100 triệu ôtô Volkswagen có nguy cơ bị hacker mở khóa từ xa

13/08/2016 07:55 PM | Công nghệ

Các nhà nghiên cứu phát hiện, tới 100 triệu chiếc ôtô do tập đoàn Volkswagen chế tạo và bán ra kể từ năm 1995 đến nay đang đối mặt với nguy cơ bị hacker tấn công, mở khóa từ xa.

100 triệu ôtô Volkswagen có nguy cơ bị hacker mở khóa từ xa

Vấn đề đang ảnh hưởng tới nhiều dòng xe được sản xuất trong giai đoạn 1995 - 2016, bao gồm ôtô mang thương hiệu Volkswagen và cả các mẫu xe mang những thương hiệu khác thuộc tập đoàn như Audi, Seat và Skoda.

Một báo cáo nghiên cứu mới của các chuyên gia đến từ Đại học Birmingham (Anh) và công ty bảo mật Đức Kasper & Oswald đã đề cập đến hai vụ tấn công riêng rẽ của hacker nhắm vào các mẫu xe khác nhau của tập đoàn Volkswagen. Theo các nhà nghiên cứu, công cụ duy nhất mà một hacker cần để chiếm quyền điều khiển xe là một thiết bị vô tuyến tự chế rẻ tiền, có giá không đầy 40 USD để theo dõi tín hiệu của khóa xe điều khiển từ xa.

Bằng cách nhân bản các tín hiệu thu được, nhóm nghiên cứu phát hiện, họ có thể mở khóa vô số ôtô do tập đoàn Volkswagen chế tạo. Theo các chuyên gia, điều này là vì họ có thể xâm nhập vào hệ thống điều khiển từ xa ở những mẫu xe bị ảnh hưởng - một quá trình đòi hỏi kỹ năng hack khóa mã công phu.

Volkswagen tuyên bố đang hợp tác cùng các nhà nghiên cứu để tìm ra cách giải vấn đề.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Volkswagen khẳng định thêm rằng, nhiều mẫu ôtô thuộc thế hệ hiện tại của hãng, kể Golf, Tiguan, Touran và Passat không hề hấn gì trước phương pháp tấn công như trên. Người này cũng nói, việc khởi động động cơ của xe thông qua một vụ hack như vậy là "bất khả thi".

Theo Tuấn Anh

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu thăng hoa, Chủ tịch bất động sản Phát Đạt trở thành người thứ 7 có tài sản tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu PDR của Phát Đạt đã tăng gấp hơn 2 lần, qua đó đưa tài sản ông Nguyễn Văn Đạt từ hơn 12.000 tỷ đồng lên trên 26.000 tỷ đồng.

Nền kinh tế Bitcoin độc đáo ở nơi toàn người thu nhập thấp: Cả thị trấn có 1 cây ATM, mọi thứ đều được thanh toán bằng Bitcoin

Từ lon nước ngọt, hóa đơn điện nước đến cắt tóc, người dân El Zonte có thể dùng Bitcoin để thanh toán "trong một nốt nhạc".

Danh sách 15 trường ĐH có doanh thu cao nhất Việt Nam năm 2020: Ngoại Thương out, top 1 không có gì lạ

Top 15 doanh thu của các trường ĐH ở Việt Nam tăng khoảng 10% so với năm 2019, trường ĐH Ngoại Thương ra khỏi Top 15, nhường chỗ cho ĐH Duy Tân.

Bác sĩ Đan Mạch kể giây phút giành lại Eriksen từ lưỡi hái tử thần

Chiến thắng trong việc giữ mạng sống cho Eriksen đến từ quy trình cấp cứu chuyên nghiệp của cầu thủ, đội ngũ bác sĩ Đan Mạch và nhân viên y tế trên sân.

Đọc thêm