4 biểu hiện trên bàn chân cho thấy tế bào ung thư đã nhắm tới bạn, nếu có thì đi khám nhanh còn kịp

06/06/2021 16:00 PM | Sống

Ngày nay, ung thư trở thành căn bệnh nguy hiểm phổ biến nhất, đa phần lúc phát hiện ra thì bệnh đã nặng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phát hiện ra tế bào ung thư có đang phát triển ở giai đoạn đầu trong cơ thể mình hay không dựa vào 4 biểu hiện ở bàn chân này.

Mặc dù bàn chân của chúng ta là nơi xa tim nhất nhưng lại tập trung nhiều kinh mạch và huyệt đạo quan trọng trên cơ thể. Vì vậy, không quá nói bàn chân là "bộ não thứ 2 của cơ thể con người". Nếu massage chân thường xuyên, bạn không chỉ có thể giảm mệt mỏi mà còn góp phần tăng cường sức khỏe cho các cơ quan khác nhau của cơ thể.

Bên cạnh đó, đôi khi, chúng ta có thể hiểu được tình trạng của cơ thể thông qua những thay đổi của bàn chân, thậm chí là dự đoán được liệu có tế bào ung thư có đang phát triển trong cơ thể mình hay không.

Dưới đây là 4 biểu hiện trên bàn chân cho thấy tế bào ung thư đã nhắm tới bạn, nếu phát hiện ra thì nên đi khám nhanh còn kịp.

1. Các ngón chân biến dạng

Nói chung, ngón chân thẳng là điều bình thường, nhưng nếu ngón chân bị biến dạng, cong thì chúng ta nên chú ý xem có phải do chấn thương hay do đi giày không đúng cách không.

 4 biểu hiện trên bàn chân cho thấy tế bào ung thư đã nhắm tới bạn, nếu có thì đi khám nhanh còn kịp  - Ảnh 1.

Nếu loại trừ được những nguyên nhân này mà vẫn chưa tìm ra thủ phạm, bạn phải xem xét các mô bên trong ngón chân có bất thường và có thể có tế bào ung thư đang phát triển hay không. Điều này là bởi tế bào ung thư khi "lớn lên" có thể làm thay đổi sự phát triển và tăng trưởng bình thường của các cơ quan trong cơ thể con người, trong đó có ngón chân. Do đó, lúc này bạn cần đến bệnh viện để khám càng sớm càng tốt.

2. Các đốm đen trên móng chân

Bình thường, móng chân có màu hồng và bóng, một số người lại có "nốt ruồi" (đốm đen) ở móng chân từ khi sinh ra, điều này không đáng ngại. Nhưng nếu bạn vốn không có đốm đen trên móng chân mà nó bỗng nhiên xuất hiện hiện tượng này, số lượng đốm ngày một tăng lên, thậm chí còn bị chảy máu thì bạn cần cảnh giác.

 4 biểu hiện trên bàn chân cho thấy tế bào ung thư đã nhắm tới bạn, nếu có thì đi khám nhanh còn kịp  - Ảnh 2.

Ngoại trừ một số chấn thương, rất có thể đó là biểu hiện cho thấy tế bào ung thư đã xuất hiện. Do tế bào ung thư làm rối loạn hệ thống nội tiết của con người, khiến cho hắc tố melanin bị lắng đọng trong cơ thể, đặc biệt là ở bàn chân. Vì vậy, khi móng chân xuất hiện đốm đen, dù không bị chấn thương, bạn cần xem xét có phải nguyên nhân do tế bào ung thư hay không bằng cách đến bệnh viện.

3. Sưng bàn chân

Trong trường hợp thông thường, bàn chân của chúng ta đầy đặn và mịn màng, nhưng khi bị phù nề, nói chung là do chức năng của thận ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, khó thải lượng nước dư thừa trong cơ thể ra ngoài kịp thời. Điều này dẫn đến sưng phù ở một số bộ phận trên cơ thể, chẳng hạn như bàn chân.

 4 biểu hiện trên bàn chân cho thấy tế bào ung thư đã nhắm tới bạn, nếu có thì đi khám nhanh còn kịp  - Ảnh 3.

Nếu hiện tượng này tiếp tục diễn ra rất nghiêm trọng, dù đã cố gắng cải thiện chức năng thận mà vẫn không thuyên giảm thì khả năng cao là cơ thể chúng ta đã bị tế bào ung thư tấn công. Ngoài ra, nếu xuất hiện một cục u trên bàn chân cũng có thể cho thấy sự xuất hiện của tế bào ung thư.

4. Tê chân liên tục

Chúng ta hay bị tê chân, nhất là sau khi ngồi lâu, do thần kinh bàn chân bị dồn nén trong thời gian dài sẽ có hiện tượng tê bì.

Tuy nhiên, nếu chúng ta bị tê chân trong một thời gian dài hoặc thậm chí mất cảm giác không rõ nguyên nhân, rất có thể bạn đang có một khối u ở bàn chân. Khối u chèn ép các dây thần kinh của bàn chân khiến chúng ta khó kiểm soát bàn chân, gây tê bì, mất cảm giác.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy


Maki

Cùng chuyên mục
XEM