Một số thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao

11/06/2016 20:55 PM | Sống

Dưa muối, quẩy, thực phẩm chiên nướng… là món khoái khẩu của rất nhiều người chính vì vậy họ luôn đưa vào thực đơn của mình. Nhưng họ đâu hiểu rằng nếu ăn nhiều những món đó nguy cơ mắc bệnh ung thư rất cao.

Đồ chiên, nướng

Hạn chế ăn đồ chiên nướng để bảo vệ sức khỏe của bạn
Hạn chế ăn đồ chiên nướng để bảo vệ sức khỏe của bạn

Các loại thực phẩm chiên, nướng thường là món khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của nó. Tuy nhiên, khi chúng được nướng, chiên kỹ ở nhiệt độ cao (trên 2000C) thì những chỗ tiếp xúc trực tiếp với lửa, dầu ăn. Đặc biệt là dầu được chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ phát sinh những chất amin dị vòng. Đây là nguyên nhân có khả năng cao gây nên bệnh ung thư.

Thực phẩm hun khói

Thịt lợn hun khói được rất nhiều người chọn làm món nhắm trong các bữa nhậu

Các loại như: thịt cá xông khói… cũng có chứa một lượng lớn benzopyrene gây ung thư. Do đó ăn nhiều các thực phẩm được nướng, chiên kỹ, hay được hun khói sẽ là nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư thực quản, các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng.

Vì vậy, đối với những thực phẩm này chúng ta chỉ nên thưởng thức ở mức độ có hạn chế, không nên ăn nhiều bởi trong chúng có chứa chất gây ung thư khá mạnh.

Quẩy, bắp rang bơ

Hàm lượng chì trong bắp rang bơ chiếm tới 10 mg/500gam.

Quẩy là thực phẩm có chứa hợp chất nhôm vô cơ, hay được làm từ chất Ammonium aluminium sulfate anhydrous, đây là loại hóa chất dùng để làm thuốc nhuộm, mạ đồng, trong đó Alum là thành phần chính, nếu dùng Alum làm chất phụ gia thực phẩm thì sau khi vào cơ thể, nó sẽ không thải ra được, vĩnh viễn tích lại trong cơ thể. Ăn nhiều quẩy có thể khiến các tế bào thần kinh và tế bào não bị nhiễm độc dẫn đến việc mất trí nhớ (Alzheimer), mắc các bệnh về thần kinh do cơ thể tích tụ quá nhiều nhôm.

Trong bắp rang bơ là món ăn vặt khá ngon và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên ăn quá nhiều chất này, con người dễ bị nhiễm độc chì. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hệ tiêu hóa của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Dưa muối

Nếu cơ thể nạp quá nhiều chất nitroso vào cơ thể sẽ khiến gan phải thường xuyên phải thải độc chất này, tác động xấu đến gan, gây viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Trong dưa cà muối có một lượng hợp chất nitroso nhất định có thể gây ung thư gan cũng như nhiều tổn hại khác đến sức khỏe người dùng. Nếu trước khi muối dưa, rau không “xử lý” bằng cách phơi nắng hoặc rửa bằng nước nóng khi muối sẽ sản sinh ra một hàm lượng chất nitroso nhất định.

Theo Chuyên Ngô

Cùng chuyên mục
XEM