Airbus bị điều tra gian lận trong việc buôn bán máy bay

17/03/2017 21:10 PM | Kinh doanh

Cơ quan điều tra Pháp và Anh sẽ cùng phối hợp để làm sáng tỏ những cáo buộc về việc Airbus có liên đới tới các hành vi gian lận để đạt được các hợp đồng sản xuất và bán máy bay.

Ngày 16/3, Hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Airbus thông báo giới chức Pháp cũng sẽ tham gia cuộc điều tra sơ bộ các cáo buộc gian lận mà cơ quan công tố Anh đang thực hiện nhắm vào hãng này.

Trong một thông cáo báo chí đưa ra cùng ngày, Airbus cho biết hãng đã nhận được thông báo chính thức từ phía giới chức Pháp. Theo đó, cơ quan điều tra Pháp và Anh sẽ cùng phối hợp để làm sáng tỏ những cáo buộc về việc hãng có liên đới tới các hành vi gian lận để đạt được các hợp đồng sản xuất và bán máy bay. Phía Airbus cũng cam kết sẽ hợp tác đầy đủ với các nhà chức trách.

Ngày 7/8/2016, Văn phòng chống gian lận (SFO) của Anh chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với Airbus vì những cáo buộc "gian lận, tham nhũng và hối lộ" để "bôi trơn" cho các hợp đồng mua bán và sản xuất máy bay. Hồi năm 2012, Áo và Đức cũng từng mở cuộc điều tra tương tự xung quanh cáo buộc các quan chức nhận hàng triệu euro để "bảo kê" cho những hợp đồng với Airbus.

Tháng 2 vừa qua, Áo đã khởi kiện Airbus khi cho rằng quốc gia này là nạn nhân của hành vi "gian lận" trong hợp đồng mua máy bay Eurofighter trị giá 2 tỷ euro hồi năm 2003 và phải chịu thiệt hại lên tới 1,1 tỷ euro.

Airbus là tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực hàng không, vũ trụ và các dịch vụ đi kèm. Tuy nhiên, các cuộc điều tra có thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới công việc kinh doanh cũng như sức cạnh tranh của hãng./.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM