5 CEO gốc Ấn điều hành các hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ

01/12/2021 14:07 PM | Kinh doanh

Hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ đang được điều hành bởi các CEO người Ấn Độ.

Ngày càng nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn bổ nhiệm CEO là người gốc Ấn Độ, trong đó chỉ riêng 5 công ty công nghệ của Mỹ đã có tổng giá trị vốn hóa lên đến gần 5.000 tỷ USD.

5 CEO gốc Ấn điều hành các hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ - Ảnh 1.

Satya Nadella, Chủ tịch và CEO Microsoft

Vốn hóa thị trường công ty: 2.480 tỷ USD

Satya Narayana Nadella sinh ra tại Hyderabad (Ấn Độ) năm 1967 trong một gia đình có cha là công chức còn mẹ là giáo viên. Ông tới Mỹ để theo học Đại học Wisconsin-Milwaukee và tốt nghiệp vào năm 1990. Satya Nadella gia nhập Microsoft năm 1992 và đảm nhiệm nhiều vị trí trước khi được bổ nhiệm làm CEO năm 2014.

Tháng 6 năm nay, Microsoft công bố Satya Nadella trở thành chủ tịch hội đồng quản trị thay cho ông John Thompson. Đây là lần đầu tiên sau 20 năm, "gã khổng lồ" công nghệ này có CEO kiêm nhiệm cả vị trí chủ tịch. Trước đó, Bill Gates từng giữ 2 vai trò trên cùng lúc. (Ảnh: Bloomberg)

5 CEO gốc Ấn điều hành các hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ - Ảnh 2.

Sundar Pichai, CEO Alphabet

Vốn hóa thị trường công ty: 1.890 tỷ USD

Tháng 12 năm 2019, hai đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin tuyên bố từ chức, nhường lại vị trí CEO Alphabet cho CEO Google, Sundar Pichai. Ông Pichai lớn lên ở Chennai (Ấn Độ), tốt nghiệp Đại học Stanford với bằng thạc sĩ kỹ thuật và sau đó tiếp tục lấy bằng MBA từ Trường Wharton tại Đại học Pennsylvania.

Sundar Pichai gia nhập Google năm 2004. Tại đây, ông giữ nhiều vai trò khác nhau, bao gồm giám sát Chrome, giám đốc sản phẩm của Google và người đứng đầu hệ điều hành Android. Pichai trở thành CEO Google từ năm 2015. (Ảnh: Bloomberg)

5 CEO gốc Ấn điều hành các hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ - Ảnh 3.

Shantanu Narayen, Chủ tịch và CEO Adobe

Vốn hóa thị trường công ty: 318,7 tỷ USD

Shantanu Narayen sinh ra trong một gia đình có mẹ là giáo viên dạy văn học Mỹ và cha điều hành một công ty nhựa tại Hyderabad. Ông tốt nghiệp Đại học Osmania của Ấn Độ và có bằng MBA của Đại học California, Berkeley.

Khi mới đi làm, Narayen đầu quân cho Apple. Đến tháng 12/2007, ông trở thành CEO hãng phần mềm Adobe. (Ảnh: Twitter)

5 CEO gốc Ấn điều hành các hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ - Ảnh 4.

Arvind Krishna, Chủ tịch và CEO IBM

Vốn hóa thị trường công ty: 105 tỷ USD

Ông Arvind Krishna trở thành CEO của IBM từ tháng 4/2020. Krishna có bằng tiến sĩ ngành kỹ thuật điện và máy tính của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.

Ông gia nhập công ty vào năm 1990 và là Phó chủ tịch cấp cao của IBM về điện toán đám mây trước khi được bổ nhiệm làm CEO. (Ảnh: IBM)

5 CEO gốc Ấn điều hành các hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ - Ảnh 5.

Parag Agrawal, CEO Twitter

Vốn hóa thị trường công ty: 35,1 tỷ USD

Parag Agrawal, tân CEO Twitter là thành viên mới nhất của câu lạc bộ CEO Ấn Độ tại Mỹ. Agrawal có bằng cử nhân tại Học viện Công nghệ Ấn Độ và bằng tiến sĩ khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Ông từng làm việc cho Microsoft, Yahoo và AT&T trong vai trò nghiên cứu.

Gia nhập Twitter vào tháng 10/2011 và chỉ sau thời gian ngắn, Agrawal được chọn là kỹ sư xuất sắc của công ty. Tháng 10/2017,  ông trở thành Giám đốc công nghệ (CTO) của Twitter, giải quyết nhiều vấn đề mang tính chiến lược cho mạng xã hội, như khả năng bảo mật, quy định mật khẩu mới, phân quyền người dùng... Năm nay 37 tuổi, Agrawal là CEO trẻ nhất trong S&P 500. (Ảnh: Twitter)

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM