Áp lực giải phóng xong mặt bằng dự án Phước Kiểng đến gần, Quốc Cường Gia Lai đối diện nguy cơ đền bù 100 triệu USD?

02/10/2017 09:29 AM | Bất động sản

Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Nguyễn Quốc Cường - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) khẳng định rằng gần 100 hộ dân đang sinh sống tại dự án khu dân cư Phước Kiểng sẽ được di dời trong tháng 10 này.

Theo ông Cường, Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) là một trong những dự án trọng điểm, quy mô lớn nhất của QCG trong vòng 10 năm trở lại đây. Lãnh đạo công ty này từng nhiều lần khẳng định với giới đầu tư rằng dù phải nợ đầm đìa, nhưng vẫn muốn giữ lại Phước Kiểng vì dự án là "đứa con tinh thần", là "con bò sữa" và tâm huyết cả đời kinh doanh của doanh nghiệp.

"QCG và Sunny Land đã cùng nhau ký kết một số điều khoản khá chặt chẽ. Hiện tại, đối tác Sunny Land đã tạm ứng 50 triệu USD để giải quyết các khoản nợ hiện hữu và thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án. Đến hết tháng 10/2017, nếu không giải tỏa xong, không giao được đất sạch ở dự án Khu dân cư Phước Kiển thì Công ty này sẽ phải đền bù 100 triệu USD hoặc giao toàn bộ dự án Phước Kiển cho đối tác này.", ông Cường nói.

Hiện tại dự án Phước Kiểng còn khoảng 6% diện tích (88 hộ dân) là chưa thực hiện được công tác giải phóng mặt bằng, bởi khu vực này do người dân tự phát lấn chiếm. QCG đang phối hợp với cơ quan chức năng để cùng phối hợp đẩy nhanh tốc độ triển khai, kỳ vọng tháng 10/2017 sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng xong 100%.

"Trong tháng 10 này sẽ giải quyết dứt điểm chuyện di dời, đền bù giải tỏa. Chúng tôi trước mắt sẽ bàn giao những khu vực đã thực hiện xong hạ tầng cho Sunny Land tiến hành các bước tiếp theo. Sau khi có mặt bằng sạch, hai bên tiếp tục ký kết các hợp đồng liên quan đến việc chuyển nhượng, nhưng sẽ phải hoàn tất trong tháng này", ông Cường thông tin thêm.

 Áp lực giải phóng xong mặt bằng dự án Phước Kiểng đến gần, Quốc Cường Gia Lai đối diện nguy cơ đền bù 100 triệu USD? - Ảnh 1.

Dự án Phước Kiểng được biết đến là dự án lớn nhất và có quỹ đất lớn nhất của QCG. Song thực tế sau khi triển khai 10 năm ròng rã Công ty vẫn chưa thể hoàn tất khâu pháp lý. Hiện tại dự án Phước Kiển đã đền bù 94% tương ứng 86ha.

 Áp lực giải phóng xong mặt bằng dự án Phước Kiểng đến gần, Quốc Cường Gia Lai đối diện nguy cơ đền bù 100 triệu USD? - Ảnh 2.

Khu đất rộng lớn này chỉ cách đường Nguyễn Văn Linh khoảng 2km. Nhiều thông tin tìm hiểu cho biết có khả năng nhóm nhà đầu tư mới sẽ xin đầu tư một cây cầu nối thẳng vào dự án

 Áp lực giải phóng xong mặt bằng dự án Phước Kiểng đến gần, Quốc Cường Gia Lai đối diện nguy cơ đền bù 100 triệu USD? - Ảnh 3.

Phía bắc dự án Phước Kiểng cách đường Nguyễn Hữu Thọ cũng khoảng 2km, tiếp cận trực tiếp đến Khu cảng Hiệp Phước

 Áp lực giải phóng xong mặt bằng dự án Phước Kiểng đến gần, Quốc Cường Gia Lai đối diện nguy cơ đền bù 100 triệu USD? - Ảnh 4.

UBND TP. HCM đã giao UBND huyện Nhà Bè kiểm tra việc sử dụng đất của các hộ dân đang sinh sống trong phạm vi dự án Khu dân cư và có biện pháp hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh giải phóng mặt bằng

 Áp lực giải phóng xong mặt bằng dự án Phước Kiểng đến gần, Quốc Cường Gia Lai đối diện nguy cơ đền bù 100 triệu USD? - Ảnh 5.

UBND TP. HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp với UBND huyện Nhà Bè đề xuất hướng xử lý thu hồi phần diện tích đất còn lại của dự án và các dự án tương tự khác mà chủ đầu tư không thể thỏa thuận bồi thường với các hộ dân.

 Áp lực giải phóng xong mặt bằng dự án Phước Kiểng đến gần, Quốc Cường Gia Lai đối diện nguy cơ đền bù 100 triệu USD? - Ảnh 6.

UBND TP. HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp với UBND huyện Nhà Bè đề xuất hướng xử lý thu hồi phần diện tích đất còn lại của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiểng – Nhà Bè và các dự án tương tự khác mà chủ đầu tư không thể thỏa thuận bồi thường với các hộ dân.

 Áp lực giải phóng xong mặt bằng dự án Phước Kiểng đến gần, Quốc Cường Gia Lai đối diện nguy cơ đền bù 100 triệu USD? - Ảnh 7.

 Áp lực giải phóng xong mặt bằng dự án Phước Kiểng đến gần, Quốc Cường Gia Lai đối diện nguy cơ đền bù 100 triệu USD? - Ảnh 8.

Hiện tại, trên khu đất đã mọc lên khoảng 100 căn nhà tự phát, với diện tích khoảng 7.000 m2; trong đó có 30% số căn nhà được xây dựng từ đất nông nghiệp, 70% là lấn chiếm cất thêm nhà trên đê, rạch.

g
 Áp lực giải phóng xong mặt bằng dự án Phước Kiểng đến gần, Quốc Cường Gia Lai đối diện nguy cơ đền bù 100 triệu USD? - Ảnh 9.

Cuộc sống của gần 100 hộ dân ở đây rất tạm bợ, đa phần là người các tỉnh xa đến TP.HCM làm ăn và sinh sống

 Áp lực giải phóng xong mặt bằng dự án Phước Kiểng đến gần, Quốc Cường Gia Lai đối diện nguy cơ đền bù 100 triệu USD? - Ảnh 10.

Vướng mắc mắc lớn nhất của QCG tại Phước Kiển chính là làm sao giải tỏa để lấy được đất “sạch” về, dù có sự hỗ trợ tài chính từ Sunny như một phần của thỏa thuận song phương.

 Áp lực giải phóng xong mặt bằng dự án Phước Kiểng đến gần, Quốc Cường Gia Lai đối diện nguy cơ đền bù 100 triệu USD? - Ảnh 11.

Các hộ dân còn lại có diện tích rất đa dạng, đòi đền bù với giá từ 15-17 triệu đồng/m2 nhưng doanh nghiệp chỉ đền được với giá 10 triệu đồng/m2 đối với những căn nhà hoặc đất nông nghiệp có diện tích dưới 100m2. Đó là nguyên nhân chính kéo dài công tác di dời

 Áp lực giải phóng xong mặt bằng dự án Phước Kiểng đến gần, Quốc Cường Gia Lai đối diện nguy cơ đền bù 100 triệu USD? - Ảnh 12.

Để vào được khu đất rộng lớn này, chỉ có một con đường nhỏ hẹp duy nhất đi xuyên qua Khu dân cư Phước Kiểng A, qua các cây cầu tạm bợ. Bên trong đa phần là đất nông nghiệp, và cũng là địa bàn dành cho các đối tượng nghiện hút, vô gia cư...

Cũng qua trao đổi với chúng tôi, ông Cường cho rằng QCG đã phải đi mua 1 lô đất gần kề để di dời số hộ dân này đến đó sinh sống theo đúng diện tích hiện hữu của dân trên phần đất thuộc dự án Phước Kiển. "Dù muốn dù không, đền bù giải phóng mặt bằng là một câu chuyện rất dài, nhưng chúng tôi tích cực hỗ trợ số hộ dân này để ổn định cuộc sống, song song với việc hợp tác với đối tác ngoại để họ sớm triển khai xây dựng dự án của họ", ông Cường cho biết.

Theo tìm hiểu, Sunny Land có vốn điều lệ 250 tỷ đồng được thành lập ngày 16/2/2017, trụ sở chính tại số 8 Nguyễn Huệ quận 1, TP HCM. Địa chỉ số 8 Nguyễn Huệ là Tòa nhà văn phòng Vạn Thịnh Phát - đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của khá nhiều công ty liên quan tới tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan. Vậy phải chăng QCG đang chuyển nhượng dự án Phước Kiển cho Vạn Thịnh Phát?" Chúng tôi sẽ công bố thông tin một cách công khai, minh bạch khi hai bên cùng nhau ký kết các hợp đồng mua - bán dự án trong thời gian ngắn tới đây", ông Cường nói thêm.

Theo Đăng Khải

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm