6 bí mật giúp người Nhật trở thành một trong những dân tộc sống thọ bậc nhất thế giới mà bất kỳ ai cũng có thể học theo

15/09/2020 19:25 PM | Sống

Người Nhật là dân tộc sống thọ thứ 2 thế giới, chỉ sau người Monaco. Và đằng sau danh hiệu đáng ngưỡng mộ này là những bí kíp cực kỳ đơn giản.

Trong một nghiên cứu do CIA Hoa Kỳ đưa ra vào năm 2017, Nhật Bản là nơi có dân số nằm trong top sống thọ nhất trên thế giới - đứng thứ 2 chỉ sau Monaco.

Tuổi thọ trung bình của người Nhật là 85,3 tuổi. Còn người Mỹ, trung bình chỉ là 80 thôi.

Nhưng thứ làm nên tuổi thọ đáng ngưỡng mộ của họ là gì? Hóa ra đó là những bí kíp cực kỳ đơn giản, mà tất cả chúng ta đều có thể học tập theo.

1. Chế độ ăn "healthy và balance"

 6 bí mật giúp người Nhật trở thành một trong những dân tộc sống thọ bậc nhất thế giới mà bất kỳ ai cũng có thể học theo - Ảnh 1.

Đây là một thực tế khó lòng chối bỏ, vì đồ ăn truyền thống của người Nhật thực sự rất lành mạnh và cân bằng.

Chế độ ăn điển hình của người Nhật bao gồm nhiều ngũ cốc và rau củ quả. Người Nhật cũng không ăn quá nhiều thịt đỏ như người Mỹ và người Tây Âu.

Thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu...) vốn có chứa nhiều cholesterol hơn cá, khi ăn quá nhiều có thể khiến chúng ta gặp nguy cơ mắc bệnh tim, thậm chí là đột quỵ.

Chưa hết, người Nhật cũng không ăn nhiều sản phẩm từ sữa (bơ, pho-mai...), vốn là nguồn cung cấp nhiều chất béo bão hòa và cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường hoặc Alzheimer.

Các suất ăn của họ cũng ít hơn, và họ có truyền thống uống trà xanh (chứa nhiều chất chống oxy hóa) thay vì cafe.

2. Truyền thống chung sống và dành nhiều thời gian cho gia đình

 6 bí mật giúp người Nhật trở thành một trong những dân tộc sống thọ bậc nhất thế giới mà bất kỳ ai cũng có thể học theo - Ảnh 2.

Một trong những truyền thống của người Nhật (và của nhiều quốc gia châu Á khác) là chăm sóc cho người già, đồng thời hỗ trợ công việc của nhau trong gia đình.

Các hộ gia đình của Nhật Bản có thể gồm nhiều thế hệ chung sống, nên sự tương trợ là rất phổ biến và mang đến những lợi ích về tinh thần cho người già, giúp họ vui vẻ hơn và tận hưởng thời gian sống quây quần cùng con cháu.

3. Phương châm sống Ikigai: Động lực sống mỗi ngày

 6 bí mật giúp người Nhật trở thành một trong những dân tộc sống thọ bậc nhất thế giới mà bất kỳ ai cũng có thể học theo - Ảnh 3.

Ikigai là một cụm từ tiếng Nhật, có thể dịch nghĩa đen là "lý do để tồn tại". Đó là một khái niệm chỉ mục đích của mỗi sinh linh tại Nhật Bản, và hiện tại đang lan tỏa ra nhiều nơi trên thế giới.

Theo Michiko Kumano - chuyên gia tâm lý người Nhật, ikigai nghĩa là cống hiến hết mình để tận hưởng cuộc sống, và mang đến cảm giác viên mãn trong mỗi ngày thức dậy.

Một nghiên cứu từ ĐH Tohoku cũng cho thấy, những người biết đến và thực hành ikigai có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp hơn, và tuổi thọ cao hơn.

4. Người Nhật làm nên một cuộc cách mạng về sự sạch sẽ

 6 bí mật giúp người Nhật trở thành một trong những dân tộc sống thọ bậc nhất thế giới mà bất kỳ ai cũng có thể học theo - Ảnh 4.

Cả thế giới đã từng trầm trồ ngưỡng mộ trước những đoạn video về cảnh học sinh Nhật Bản cùng nhau dọn dẹp trường học - cũng là một trong những lý do đưa đất nước Mặt trời mọc lọt vào top các quốc gia sạch sẽ nhất thế giới.

Và chẳng có gì phải bàn cãi khi nói sự sạch sẽ chính là tiền đề cho sức khỏe.

5. Hara hachi bu - phương pháp hạn chế ăn quá nhiều

 6 bí mật giúp người Nhật trở thành một trong những dân tộc sống thọ bậc nhất thế giới mà bất kỳ ai cũng có thể học theo - Ảnh 5.

"Hara hachi bu" có nghĩa là "chỉ ăn no đến khoảng 8 (trên 10) phần". Đây là một tư tưởng ngăn chúng ta ăn quá nhiều, chỉ nạp đến 80% khả năng của cơ thể thôi.

Các chuyên gia cho biết tư tưởng này hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ của người già, do hạn chế được số năng lượng nạp vào cơ thể.

6. Người Nhật chăm chỉ đi bộ

 6 bí mật giúp người Nhật trở thành một trong những dân tộc sống thọ bậc nhất thế giới mà bất kỳ ai cũng có thể học theo - Ảnh 6.

Không chỉ có chế độ ăn lành mạnh, thói quen của người Nhật còn là đứng và đi bộ rất nhiều - kể cả người già.

Trên thực tế, người Nhật rất chăm chỉ đi bộ, đạp xe, và chịu khó sử dụng phương tiện giao thông công cộng (tàu điện, xe bus) thay vì đi ô tô cá nhân.

Dẫu vậy, thành quả này một phần cũng đến từ hệ thống giao thông công cộng cực kỳ phát triển mà người Nhật đã tạo ra bấy lâu nay.

J.D

Cùng chuyên mục
XEM