷ USD vào tổng doanh thu của hãng.Việc Apple đã kiểm soát chuỗi cung ứng và giữ chi phí thấp là nguyên nhân chính khiến cho lợi nhuận của công ty tăng liên tục trong những năm qua.

Theo như IHS, linh kiện đắt nhất trong iPhone SE là màn hình 4 inch – với chi phí khoảng 20 USD (445 ngàn đồng), bộ xử lý A9 với chi phí 22 USD (490 ngàn đồng), và bộ xử lý kết nối wifi có giá 15 USD (330 ngàn đồng). Pin lithium-ion trong iPhone SE có giá chỉ $ 2.15 (khoảng 50 ngàn đồng), theo IHS.


Danh sách linh kiện của iPhone SE.

Danh sách linh kiện của iPhone SE.

Bên cạnh giá cả, HIS tìm ra khi tháo bỏ vỏ ngoài của iPhone SE, họ tìm thấy sự “pha trộn” các linh kiện từ nhưng sản phẩm trước đó. IPhone SE có nhiều linh kiện giống với iPhone 6 và iPhone 6s như chip tần số đài, bộ xử lý A9. Apple cũng tiết kiệm tiền bằng cách lấy thiết kế từ iPhone 5s.

iPhone được tin là không lừa gạt khách hàng trong quá trình sản xuất. Nhưng thực tế, Apple đã tranh thủ sự giúp đỡ từ 3 nhà sản xuất như Japan-Display, LG Display và Sharp để đảm bảo nó có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng.“Bởi vì màn hình iPhone rất khó để sản xuất, nên Apple đã tận dụng 3 nhà cung cấp để chắc chắn nguồn cung cấp là đầy đủ và liên tục.” David Hsieh, giám đốc cấp cao về màn hình ở công ty Công nghệ IHS cho biết.

Apple hiện nay đang từ chối bình luận về tuyên bố về lợi nhuận iPhone của hãng.

Thành NT

Theo Fortune, Re/code, Cultofmac, Iclarified

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm