Xưa rồi chuyện 70 tuổi nghỉ hưu, ngày càng nhiều người ngoài thất thập lao mình đi kiếm tiền

29/12/2021 16:35 PM | Kinh doanh

Số người trên 70 tuổi đang làm việc tự do đã tăng mạnh trong hai năm qua.

Các số liệu chính thức cho thấy ngày càng có nhiều người đã nghỉ hưu dành thời gian rảnh rỗi để kinh riêng doanh và làm việc tự do.

Theo dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia được phân tích bởi cộng đồng Rest Less dành cho những người trên độ tuổi 50, số người lao động trong độ tuổi từ 70 đến 79 đã tăng 7% và số người lao động trên 80 tuổi đã tăng lên với con số khổng lồ - 88%.

Số người lao động trong độ tuổi từ 70 đến 79 tăng 7% và số người lao động trên 80 tuổi đã tăng lên đến con số khủng (88%).

Từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021, đây là hai nhóm tuổi duy nhất có số lượng người lao động tăng lên so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng trong khoảng thời gian này, lực lượng lớn những người lao động tự doanh đã giảm 14% so với trước đây (tương đương với khoảng 682.000 người) xuống còn 4,27 triệu người.

Cộng đồng Rest Less cho biết số người lao động tự doanh sụt giảm một phần là vì vào tháng 4/2021, bộ quy tắc kế toán có hiệu lực đã khiến cho nhiều công ty cho phép những nhà thầu (một người hoặc một công ty được một công ty to hơn trả lương để làm việc cho một dự án nhất định với một mức lương cố định) vào làm việc việc để được hưởng các lợi thế về thuế.

Nhưng tổ chức này cũng cho biết thêm rằng do tính linh hoạt cao, việc tự kinh doanh đang ngày càng trở thành sự 'lựa chọn hấp dẫn' đối với những người lao động lớn tuổi.

Người sáng lập Rest Less – ông Stuart Lewis cho biết: những người có nhiều kinh nghiệm và những người từng thành lập doanh nghiệp ở độ tuổi trung niên, giờ đây đang nắm bắt 'cơ hội để tự mình khởi nghiệp và tạo ra một điều gì đó thú vị'.

Ông cho biết thêm: "Tuy vậy, một số người lại cho rằng tự doanh là cách duy nhất để những người đã hết độ tuổi lao động có thể kiếm sống."

Theo Hường Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM