5 thói quen đánh cắp tuổi thọ mà nhiều người hay mắc phải, sửa ngay nếu không muốn bị già sớm

21/11/2021 14:59 PM | Sống

Cứ mắc phải một trong các thói quen sau đây thì chính bạn đang tự tay phá hủy sức khỏe của mình đó!

1. Bỏ bữa sáng

Người trẻ thời nay thường ngủ khá muộn và chính vì thức đêm thường xuyên như vậy nên chất lượng giấc ngủ rất kém. Đó cũng là lý do vì sao họ thường ngủ nướng và bỏ qua bữa sáng đầu ngày. Điều này chẳng những gây suy nhược cơ thể mà còn làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất.

Nếu bỏ bữa sáng trong thời gian dài có thể làm tổn thương đường tiêu hóa, gây tiết nhiều dịch vị, dễ trào ngược axit, ợ chua, đồng thời có thể dẫn đến tình trạng suy yếu hệ miễn dịch, suy dinh dưỡng, dễ ốm vặt... Vậy nên, dù bận rộn đến mấy thì bạn cũng hãy cố gắng ăn sáng đúng giờ và đảm bảo đủ chất để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa làm việc xuyên suốt cả ngày.

5 thói quen đánh cắp tuổi thọ mà nhiều người hay mắc phải, sửa ngay nếu không muốn bị già sớm - Ảnh 1.

2. Thức khuya thường xuyên

Thức khuya cũng là một thói quen xấu mà nhiều người trẻ thời nay hay mắc phải. Mỗi đêm, bạn cần duy trì được giấc ngủ kéo dài từ 7 - 8 tiếng để giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng. Nếu không ngủ đủ thì chẳng những gây suy nhược cơ thể mà còn làm giảm tuổi thọ.

5 thói quen đánh cắp tuổi thọ mà nhiều người hay mắc phải, sửa ngay nếu không muốn bị già sớm - Ảnh 2.

3. Uống rượu và hút thuốc

Hút thuốc và uống rượu thường xuyên rất có hại cho sức khỏe, nhưng nhiều người lại chủ quan vẫn mắc phải thói quen này. Chính từ thói quen xấu này có thể gây hại cho gan, thận, phổi, tim mạch... nên bạn cần sửa ngay càng sớm càng tốt.

4. Ít vận động trong thời gian dài

Nếu thường xuyên nằm ì một chỗ và không chịu vận động nhiều thì cơ thể bạn sẽ không được giải phóng năng lượng. Ngồi lâu trong thời gian dài cũng dễ gây tổn thương cột sống cổ, cột sống thắt lưng, mạch máu, tuần hoàn máu chi dưới, khớp... Vì vậy, hãy cố gắng dành thời gian hoạt động nhiều hơn để giúp lưu thông tuần hoàn ổn định bạn nhé!

5 thói quen đánh cắp tuổi thọ mà nhiều người hay mắc phải, sửa ngay nếu không muốn bị già sớm - Ảnh 3.

5. Tâm lý tồi tệ, hay cáu kỉnh

Các nhà khoa học đã khảo sát nhiều người cao tuổi sống lâu ở các quốc gia khác nhau và họ phát hiện ra rằng, bí quyết trường thọ thực sự của họ không phải là chế độ ăn uống điều độ, cũng không phải là tập thể dục lâu dài mà chính nhờ thái độ sống lạc quan, lành mạnh trong suốt cuộc đời của họ.

Do đó, nếu một người hay có tâm lý nóng giận, cáu kỉnh, trầm cảm, lo lắng trong thời gian dài thì họ rất dễ có tuổi thọ thấp hơn so với người lạc quan, vui vẻ.

5 thói quen đánh cắp tuổi thọ mà nhiều người hay mắc phải, sửa ngay nếu không muốn bị già sớm - Ảnh 4.

Nguồn: Sohu

Tangrine

Cùng chuyên mục
XEM