Ông Nguyễn Quốc Cường nói gì về nghi vấn QCG đã bán dự án "con bò sữa" Phước Kiển cho Vạn Thịnh Phát

04/07/2017 09:30 AM | Kinh doanh

Ông Nguyễn Quốc Cường - Phó Tổng Giám đốc QCG đã chính thức lên tiếng về việc QCG và Sunny Land đã cùng nhau ký kết một số điều khoản khá chặt chẽ. Hiện tại, đối tác Sunny Land đã tạm ứng 50 triệu USD để giải quyết các khoản nợ hiện hữu liên quan đến dự án.

Ông Nguyễn Quốc Cường nói gì về nghi vấn QCG đã bán dự án "con bò sữa" Phước Kiển cho Vạn Thịnh Phát

Khu dân cư Phước Kiển là một trong những dự án trọng điểm, quy mô lớn nhất của công ty CP Quốc Cường Gia Lai ( QCG ) trong vòng 10 năm trở lại đây. Lãnh đạo công ty này từng nhiều lần khẳng định với giới đầu tư rằng dù phải nợ đầm đìa, nhưng vẫn muốn giữ lại Phước Kiển vì dự án là "đứa con tinh thần", là "con bò sữa" và tâm huyết cả đời kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thông tin ngày 31/3/2017, QCG đã nhận 50 triệu USD tiền tạm ứng từ CTCP Đầu tư Sunny Island (Sunny) để tất toán nợ vay với BIDV chi nhánh Quang Trung đã dấy lên tin đồn QCG đã chuyển nhượng toàn bộ dự án Phước Kiển cho phía Sunny Land.

Chưa hết, Sunny Island có vốn điều lệ 250 tỷ đồng được thành lập ngày 16/2/2017, trụ sở chính tại số 8 Nguyễn Huệ quận 1, TP HCM. Địa chỉ số 8 Nguyễn Huệ là Tòa nhà văn phòng Vạn Thịnh Phát - đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của khá nhiều công ty liên quan tới tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan. Vậy phải chăng QCG đang chuyển nhượng dự án Phước Kiển cho Vạn Thịnh Phát?

Trước những đồn đoán trên thị trường về việc QCG đã bán dự án Phước Kiển cho Vạn Thịnh Phát, ông Nguyễn Quốc Cường - Phó Tổng Giám đốc QCG đã chính thức lên tiếng: "Trường hợp của Phước Kiển nhiều năm qua là "quả chua" đối với công ty và gia đình chúng tôi. QCG và Sunny Land đã cùng nhau ký kết một số điều khoản khá chặt chẽ. Hiện tại, đối tác Sunny Land đã tạm ứng 50 triệu USD để giải quyết các khoản nợ hiện hữu liên quan đến dự án".

"Do các điều khoản cam kết không được tiết lộ thông tin đối tác nên chúng tôi không thể nói đây là Vạn Thịnh Phát hay một ai khác. Thị trường sẽ được biết khi các bên chính thức ký kết hợp đồng chuyển nhượng", ông Cường cho biết.

Ông Cường cũng thông tin thêm, trong văn bản thỏa thuận phía Sunny Land cũng đã đưa ra nhiều điều khoản khá ngặt nghèo yêu cầu chậm nhất đến tháng 10/2017 QCG phải hoàn thành đền bù giải phóng 100% mặt bằng dự án, nếu không QCG phải bồi thường 25 triệu USD.

"Hiện tại Dự án Phước Kiển còn khoảng 6% diện tích là chưa thực hiện được công tác giải phóng mặt bằng, do đa phần chỗ này do người dân tự phát lấn chiếm. Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan chức năng để cùng phối hợp đẩy nhanh tốc độ triển khai, kỳ vọng đến tháng 10/2017 sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng xong 100%", Phó tổng giám đốc QCG cho hay.

Cũng theo ông Cường, Phước Kiển là một dự án lớn của QCG nhưng không phải là lớn nhất nếu so với 15 dự án đã và đang tạo dòng tiền khá tốt của công ty. Phước Kiển chỉ có thể được xem là một điểm cộng thêm trong bảng doanh thu sắp tới của QCG, do vậy việc bán đứt hay hợp tác cùng đầu tư dự án này sẽ được QCG lên chiến lược thích hợp.

Trong cuộc họp HĐQT ngày 3/7 vừa qua, QCG đã chốt về việc chia tạm ứng 8,6% đợt 1 năm 2017.

Trao đổi thêm với chúng tôi về lợi nhuận nhuận quý 1 của QCG khá khiêm tốn chỉ 2,41 tỷ đồng trong khi kế hoạch lợi nhuận cả năm 2017 lên tới 720 tỷ, ông Cường khá tự tin cho biết hiện nay tình hình tài chính của QCG đã có những bước đột phá mới, bằng chứng là trong cuộc họp HĐQT ngày 3/7 vừa qua, QCG đã chốt về việc chia tạm ứng 8,6% đợt 1 năm 2017.

“Tới thời điểm này, con số 720 tỷ như kế hoạch năm 2017 mà công ty đề ra có thể nói là đã đạt được. Tiền đến từ 2 dự án Getaway quận 9 và dự án ở quận Bình Chánh mà công ty vừa chốt xong với 1 đơn vị phân phối độc quyền đã lên tới 2.500 tỷ đồng. Dự kiến, trong 5 tháng tới khi dòng tiền về, lợi nhuận trước thuế của QCG không dừng lại con số như công bố mà sẽ tăng lên gần 1.500 tỷ đồng".

"Sau những gì Quốc Cường đã tái cơ cấu công ty và với 15 dự án đang có, trong vòng 3 năm sắp tới, tổng doanh thu có thể đưa về cho công ty khoảng hơn 20.000 tỷ, con số lợi nhuận trước thuế 2.000 tỷ mỗi năm không phải là con số quá lớn so với doanh thu đem về từ các dự án. Trong đó, dự án Phước Kiển tại Nhà Bè hiện đang được chúng tôi xem là "của để dành" bởi nếu một khi bán hết hoặc hợp tác đầu tư thì doanh thu và lợi nhuận sẽ còn lớn nữa", ông Cường khẳng định.

Ông Cường cũng tiết lộ trong giai đoạn tới, QCG sẽ tập trung đầu tư mảng BĐS dịch vụ sinh lợi, tức là tìm kiếm một số khách sạn đang hoạt động tốt để mua lại hoặc xây dựng các dự án cùng loại để gia tăng doanh thu một cách bền vững.

Theo Đăng Khải

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm