Ai cũng muốn có thêm thời gian nhưng họ lại phung phí cuộc sống tệ hại: Người biết ưu tiên 3 điều đơn giản này sẽ có được một đời viên mãn

27/12/2020 15:00 PM | Sống

Trong 3 điều ưu tiên cốt lõi của một cuộc sống viên mãn, đáng ngạc nhiên là không có sự xuất hiện của tiền bạc - thứ ai cũng đều theo đuổi.

"Thời gian là thứ chúng ta muốn có nhất, nhưng cũng lại là thứ chúng ta lãng phí nhất" - William Penn.

Thời gian là đơn vị “tiền tệ” quan trọng nhất ngày nay. Cách bạn quản lý thời gian sẽ quyết định những điều bạn đạt được trong cuộc sống. Thời gian được sử dụng một cách khôn ngoan có thể giúp bạn kiếm tiền, xây dựng các mối quan hệ tốt và tận hưởng những trải nghiệm cuộc sống ý nghĩa và đáng nhớ.

Không giống như tiền bạc, thời gian không thể nhân lên, vay mượn hay lấy lại được sau khi bạn đánh mất nó. Với suy nghĩ đó, hàng tỷ người đã chọn dành thời gian cho những việc có ý nghĩa, các hoạt động và trải nghiệm cho phép họ tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

Hạnh phúc là điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn. Chỉ khi hạnh phúc từ bên trong thì bạn mới có thể hoàn toàn tận hưởng những trải nghiệm và sự kiện mà bạn chia sẻ với những người thân yêu. Có đến hàng tỷ người trên thế giới đã và đang ưu tiên ba điều này để có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất, hạnh phúc nhất.

Một công việc có ý nghĩa

Tìm kiếm ý nghĩa là một nhu cầu bẩm sinh của con người và những gì chúng ta làm vì công việc là một trong những môi trường chính để đáp ứng nhu cầu đó. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Một công việc có ý nghĩa sẽ giúp gia tăng động lực, sự gắn bó, khả năng phát triển nghề nghiệp, sự hài lòng trong công việc và hiệu suất của mỗi cá nhân.

Chúng ta dành rất nhiều thời gian để làm việc. Gần tám giờ một ngày, ít nhất 40 tuần mỗi năm và kéo dài trong 40 năm hoặc có thể lâu hơn. Nó chiếm một tỉ lệ khá lớn của quỹ thời gian eo hẹp mà chúng ta có trong cuộc sống. Sử dụng tài năng và kỹ năng của bạn ở mức tối đa trong công việc không chỉ giúp bạn thể hiện bản thân mà còn là cơ hội hiếm có để kết nối với mọi người xung quanh.

“Nếu được làm công việc mà bạn yêu thích, nó sẽ mang đến hiệu quả, động lực và hạnh phúc cho mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Nếu công việc của bạn có ý nghĩa, bạn sẽ có nhiều khả năng gắn bó lâu dài với nó và sớm gặt hái được nhiều thành công”- Ryan Robinson.

Mối quan hệ sâu sắc và lâu dài

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng kết nối xã hội không chỉ giúp mọi người hạnh phúc hơn mà còn giúp cải thiện sức khỏe thậm chí là có khả năng kéo dài tuổi thọ. Và con người có đặc tính xã hội rất cao, đó là bản chất của chúng ta và chúng ta không thể sống một cuộc sống mà không có sự tương tác.

“Khi cảm thấy tồi tệ, điều duy nhất chúng ta muốn là có một tâm trạng tốt hơn. Nhưng khi chúng ta cảm thấy hạnh phúc, chúng ta có nhiều khả năng hy sinh một số lợi ích của những mối quan hệ cũ để đạt được những mục tiêu lâu dài hơn như xây dựng các mối quan hệ mới hoặc kết bạn mới.”- Olga Khazan

Các mối quan hệ khuyến khích những hành vi tốt có lợi cho chúng ta, giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Trong cuộc sống, sự phát triển và thành công của mỗi người không chỉ nhờ vào nỗ lực làm việc chăm chỉ đơn phương, mà còn nhờ vào kỹ năng xây dựng và khai thác mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh.

Tự do làm điều mình thích

 Ai cũng muốn có thêm thời gian nhưng họ lại phung phí cuộc sống tệ hại: Người biết ưu tiên 3 điều đơn giản này sẽ có được một đời viên mãn - Ảnh 1.

Nhiều người đánh giá cao sự tự do vì nó cho họ cơ hội theo đuổi những điều có ý nghĩa mà không có những hạn chế không cần thiết bên ngoài. Sự tự do giúp tăng cường khả năng sáng tạo, tăng năng suất và chất lượng cuộc sống.

Tự do giúp bạn thay đổi mọi thứ trong cuộc sống. Tự do suy nghĩ cho chính mình, tự do làm việc theo thời gian của bạn, tự do thể hiện cá tính hoặc đầu tư vào điều gì đó có ý nghĩa đối với bạn.

“Sự giàu có thực sự là "không phải đi họp, không phải dành thời gian cho những trò thị phi, không bị sẩy chân vào các trò chơi địa vị, không cảm thấy như bạn phải nói" có ", không phải lo lắng về việc người khác đòi thời gian và năng lượng của bạn".”- James Clear.

Mọi người thành công, phát triển và tận hưởng cuộc sống bằng cách tò mò về con người thật của họ và làm những điều họ đánh giá cao nhất trong cuộc sống. Để tìm ra những giá trị có thể làm cho cuộc sống có ý nghĩa và viên mãn, hãy đào sâu vào những trải nghiệm trong quá khứ của bạn. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc nhìn lại những câu trả lời có thể giúp bạn sống cuộc sống tốt nhất trong hôm nay và ngày mai.

Những hình mẫu xuất hiện có thể giúp bạn xây dựng danh sách những điều bạn đánh giá cao trong cuộc sống. Giá trị cốt lõi của bạn có thể giúp bạn sắp xếp hành động của mình trong suốt quãng đời còn lại với những thứ khiến bạn trở nên năng động và tạo ra một cuộc sống dựa trên những điều khiến bạn hạnh phúc. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi cuộc đời mình một cách vô hạn khi nhận ra rằng thời gian là tài nguyên quý giá nhất của bạn. Và hãy nhớ những gì Paulo Coelho đã từng nói: “Một ngày nào đó bạn sẽ thức dậy và không còn thời gian nữa để làm những gì bạn hằng mong muốn. Hãy làm việc đó ngay từ bây giờ."

Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM