Xin cần câu chứ không lấy cá, tưởng khôn ngoan nhưng hóa ra ngu ngốc: Lý do ai cũng nên biết

01/09/2019 06:13 AM | Sống

Có những lúc, chúng ta cho người khác cái cần câu chứ không cho con cá. Vậy tại sao trong trường hợp này, đứa trẻ xin cần câu lại bị cho là ngu ngốc?

Xin cần câu chứ không lấy cá, tưởng khôn ngoan nhưng hóa ra ngu ngốc: Lý do ai cũng nên biết

Kỹ năng

Có một ông cụ ngồi bên bờ sông câu cá. Một đứa trẻ đi ngang qua liền dừng lại xem ông cụ câu. Kỹ thuật câu cá của ông cụ phải nói rất thuần thục, vì thế mà chỉ một lúc sau, ông đã câu được đầy một rổ cá.

Nhìn thấy đứa bé đáng yêu nên ông cụ muốn cho nó cả rổ cá vừa câu được. Không ngờ, đứa trẻ lắc đầu từ chối khiến ông cụ ngạc nhiên hỏi: "Tại sao cháu lại không lấy?"

Đứa trẻ đáp: "Chá muốn có cái cần câu trong tay của ông cơ."

Ông cụ hỏi: "Cháu muốn có cần câu để làm gì?"

Đứa trẻ trả lời: "Rổ cá này cháu ăn chẳng mấy mà hết, nếu có cần câu, cháu có thể tự câu cá và ăn cả đời cũng không lo hết."

Hẳn có người sẽ nói: Ồ, đứa trẻ này thật khôn ngoan. Nhưng không, đây là một đề nghị hết sức ngu ngốc. Nếu chỉ cần cái cần câu, đồ rằng một con cái có khi nó cũng không có được chứ không nói đến một rổ cá.

Tại sao?

Bởi lẽ, đứa trẻ đó không biết kỹ năng câu cá, chỉ có cần câu sẽ chẳng có tác dụng gì, bởi câu cá, cái quan trọng không phải là cần câu mà là kỹ năng.

Xin cần câu chứ không lấy cá, tưởng khôn ngoan nhưng hóa ra ngu ngốc: Lý do ai cũng nên biết - Ảnh 1.

Không phải cứ có cần là bạn sẽ câu được cá, đừng thấy người khác kiếm sống dễ dàng mà nghĩ rằng, chỉ cần có công cụ là mình cũng làm được. Làm việc gì cũng cần phải có một kỹ năng tốt.

Lời bình

Quá nhiều người cho rằng, bản thân mình đã có một cái cần câu trên cõi đời này rồi nên chẳng việc gì phải lo lắng sợ hãi bão táp nữa, như thế sẽ tránh được việc ngã xuống bùn lầy.

Giống như đứa trẻ nhìn ông cụ câu cá, nó cho rằng chỉ cần có cái cần câu là sẽ có cá ăn cả đời, giống như nhân viên nhìn ông chủ của mình, cho rằng chỉ cần ngồi ở văn phòng là tiền bạc sẽ rủng rỉnh, không bao giờ cạn.

Cảm xúc

Có một đứa trẻ nọ chạy lên núi, trong khoảnh khắc vô ý, nó nhìn xuống khe núi và hét lên một tiếng: "Này…"

Âm thanh vừa phát ra, bốn bề tứ phía lập tức vọng lại tiếng "này…". Ồ, ngọn núi đã đáp lời nó rồi. Đứa trẻ vô cùng kinh ngạc, nó lại thử hét to: "Bạn là ai?", lập tức, nó lại nghe thấy tiếng vọng lại: "Bạn là ai".

Đứa trẻ lại ra sức nói thật to: "Tại sao không nói cho tôi biết?" và lần này, nó lại nhận được tiếng trả lời vọng lại tương tự như những gì nó vừa nói.

Đứa trẻ bắt đầu cảm thấy bực tức, nó hét lên: "Tao hận mày." Nó nào biết rằng tiếng hét của nó chẳng là gì so với tiếng vọng lại oang oang từ khắp nơi: "Tao hận mày, tao hận mày…"

Đứa trẻ khóc chạy về nhà và kể chuyện này với mẹ. Người mẹ nói: "Con à, bây giờ con chạy lên núi và hét thật to "Tôi yêu bạn", thử xem con sẽ nhận lại được kết quả thế nào, có được không?"

Đứa trẻ nghe theo mẹ, lại chạy lên núi.

Quả nhiên, lần này được trẻ đã bị bao vây trong âm thanh vang vọng của ba chữ "tôi – yêu - bạn". Đứa trẻ cười, cả ngọn núi cũng cười rồi.

Xin cần câu chứ không lấy cá, tưởng khôn ngoan nhưng hóa ra ngu ngốc: Lý do ai cũng nên biết - Ảnh 2.

Muốn để người khác yêu mình, bạn phải yêu thương họ trước.


Lời bình

Có những lúc, chúng ta thường trách thái độ của người khác quá lạnh nhạt, cảm xúc quá tồi tệ mà không biết rằng chính bản thân mình là tấm gương tốt nhất của đối phương.

Nếu gặp phải những tình huống tương tự, hãy hỏi bản thân mình đã làm gì. Muốn để người khác yêu mình, bạn phải yêu thương họ trước.

Khoa trương  

Có một ông cụ lái xe ba bánh không may va phải một chiếc xe Land Rover đang đỗ bên đường. Đang lúc mặt mày ủ rũ thì một người qua đường tiến lại. Ông ta cất tiếng hỏi: "Có đền được không?"

Ông cụ trả lời: "Không đền được!"

Người qua đường lại nói: "Không đền được còn không đi đi, đợi người ta đến tìm ông à?"

Ông cụ định nói gì đó nhưng lại thôi, cuối cùng lăn tăn một hồi rồi lái xe đi.

Lúc này, nguồi qua đường kia mới lấy chìa khóa ra lái chiếc Land Rover đi.

Lời bình

Con người sống một đời, thứ đáng để khoa trương nhất không phải là sự giàu có, cũng không phải là sự tinh anh, càng không phải là thủ đoạn mà là sự thấu hiểu và thông cảm hết sức giản đơn.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm