Quý ông bụng bia có nguy cơ cao mắc ung thư tiền liệt tuyến

06/06/2016 12:29 PM | Sống

Ở Anh, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và hàng năm có khoảng 10.000 người chết vì căn bệnh này.

Quý ông bụng bia có nguy cơ cao mắc ung thư tiền liệt tuyến

Theo một nghiên cứu mới đây, những đấng mày râu có vòng bụng lớn có thể có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

Nghiên cứu này, được các nhà khoa học tại đại học Oxford thực hiện, đã phân tích dữ liệu của 130.000 nam giới trong độ tuổi từ 50 trở lên đến từ 8 nước châu Âu khác nhau. Kết quả là nam giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao nhất khi vòng bụng của họ vượt quá 37 inch (94 cm).

Những người có vòng bụng 94 cm có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 13% so với những người có vòng bụng 84 cm.

Nghiên cứu này cũng cho thấy tỉ lệ tử vong tỉ lệ thuận với chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Indexes), vì chỉ số BMI cao đồng nghĩa với việc dễ mắc các hình thức tăng triển của ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất đối với nam giới ở Anh. Hàng năm có khoảng 47.000 người ở nước này bị phát hiện mắc ung thư tuyến tiền liệt, và số người ước tính chết vì căn bệnh này là 10.800 ca.

Simon Grieveson, người đứng đầu Quỹ nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt ở Anh, cho biết: “Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và luôn chịu khó vận động có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều loại bệnh, trong đó có cả ung thư. Nghiên cứu này lại một lần nữa bổ sung những bằng chứng rõ rệt cho thấy cân nặng và vòng bụng có thể là một nhân tố rủi ro quan trọng cần phải chú ý khi đối mặt với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt”.

Ông còn bổ sung thêm rằng nghiên cứu này lại một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của việc theo dõi các triệu chứng của căn bệnh và phát hiện sớm để xử lý kịp thời ngay khi chúng mới xuất hiện: “Ung thư tuyến tiền liệt thường ít có triệu chứng rõ rệt trong các giai đoạn phát triển ban đầu – giai đoạn nó dễ được chữa trị nhất – vì thế ý thức về rủi ro là hết sức quan trọng.

Chúng ta đã biết rằng những người hơn 50 tuổi, người da đen và những người có tiền sử ung thư tuyến tiền liệt trong gia đình là các đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Kết quả này có thể cung cấp cho các bác sĩ thêm một dấu hiệu cảnh báo nữa cần chú ý. Điều quan trọng ở đây, không như các nhân tố rủi ro đã biết khác, quá cân thực ra là một nhân tố rủi ro mà các đấng mày râu có thể chủ động làm một điều gì đó để thay đổi tình hình”.

Đinh Vân

Theo Independent

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm