Mỹ thiếu hụt một mặt hàng không ai ngờ tới: Ông già Noel

01/12/2021 11:38 AM | Kinh doanh

Dịch bệnh dẫn đến tình trạng thiếu "ông già Noel" tăng lên đáng kể khiến mọi người phải tranh nhau đi thuê để có một mùa Noel trọn vẹn.

Đại dịch Covid-19 đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động và nguyên vật liệu, dịp Giáng Sinh sắp tới của năm nay cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Chỉ còn vài tuần nữa là tới Giáng sinh và tình trạng này thể hiện rõ khi nhiều nơi thiếu người đóng vai ông già Noel để chụp ảnh với trẻ em tại các trung tâm thương mại, giao quà và đảm nhận các vai trò khác.

Trong một tuyên bố với Insider, Mitch Allen, người sáng lập hiresanta.com (trang chuyên cung cấp dịch vụ Ông già Noel) cho biết trang web đã ghi nhận ​​số người liên hệ về nhu cầu thuê ông già Noel tại sự kiện năm nay tăng 121% so với hai năm trước. Tuy nhiên, số người đóng vai ông già Noel năm nay đã giảm 10%. Điều này xảy ra do một số người qua đời vì Covid-19 và nhiều người khác không tham gia các sự kiện vì đại dịch. Bên cạnh đó, mọi người cũng không còn muốn đóng giả ông già Noel để giải trí.

Santa Tim Connaghan, "Ông già Noel quốc dân", người đã xuất hiện trong các cuộc diễu hành lớn và với tư cách là Ông già Noel cho Toys for Tots, chia sẻ với The Washington Post rằng ông đã khảo sát các ông già Noel và 18% nói rằng họ có ý định nghỉ cả năm. Trong đó, nhiều ông già Noel khác đã mắc một số bệnh đi kèm với Covid-19, đặc biệt là do họ đã già và thừa cân.

Connaghan cho biết: "Tôi đã tiêm phòng đầy đủ và cũng theo dõi bản thân rất chặt chẽ. Nhưng tôi vẫn muốn thận trọng, bạn biết đấy, và tôi cũng đang khuyến khích các ông già Noel khác làm như vậy".

Allen cho biết hiện tại có hơn 1.275 công việc làm ông già Noel cả mùa - chẳng hạn như những người làm việc trong các trung tâm thương mại - và hơn 2.000 hợp đồng biểu diễn hàng giờ của ông già Noel vẫn chưa hoàn thành.

Nhu cầu đối với việc thuê ông già Noel cao đến mức Courtney Bryant, nhân viên của tổ chức phi lợi nhuận Fort Worth ở Texas, nói với tờ Post rằng cô đã thuê một người đóng ông già Noel với râu giả trong hai giờ đồng hồ với giá 320 USD thông qua một trang web có tên GigSalad. Bryant cho biết cô thậm chí còn không thể nhìn thấy ông già Noel trông như thế nào trước khi ông xuất hiện trong sự kiện ngày lễ 4/12 tại tổ chức của cô.

Bryant cho biết cô đã tìm đến gần 50 người mới thuê được một ông già Noel. Cô nói: "Tôi thậm chí còn không có một bức ảnh nào của ông già Noel. Tôi còn không biết ông ấy trông như thế nào. Người phụ nữ nói chuyện điện thoại với tôi chỉ nói rằng ông già Noel sẽ đến sự kiện trước 48 giờ".

Doug Eberhardt, một ông già Noel ở Charlotte, Bắc Carolina, nói rằng lượng yêu cầu của ông tăng lên, hiện đã có 92 hợp đồng biểu diễn được đặt trước cho đến Giáng sinh. Mặc dù bất cứ ai cũng có thể dễ dàng gắn thêm bụng to và râu giả để đóng vai ông già Noel, nhưng tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng cũng đã hạn chế trang phục ông già Noel.

Người phát ngôn của công ty Trang phục cho ông già Noel cho biết: "Có rất nhiều đồ cần thiết vẫn còn đang trong quá trình vận chuyển trên biển trong các thùng chứa. Các nhà bán buôn không nhận được sản phẩm của họ từ Trung Quốc. Những thứ đáng lẽ phải có vào tháng 8 thì hiện tại mới đến".

Eberhardt cũng chia sẻ rằng anh sở hữu một cửa hàng có tên là Pro Santa Shop và đã phải bán một số trang phục cá nhân của riêng mình với giá cao vì mọi người "quá tuyệt vọng".

Theo Linh Chi

Cùng chuyên mục
XEM