Số phận 150.000 công nhân của Boeing đang phụ thuộc vào mối quan hệ mong manh Mỹ-Trung

20/12/2016 08:39 AM | Thời sự

Thương vụ Boeing bán 191 máy bay cho Trung Quốc với tổng số tiền lên tới 24,6 tỷ USD năm 2015 cũng đã cung cấp việc làm cho 150.000 người Mỹ.

Số phận 150.000 công nhân của Boeing đang phụ thuộc vào mối quan hệ mong manh Mỹ-Trung

Có bao nhiêu lao động Mỹ đang phụ thuộc vào nhu cầu máy bay Boeing đang bùng nổ tại Trung Quốc?

Câu trả lời là 150.000, theo số liệu thống kê của phó chủ tịch hãng sản xuất máy bay Boeing, ông Ray Conner phát biểu tại Hội nghị Quốc gia về mối quan hệ hợp tác Mỹ- Trung. Ông cũng hy vọng con số này tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Người phát ngôn của Boeing, ông Doug Adler cũng cho biết thêm Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đang tiếp tục đưa ra cách chính sách về gói hỗ trợ trị giá 1 tỷ USD cho ngành xuất khẩu, tạo việc làm cho 6000 lao động Mỹ. Thương vụ Boeing bán 191 máy bay cho Trung Quốc với tổng số tiền lên tới 24,6 tỷ USD năm 2015 cũng đã cung cấp việc làm cho 150.000 người Mỹ.

Tuần trước, tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên án chi phí sản xuất máy bay riêng dành cho tổng thống Air Force One do Boeing sản xuất là quá cao. Thêm vào đó, nỗi lo của Boeing càng được đẩy cao hơn khi ông Trump liên tục phản đối mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và Trung Quốc. Điều này sẽ khiến các thương vụ tiếp theo giữa công ty với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Vừa qua hôm 3/12, ông Trump đã gửi điện đàm chúc mừng tới bà Thái Anh Văn đã trở thành lãnh đạo Đài Loan trong năm nay. Đây được coi là "cuộc gọi lịch sử" của một vị tân tổng thống Mỹ tới nhà lãnh đạo Đài Loan kể từ khi hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao kéo dài hàng thập kỷ qua. Tuy nhiên, động thái này càng khiến mối quan hệ Mỹ-Trung vốn không mấy thuận lợi nay càng trở nên căng thẳng.

Năm ngoái, công ty đã bán được 500 máy bay Boeing 737, trong đó 191 chiếc được bán cho các hãng hàng không Trung Quốc để phục vụ tầng lớp trung lưu đang ngày càng gia tăng về số lượng, thậm chí ngang ngửa dân số Mỹ. Ước tính trong vòng 20 năm tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục chi ra 1.000 tỷ USD để mua máy bay nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không đang tăng mạnh tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, Boeing đang ra sức sản xuất những chiếc máy bay sặc sỡ sắc màu theo đơn hàng của các hãng hàng không Trung Quốc lớn như Xiamen, 9 air, Donghai, Ruili, Hainan, Hebei, Shandong và Shenzhen.

Boeing là hãng sản xuất máy bay độc quyền tại Mỹ cung cấp việc làm cho số lượng lớn người dân quốc gia này. Thông thường, công ty sẽ được tổng thống hỗ trợ rất nhiều cả ở thị trường trong nước lẫn nước ngoài. Năm 2012, tổng thống Obama đã từng tuyên bố với Boeing "Tôi sẽ mở rộng thị trường cho các sản phẩm của người Mỹ tại bất kỳ quốc gia nào tôi đặt chân đến".

Hiện tại, số lượng đơn đặt hàng mua máy bay mới của Trung Quốc ở cả Boeing và đối thủ của hãng đến từ Châu Âu Airbus là như nhau. Cùng lúc đó, Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch xây dựng một công ty sản xuất máy bay riêng, đủ sức cạnh tranh với Boeing và Airbus.

Đức Quỳnh

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm