Bám metro, 45.000 căn hộ sẽ đổ bộ thị trường BĐS TPHCM trong 2 năm tới

20/04/2017 10:08 AM | Kinh doanh

Trong vòng 2 năm tới sẽ có khoảng 45.000 căn hộ được tung ra từ những dự án dọc các tuyến đường sắt đô thị metro. Thu hút nhất hiện nay là tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, khi có tới 27 dự án BĐS lớn nhỏ với số lượng ước chừng 27.000 căn hộ.

Thị trường BĐS khu vực Đông được giới chuyên môn đánh giá đang là khu vực phát triển sôi động nhất tại TP.HCM vì có sự kết nối đồng bộ với trục phía Tây Sài Gòn và các đường vành đai, cao tốc liên vùng. Giai đoạn 2012-2020, khu Đông của TP.HCM có 11 dự án hạ tầng lớn nhỏ, trong đó nổi bật nhất là các tuyến vành đai 2, 3, 4 và tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên. Hiện nay, tuyến metro số 1 bắt đầu tư nhà ga nằm tại quận Thủ Đức kéo dài đến đoạn thuộc quận 2 (cầu Sài Gòn) đã gần như nối thông suốt, các nhà ga đón trả khách đang xây dựng đạt tiến độ khoảng 60%.

Là yếu tố quan trọng kích thích hạ tầng khu Đông, nhà đất quanh tuyến metro số 1 ngày càng có sức hút, trở thành điểm nóng được dân đầu tư đặc biệt quan tâm. Với thị trường căn hộ, tuyến metro đang được ví như nam châm hút dự án khi có hàng chục dự án lớn nhỏ liên tục mọc lên quanh các điểm trung chuyển của tuyến đường này.

Nhìn nhận xu hướng tăng giá BĐS quanh tuyến metro, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn và Định giá CBRE Việt Nam cho rằng, các bất động sản nằm trong khu vực tuyến metro số 1 chạy qua bao gồm quận Bình Thạnh, quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức hiện tại đang chào bán với mức giá sơ cấp nhỉnh hơn, dao động trong khoảng 5%, so với các căn hộ có mức độ hoàn thiện và tiện ích tương tự nhưng không nằm gần tuyến đường sắt đô thị. Những dự án có vị trí tốt, nằm gần các trạm trung chuyển có giá cao hơn 10-15% so với những dự án nhà ở vị trí xa hơn.

Đánh giá của các chuyên gia cũng cho biết, những dự án nhà ở kết nối tốt với Metro có khả năng phục hồi nhanh hơn nếu thị trường bị suy thoái. Dự án Metro hoàn thành sẽ kéo theo nhiều cư dân đổ về đây sinh sống, thúc đẩy nhiều dự án nhà ở, căn hộ chung cư phát triển, đặc biệt là dự án nhà giá thấp, căn hộ giá rẻ. Chủ sở hữu toà nhà có tài sản nằm trong phạm vi 500-800m sẽ được hưởng lợi chính từ việc đưa ra mức giá bán/cho thuê cao hơn. Trong tương lai, khi tuyến tàu này đi vào hoạt động, giá đất của khu vực cách ga tàu điện trong vòng mười phút đi bộ có thể tăng 10-20% so với giá đất ở các khu vực khác.

Ghi nhận thực tế cho thấy, các dự án căn hộ, nhà phố, đất nền nằm gần các tuyến metro đang có thanh khoản rất tốt. Cụ thể, trong buổi mở bán dự án Him Lam Phú An (Q.9) gần đây, toàn bộ 308 căn hộ của block A đã được mua. Bên cạnh nhu cầu mua an cư, có không ít khách hàng mua để đầu tư. Một trong những lí do khiến dự án này được quan tâm là có vị trí kết nối với trạm ga số 9 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Hiện dự án này đang xây đến tầng 9 và giá các căn hộ trên thị trường thứ cấp đã tăng khoảng 5% chỉ sau 2 tháng.

Không chỉ có dự án trên đang thu hút lượng lớn khách hàng tầm trung đổ về đây mua bán, cách đấy khoảng 3km (dọc đường Đỗ Xuân Hợp) còn có nhiều dự án vừa túi tiền khác của Khang Điền, Nam Long, Kepple Land đã và sắp ra mặt thị trường. Còn dọc Xa lộ Hà Nội (đoạn quận 9 đến Thủ Đức) hiện có khoảng 5 dự án vừa túi tiền của CT Group và Thủ Đức House.

Dự kiến trong quý 2/2017 Hưng Thịnh Land cũng tung ra thị trường một dự án nhà ở giá rẻ đầu tiên đây. Trong năm 2017 này Him Lam Land "thừa thắng xông lên" tiếp tục cho ra thị trường 1.500 căn hộ có giá trên dưới 1,5 tỷ nằm cách tuyến metro số 1 trong khoảng 3km.

Theo khảo sát của chung tôi, giá bán nhiều dự án cũng theo tốc độ hoàn thiện của metro mà tăng liên tục từ 5 -10%. Thông thường một dự án nằm gần trạm trung chuyển công cộng có giá thuê hoặc giá bán cao hơn từ 6 – 45% so với những tòa nhà nằm xa hơn.

Điều này đã được kiểm chứng tại một loạt dự án căn hộ nằm gần các trạm trung chuyển metro hiện tại như Lavita Garden (nằm ngay ga số 10 của tuyến Bến Thành – Suối Tiên), Nassim Thảo Điền (gần ga số 7) Cantavil Premier, Thảo Điền Pearl, Vista An Phú, Vinhomes Golden River, Gateway, Park Riverside… nhờ hưởng lợi từ tuyến Metro mà thanh khoản tăng mạnh, hoàn thành bán ra chỉ sau 1 – 2 năm tùy số lượng. Giá thứ cấp cũng tăng từ 100-300 USD/m2 tùy vị trí gần hay xa metro Sài Gòn – Suối Tiên.

Hình ảnh tuyến metro số 1 đang làm thay đổi bộ mặt đô thị khu Đông

Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên sắp đi vào hoạt động sẽ giúp khu vực trung tâm được kết nối dễ dàng với khu vực phía Đông thành phố như quận 2, quận 9 và Thủ Đức.

Với thông tin tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ đi vào vận hành vào năm 2019, giá trị BĐS ở các dự án dọc tuyến giao thông này lại trở nên “nóng” hơn.

Diện mạo khu Đông đã thay đổi nhanh chóng chỉ sau 2 năm khởi công dự án tuyến metro số 1

Tuyến metro đang được nối dài từng ngày, kéo theo đó là dự án nhà ở phân khúc cao cấp, trung bình tranh nhau mọc lên dày đặc

"Ăn theo" hệ thống hạ tầng, nhiều dự án có giá bán trên dưới 1,5 tỷ đồng như Him Lam Phú An, Him Lam Phú Đông, Florita của Nam Long, I-Home 2 của CT Gruop đang rầm rộ triển khai xây dựng

Theo Đăng Khải

Cùng chuyên mục
XEM