2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm mà nhiều gia đình đang mắc phải, khiến thịt biến chất và dễ gây ung thư

16/05/2021 02:08 PM | Sống

Thịt lợn thân quen như vậy, nhưng liệu bạn có tự tin rằng mình đang tiêu thụ chúng một cách lành mạnh?

2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm mà nhiều gia đình đang mắc phải, khiến thịt biến chất và dễ gây ung thư

Ở Việt Nam, không có loại thịt nào phổ biến hơn thịt lợn. Các món ăn từ thịt lợn trong nền ẩm thực Việt vô cùng đa dạng và hấp dẫn, từ miền xuôi đến miền ngược, từ dân dã cho đến sang trọng với những biến tấu mang hương vị khác nhau ở từng vùng miền. Hơn nữa, thịt lợn còn được ưa chuộng vì có chứa hàm lượng lớn protein cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ não bộ.

 2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm mà nhiều gia đình đang mắc phải, khiến thịt biến chất và dễ gây ung thư - Ảnh 1.

Thịt lợn được ưa chuộng vì có chứa hàm lượng lớn protein cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể


Thịt lợn thân quen như vậy, nhưng liệu bạn có tự tin rằng mình đang tiêu thụ chúng một cách lành mạnh? Trên thực tế, có 2 kiểu chế biến thịt lợn được chuyên gia đánh giá rằng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho người ăn.

2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm

1. Nướng cháy

Mùi thơm lừng, vị béo ngậy của thịt lợn nướng than hoa luôn tạo được cảm tình với người ăn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của PGS. TS. BS Lâm Vĩnh Niên (Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) khi thịt lợn được nấu ở nhiệt độ cao bằng cách nướng trực tiếp trên ngọn lửa sẽ sinh ra các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng. Trên thực nghiệm, các chất này có khả năng gây đột biến gen và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

 2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm mà nhiều gia đình đang mắc phải, khiến thịt biến chất và dễ gây ung thư - Ảnh 2.

Khi thịt lợn được nấu ở nhiệt độ cao bằng cách nướng trực tiếp trên ngọn lửa sẽ sinh ra các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng


Theo bác sĩ, amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng có thể gây hại đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản của nam giới, đặc biệt, chúng làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột, bàng quang và thận.

Để hạn chế nguy cơ phơi nhiễm với các hóa chất này, bác sĩ khuyên mọi người không nên nướng thịt lợn trực tiếp trên lửa hoặc bề mặt kim loại nóng; không kéo dài thời gian nấu (đặc biệt ở nhiệt độ cao); có thể sử dụng lò vi ba để nấu thịt trước khi nướng để giảm thời gian tiếp xúc nhiệt độ cao. Ngoài ra khi ăn, bạn nên bỏ phần cháy đen của thịt; nếu khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, bạn cần phải làm sạch nó trước khi sử dụng nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến lần nướng tiếp theo.

2. Rán thịt trong chảo dầu bốc khói

Không chỉ nướng mà việc rán thịt lợn cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chiên thịt trong chảo dầu bốc khói (trên 200 độ C), có thể làm mất tác dụng chống oxy hóa của dầu và biến đổi các thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn, thậm chí còn sản sinh ra peroxide gây ung thư.

 2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm mà nhiều gia đình đang mắc phải, khiến thịt biến chất và dễ gây ung thư - Ảnh 3.

Việc chiên thịt trong chảo dầu bốc khói (trên 200 độ C), có thể làm mất tác dụng chống oxy hóa của dầu


Nhiều chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn thịt chiên rán. Đặc biệt, bạn không nên dùng dầu ăn đã đun nấu qua nhiều lần, bởi khi đó, các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, sẽ xuất hiện chất gây hại cho sức khỏe, có thêm cặn thực phẩm sau quá trình đun nấu mà mắt thường không nhìn thấy, từ đó làm gia tăng nguy cơ ung thư.

Các gia đình cũng nên sử dụng kết hợp cả dầu ăn và mỡ động vật. Trong đó, mỡ động vật dùng để rán, quay các món cá, thịt, còn dầu ăn chỉ nên dùng để xào, trộn dầu giấm, salad, nấu canh, ướp thịt, cá. Tốt nhất nên hạn chế chiên rán thịt, thay vào đó bạn nên luộc hoặc hấp để thịt giữ được trọn vẹn dinh dưỡng, đồng thời không bị biến chất.

Tiểu Vy

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm