Phương pháp chữa trị ung thư mới có thể được xây dựng từ ý tưởng của một cô bé 8 tuổi

11/06/2016 09:00 AM | Sống

Khi được hỏi sẽ chữa chị ung thư ra sao, cô bé chỉ gợi ý hãy dùng kháng sinh giống như khi bị viêm họng vậy, tưởng chừng ngô nghê, ý tưởng đó đã mang lại hiệu quả bất ngờ.

Phương pháp chữa trị ung thư mới có thể được xây dựng từ ý tưởng của một cô bé 8 tuổi

Camilla Lisanti, từ Manchester, đang ăn tối khi cha mình là Michael – một nhà nghiên cứu về ung thư – hỏi cô bé sẽ chữa bệnh ung thư như thế nào.

Cố bé mới 8 tuổi ngẫm nghĩ một lúc sau đó gợi ý nên sử dụng kháng sinh, “cũng như khi con bị viêm họng ý”.

Giáo sư Lisanti và vợ mình là Federica Sotgia đã thử nghiệm giả thuyết này của cô bé tại phòng thí nghiệm của mình và rất ngạc nhiên khi nhận thấy một số loại kháng sinh rẻ tiền và phổ biến đã tiêu diệt được các tế bào ung thư.

Một số loại kháng sinh ngăn chặn không cho các tế bào tạo ra các ty thể, vốn là nguồn cung cấp năng lượng cho các tế bào.

Các tế bào gốc ung thư, là nguyên nhân tạo nên các khối u và nuôi sống chúng, thường có lượng ty thể rất lớn.

Nghiên cứu của họ cho thấy có 4 loại kháng sinh phổ biến, có giá rất rẻ so với những loại thuốc đắt tiền dùng để điều trị ung thư, và chúng có khả năng giết chết những tế bào gốc này ở các mẫu lấy từ các khối u vú, tuyến tiền liệt, phổi, buồng trứng, tuyến tụy, da và u não.

Điều quan trọng là kháng sinh không làm hại các tế bào khỏe mạnh. Giáo sư Lisanti tin rằng kháng sinh có thể là một biện pháp ít tốn kém và an toàn dùng để chữa trị ung thư, tất cả là nhờ vào gợi ý của con gái mình: “Cô bé đã nghe chúng tôi nói chuyện về ung thư rất nhiều và chúng tôi nghĩ rằng sẽ thật thú vị nếu hỏi xem cô bé nghĩ gì về biện pháp chữa trị ung thư. Ban đầu tôi nghĩ thật ngây thơ khi tin rằng kháng sinh có thể chữa được ung thư nhưng hóa ra Camillia đã đúng”.

“Cô bé thường suy nghĩ đúng đắn về nhiều thứ, và lúc nào cũng có một câu trả lời nhanh nhưng cực kỳ có lý”.

Mặc dù tỏ ra đầy hứa hẹn, nhưng nghiên cứu này hiện vẫn bị hạn chế trong các kết quả ở phòng thí nghiệm và cần phải được thử nghiệm ở người.

Tiến sĩ Alan Worsley, chuyên viên truyền thông của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư, cho biết: “Vẫn chưa có dấu hiệu nào từ công trình này cho thấy những loại kháng sinh đã nêu có thể tiêu diệt tế bào ung thư ở người, hoặc các tác dụng phụ có thể có. Người ta đã biết rằng một số loại kháng sinh có tác dụng chống ung thư từ những năm 1960 và chúng cũng là một phần của các phác đồ điều trị ung thư ngày nay, cùng với các hình thức hóa trị khác”.

Đinh Vân

Theo Independent

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Shark Tank Việt Nam

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

BizInsider

Nhanh chân đầu tư 27,8 tỷ đồng vào MoMo và lãi gấp 100 lần: Dàn lãnh đạo "có số má" của Chứng khoán Thiên Việt đã chớp lấy cơ hội là ai?

Vì sao một công ty chứng khoán như Thiên Việt lại định vị trở thành nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ và thành công với thương vụ đầu tư vào MoMo? Nếu nhìn vào danh sách hội đồng quản trị của TVS thì chúng ta sẽ không quá bất ngờ.

Đọc thêm