Số phận 150.000 công nhân của Boeing đang phụ thuộc vào mối quan hệ mong manh Mỹ-Trung

20/12/2016 08:39 AM | Xã hội

Thương vụ Boeing bán 191 máy bay cho Trung Quốc với tổng số tiền lên tới 24,6 tỷ USD năm 2015 cũng đã cung cấp việc làm cho 150.000 người Mỹ.

Có bao nhiêu lao động Mỹ đang phụ thuộc vào nhu cầu máy bay Boeing đang bùng nổ tại Trung Quốc?

Câu trả lời là 150.000, theo số liệu thống kê của phó chủ tịch hãng sản xuất máy bay Boeing, ông Ray Conner phát biểu tại Hội nghị Quốc gia về mối quan hệ hợp tác Mỹ- Trung. Ông cũng hy vọng con số này tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Người phát ngôn của Boeing, ông Doug Adler cũng cho biết thêm Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đang tiếp tục đưa ra cách chính sách về gói hỗ trợ trị giá 1 tỷ USD cho ngành xuất khẩu, tạo việc làm cho 6000 lao động Mỹ. Thương vụ Boeing bán 191 máy bay cho Trung Quốc với tổng số tiền lên tới 24,6 tỷ USD năm 2015 cũng đã cung cấp việc làm cho 150.000 người Mỹ.

Tuần trước, tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên án chi phí sản xuất máy bay riêng dành cho tổng thống Air Force One do Boeing sản xuất là quá cao. Thêm vào đó, nỗi lo của Boeing càng được đẩy cao hơn khi ông Trump liên tục phản đối mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và Trung Quốc. Điều này sẽ khiến các thương vụ tiếp theo giữa công ty với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Vừa qua hôm 3/12, ông Trump đã gửi điện đàm chúc mừng tới bà Thái Anh Văn đã trở thành lãnh đạo Đài Loan trong năm nay. Đây được coi là "cuộc gọi lịch sử" của một vị tân tổng thống Mỹ tới nhà lãnh đạo Đài Loan kể từ khi hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao kéo dài hàng thập kỷ qua. Tuy nhiên, động thái này càng khiến mối quan hệ Mỹ-Trung vốn không mấy thuận lợi nay càng trở nên căng thẳng.

Năm ngoái, công ty đã bán được 500 máy bay Boeing 737, trong đó 191 chiếc được bán cho các hãng hàng không Trung Quốc để phục vụ tầng lớp trung lưu đang ngày càng gia tăng về số lượng, thậm chí ngang ngửa dân số Mỹ. Ước tính trong vòng 20 năm tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục chi ra 1.000 tỷ USD để mua máy bay nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không đang tăng mạnh tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, Boeing đang ra sức sản xuất những chiếc máy bay sặc sỡ sắc màu theo đơn hàng của các hãng hàng không Trung Quốc lớn như Xiamen, 9 air, Donghai, Ruili, Hainan, Hebei, Shandong và Shenzhen.

Boeing là hãng sản xuất máy bay độc quyền tại Mỹ cung cấp việc làm cho số lượng lớn người dân quốc gia này. Thông thường, công ty sẽ được tổng thống hỗ trợ rất nhiều cả ở thị trường trong nước lẫn nước ngoài. Năm 2012, tổng thống Obama đã từng tuyên bố với Boeing "Tôi sẽ mở rộng thị trường cho các sản phẩm của người Mỹ tại bất kỳ quốc gia nào tôi đặt chân đến".

Hiện tại, số lượng đơn đặt hàng mua máy bay mới của Trung Quốc ở cả Boeing và đối thủ của hãng đến từ Châu Âu Airbus là như nhau. Cùng lúc đó, Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch xây dựng một công ty sản xuất máy bay riêng, đủ sức cạnh tranh với Boeing và Airbus.

Đức Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM