TPHCM yêu cầu Sở TNMT và huyện Nhà Bè giúp Quốc Cường Gia Lai GPMB dự án "Con bò sữa" Phước Kiển

07/09/2017 10:36 AM | Bất động sản

UBND TP đã giao UBND huyện Nhà Bè kiểm tra việc sử dụng đất của các hộ dân đang sinh sống trong phạm vi dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè do Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư.

UBND thành phố cũng yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp lấn chiếm đất công và xây dựng nhà ở, công trình trái phép.

Bên cạnh đó, UBND thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp với UBND huyện Nhà Bè đề xuất hướng xử lý thu hồi phần diện tích đất còn lại của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè và các dự án tương tự khác mà chủ đầu tư không thể thỏa thuận bồi thường với các hộ dân.

Được biết, dự án Khu dân cư Phước Kiển có diện tích 91 ha do Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư. Dự án đã được triển khai gần 10 năm nhưng đến nay mới đền bù được 92% diện tích mặt bằng, số đất còn lại chỉ khoảng 7 ha nhưng hai năm qua công tác giải phóng mặt bằng giậm chân tại chỗ.

Hiện tại, trên khu đất đã mọc lên khoảng 88 căn nhà tự phát, với diện tích khoảng 7.000 m2, trong đó có 30% số căn nhà được xây dựng từ đất nông nghiệp, 70% là lấn chiếm cất thêm nhà trên đê, rạch.

Chia sẻ với báo chí, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai từng cho biết dự án này có 88 hộ dân có đất nằm trên đường giao thông. Theo Luật Đất đai, đáng lẽ ra Nhà nước phải đi thu hồi đất.

Các hộ dân còn lại có diện tích rất đa dạng, đòi đền bù với giá từ 15-17 triệu đồng/m2 nhưng doanh nghiệp chỉ đền được với giá 10 triệu đồng/m2 đối với những căn nhà hoặc đất nông nghiệp có diện tích dưới 100m2. Còn những người dân có đất trên 100m2 thì Công ty sẽ đền bù 5 triệu đồng/m2 đối với đất thổ cư, 3 triệu đồng/m2 đối với đất nông nghiệp.

“Tiền đền bù là của đối tác chứ không phải của chúng tôi. Doanh nghiệp cũng muốn làm cho xong để bán dự án và lấy tiền của mình. Nhưng dân đòi đền bù đất nông nghiệp 20-30 triệu đồng/m2 thì tiền đâu chúng tôi đền”, bà Loan nói.

Theo Thanh Ngà

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm