Airbus bị điều tra gian lận trong việc buôn bán máy bay

17/03/2017 09:10 PM | Kinh doanh

Cơ quan điều tra Pháp và Anh sẽ cùng phối hợp để làm sáng tỏ những cáo buộc về việc Airbus có liên đới tới các hành vi gian lận để đạt được các hợp đồng sản xuất và bán máy bay.

Airbus bị điều tra gian lận trong việc buôn bán máy bay

Ngày 16/3, Hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Airbus thông báo giới chức Pháp cũng sẽ tham gia cuộc điều tra sơ bộ các cáo buộc gian lận mà cơ quan công tố Anh đang thực hiện nhắm vào hãng này.

Trong một thông cáo báo chí đưa ra cùng ngày, Airbus cho biết hãng đã nhận được thông báo chính thức từ phía giới chức Pháp. Theo đó, cơ quan điều tra Pháp và Anh sẽ cùng phối hợp để làm sáng tỏ những cáo buộc về việc hãng có liên đới tới các hành vi gian lận để đạt được các hợp đồng sản xuất và bán máy bay. Phía Airbus cũng cam kết sẽ hợp tác đầy đủ với các nhà chức trách.

Ngày 7/8/2016, Văn phòng chống gian lận (SFO) của Anh chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với Airbus vì những cáo buộc "gian lận, tham nhũng và hối lộ" để "bôi trơn" cho các hợp đồng mua bán và sản xuất máy bay. Hồi năm 2012, Áo và Đức cũng từng mở cuộc điều tra tương tự xung quanh cáo buộc các quan chức nhận hàng triệu euro để "bảo kê" cho những hợp đồng với Airbus.

Tháng 2 vừa qua, Áo đã khởi kiện Airbus khi cho rằng quốc gia này là nạn nhân của hành vi "gian lận" trong hợp đồng mua máy bay Eurofighter trị giá 2 tỷ euro hồi năm 2003 và phải chịu thiệt hại lên tới 1,1 tỷ euro.

Airbus là tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực hàng không, vũ trụ và các dịch vụ đi kèm. Tuy nhiên, các cuộc điều tra có thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới công việc kinh doanh cũng như sức cạnh tranh của hãng./.

Theo Vietnam+

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

My Storage bị Shark Bình chê 'thuê kho đắt hơn cả thuê nhà', nhưng Shark Hưng sau khi rót 4 tỷ lại tấm tắc: ‘Deal này rất hời!’

"Nếu chúng ta nghĩ rằng hàng hóa cần lưu trữ chỉ là kiểu giấy tờ, hàng giá trị thấp có thể sẽ cân nhắc. Nhưng nếu là quần áo, giày dép, máy tính, Tivi, đồ da, đồ hiệu... chúng ta lại thấy không hề đắt tí nào. Thực tế rất nhiều người có nhu cầu trong thời gian ngắn hạn, chẳng hạn các Expats về nước, hoặc gia đình sửa nhà, chuyển nhà sẽ rất cần kho lưu trữ như vậy", Shark Hưng nói lý do đầu tư 4 tỷ đồng vào My Storage của Founder người Mỹ.

Nữ CEO xinh đẹp đi gọi vốn bị nguyên team Shark "bật" tơi bời: Chắc là mình "bơi nhầm bể"!

Trước màn thuyết trình đang gây chú ý tại tập 8 của Shark Tank mùa 4, CEO Ngọc Nguyễn (Luminus) đã lần đầu lên tiếng chia sẻ suy nghĩ của mình.

Quỹ từ thiện của bà Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng dừng tài trợ chương trình mổ tim và cấp cứu tại 3 bệnh viện

Nguyên nhân là do dịch bệnh Covid-19 khiến các hoạt động của Công ty Đại Nam (đơn vị sáng lập quỹ) bị ảnh hưởng, khiến lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của khu du lịch được dùng cho các chương trình thiện nguyện cũng bị ảnh hưởng.

Sự thật sau những 'bữa sáng nổi' bên hồ bơi: Trải nghiệm thật không như mơ, chỉ là chiêu trò quảng cáo của khách sạn

Những bữa sáng nổi này chỉ cho chụp ảnh, còn trải nghiệm thực sự thì có lẽ không như là mơ.

Đọc thêm