Bill Gates: Ba điều thế giới đã làm được trong đại dịch COVID-19 sẽ khiến năm 2021 trở nên tốt đẹp hơn

27/12/2020 09:58 AM | Sống

Nhân loại đã đạt được một số đột phá khoa học đáng kinh ngạc vào năm 2020.

Trước thềm năm mới 2021, bất kể ai cũng có trong mình một câu hỏi: Liệu năm mới có tốt đẹp hơn năm cũ 2020 đầy biến động hay không?

Dưới góc nhìn của một người bi quan, năm 2021 chắc chắn sẽ tốt hơn năm nay vì thế giới đã trải qua một đại dịch không thể tồi tệ hơn: 1,6 triệu người tử vong, hàng triệu người mất việc làm và không thể đi học.

Đại dịch COVID-19 cũng đã khiến nền kinh tế trên toàn thế giới chững lại, đình trệ gần như toàn bộ hoạt động du lịch và đi lại. Đó là chưa kể đến những trận cháy rừng tàn khốc và bất ổn chính trị vẫn xảy ra ở một số khu vực trên thế giới.

Bill Gates: Ba điều thế giới đã làm được trong đại dịch COVID-19 sẽ khiến năm 2021 trở nên tốt đẹp hơn - Ảnh 1.

Bill Gates, người vốn được coi là một nhà "tiên tri" vì mọi dự đoán của ông về tương lai đều được chờ đợi và lắng nghe, nói rằng: Năm 2021 sẽ tốt đẹp hơn năm nay, nhưng không phải vì mọi thứ không còn có thể tệ hơn, mà là vì trong năm 2020, nhân loại đã đạt được một số đột phá khoa học đáng kinh ngạc.

"Khi tự mình nhìn lại tốc độ tiến bộ khoa học vào năm 2020, tôi thực sự choáng váng", vị tỷ phú, nhà sáng lập Microsoft viết trong bài đăng trên blog mới nhất của ông. Trong đó, Gates đã phản ánh những thách thức chưa từng có trong mười hai tháng qua và cung cấp cái nhìn sâu sắc về những gì chờ đợi chúng ta ở tương lai phía trước.

"Con người chưa bao giờ đạt được nhiều tiến bộ đến thế, với bất kỳ căn bệnh nào chỉ trong một năm so với những gì chúng ta đã đạt được với COVID-19 trong năm nay. Bình thường, việc tạo ra một loại vắc-xin có thể mất tới 10 năm. Nhưng lần này, nhiều loại vắc-xin đã được sản xuất chỉ trong vòng chưa đầy một năm", Gates viết.

Ông dự đoán những thành tựu của năm 2020 sẽ giúp chúng ta có được nhiều thành công hơn nữa vào năm 2021. Dưới đây là tóm tắt những dự đoán ấy của Gates:

1. Bởi vì hai loại vắc-xin đều hoạt động, nhiều khả năng các loại vắc-xin khác cũng hoạt động

Bill Gates: Ba điều thế giới đã làm được trong đại dịch COVID-19 sẽ khiến năm 2021 trở nên tốt đẹp hơn - Ảnh 2.

Cả hai vắc xin của Pfizer và Moderna đã đều được chứng minh là an toàn và có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa COVID-19. Bởi vì chúng hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu vào protein gai của virus corona, các loại vắc-xin đang được phát triển theo hướng này cũng có khả năng hoạt động, Gates viết.

2. Các công ty và quốc gia đã học được cách hợp tác thay vì cạnh tranh

Do mức độ nghiêm trọng của đại dịch và nhu cầu cấp bách phải chống lại nó, các công ty vốn dĩ cạnh tranh đã bắt đầu hợp tác với nhau. Gates viết: "Ví dụ, nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất trên thế giới, Viện Huyết thanh của Ấn Độ, đang sản xuất các liều vắc-xin cho AstraZeneca".

Thông thường, sự hợp tác giữa các đối thủ cạnh tranh trực tiếp này không hề xảy ra. "Hãy tưởng tượng Ford cho Honda mượn một trong những nhà máy của mình để sản xuất những chiếc xe Accords", Gates viết.

Theo ông, đại dịch COVID-19 cũng cho phép các quốc gia tăng cường hợp tác, trao đổi và trở nên đoàn kết hơn. Trong tương lai, nếu xu hướng này được duy trì và tiếp tục, chắc chắn thể giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Gates viết: "Sẽ không có chuyện chúng ta tiến xa như hiện tại nếu các chính phủ, công ty và nhà khoa học trên khắp thế giới không hợp tác chặt chẽ với nhau. Sự hợp tác toàn cầu này là một lý do tại sao tôi thấy năm tới sẽ có nhiều điều hứa hẹn - và đó thậm chí không chỉ là lời hứa đơn thuần chúng ta kiểm soát đại dịch. Tôi tin rằng thế giới cũng có cơ hội thực hiện các bước hợp tác cụ thể để đối mặt với một trong những thách thức lớn khác của thời đại chúng ta: biến đổi khí hậu".

3. Các xét nghiệm gây khó chịu sẽ trở nên lỗi thời

Bill Gates: Ba điều thế giới đã làm được trong đại dịch COVID-19 sẽ khiến năm 2021 trở nên tốt đẹp hơn - Ảnh 3.

Một tiến bộ nhỏ trong y tế mà Gates để nhắc đến cuối cùng, đó là những xét nghiệm gạc mũi. Ông cho rằng mình cảm thấy khá đáng tiếc khi xét nghiệm COVID-19 ở Mỹ thường mất nhiều thời gian và cho nhiều kết quả không chính xác. Trước đây, Gates thậm chí từng gọi chúng là "rác rưởi".

Nhưng sau đại dịch COVID-19, chúng ta đã có được những cải tiến trong việc lấy gạc mũi họng. Từ bây giờ trở đi, bạn có thể lấy mẫu bệnh phẩm của mình bằng cách ngoáy mũi, thay vì phải đưa sâu gạc vào họng hoặc trong mũi bạn.

"Nếu đã từng thực hiện một trong các xét nghiệm mũi họng, bạn sẽ biết chúng khó chịu như thế nào - chúng có thể khiến bạn ho hoặc hắt hơi, đó là tin xấu với một loại virus đường hô hấp như COVID-19 vì nó có thể làm tăng rủi ro cho nhân viên y tế", Gates viết. Sau đại dịch lần này, các xét nghiệm khó chịu này chắc chắn sẽ biến mất.

Tham khảo Búinessinsider

Thanh Long

Từ khóa:  nhà sáng lập
Cùng chuyên mục
XEM