Airbus bị điều tra gian lận trong việc buôn bán máy bay

17/03/2017 09:10 PM | Kinh doanh

Cơ quan điều tra Pháp và Anh sẽ cùng phối hợp để làm sáng tỏ những cáo buộc về việc Airbus có liên đới tới các hành vi gian lận để đạt được các hợp đồng sản xuất và bán máy bay.

Airbus bị điều tra gian lận trong việc buôn bán máy bay

Ngày 16/3, Hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Airbus thông báo giới chức Pháp cũng sẽ tham gia cuộc điều tra sơ bộ các cáo buộc gian lận mà cơ quan công tố Anh đang thực hiện nhắm vào hãng này.

Trong một thông cáo báo chí đưa ra cùng ngày, Airbus cho biết hãng đã nhận được thông báo chính thức từ phía giới chức Pháp. Theo đó, cơ quan điều tra Pháp và Anh sẽ cùng phối hợp để làm sáng tỏ những cáo buộc về việc hãng có liên đới tới các hành vi gian lận để đạt được các hợp đồng sản xuất và bán máy bay. Phía Airbus cũng cam kết sẽ hợp tác đầy đủ với các nhà chức trách.

Ngày 7/8/2016, Văn phòng chống gian lận (SFO) của Anh chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với Airbus vì những cáo buộc "gian lận, tham nhũng và hối lộ" để "bôi trơn" cho các hợp đồng mua bán và sản xuất máy bay. Hồi năm 2012, Áo và Đức cũng từng mở cuộc điều tra tương tự xung quanh cáo buộc các quan chức nhận hàng triệu euro để "bảo kê" cho những hợp đồng với Airbus.

Tháng 2 vừa qua, Áo đã khởi kiện Airbus khi cho rằng quốc gia này là nạn nhân của hành vi "gian lận" trong hợp đồng mua máy bay Eurofighter trị giá 2 tỷ euro hồi năm 2003 và phải chịu thiệt hại lên tới 1,1 tỷ euro.

Airbus là tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực hàng không, vũ trụ và các dịch vụ đi kèm. Tuy nhiên, các cuộc điều tra có thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới công việc kinh doanh cũng như sức cạnh tranh của hãng./.

Theo Vietnam+

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm