6 bí mật tạo nên thành công của Tổng thống Donald Trump: Bước vào - hoàn thành - hoàn thành hợp lý - bước ra

28/08/2019 11:14 AM | Sống

Fred Trump – bố của Tổng thống Donald Trump cho ông rất nhiều lời khuyên, nhưng đối với ông, tuyệt nhất trong số đó chính là Công Thức Bốn Bước: "Bước vào, hoàn thành, hoàn thành hợp lý, và thoát ra".

Theo chân Tổng thống Donald Trump trong Trump – Đừng bao giờ bỏ cuộc, bạn sẽ tìm được câu trả lời về con đường dẫn tới vinh quang.


6 bí mật tạo nên thành công của Tổng thống Donald Trump: Bước vào - hoàn thành - hoàn thành hợp lý - bước ra - Ảnh 1.

Thất bại không phải là mãi mãi

Theo quan điểm vị Tổng thống này, trái nghĩa với "sự trọn vẹn" chính là "thất bại". Nếu thất bại thực sự xảy ra, cách tốt nhất chỉ có thể là tiến lên phía trước để nhận ra rằng thất bại không kéo dài mãi mãi, và ngay lập tức tập trung vào đúng hướng rồi một giải pháp chắc chắn sẽ xuất hiện. Việc bạn tin rằng tình huống tiêu cực chỉ là tạm thời và cần được thay đổi thì bạn sẽ muốn làm điều gì đó để sửa đổi tình huống tiêu cực này.

  

Can đảm không phải là sự thiếu vắng nỗi sợ hãi, can đảm là chinh phục nỗi sợ hãi

Hemingway từng viết: "Lòng can đảm là phong thái ung dung bất chấp áp lực". Thật đúng vậy, đâu ai muốn thử thách, khó khăn cứ đến với mình, nhưng chúng ta phải chấp nhận và giải quyết chúng. Có nhiều người nghĩ, can đảm nghĩa là không sợ hãi, nhưng thực chất không phải vậy. Có rất nhiều nghệ sĩ biểu diễn mắc chứng sợ sân khấu, thậm chí là kéo dài cả thập kỷ nhưng họ không để nỗi sợ chắn đường đam mê. Hoặc có những người chưa từng phát biểu trước đám đông lại tự mặc định rằng mình không có tài hùng biện và sau đó lại trở thành một nhà diễn thuyết đầy thành công. 

Can đảm đơn giản là chúng ta đối mặt với nỗi sợ và vượt qua chúng.

6 bí mật tạo nên thành công của Tổng thống Donald Trump: Bước vào - hoàn thành - hoàn thành hợp lý - bước ra - Ảnh 2.

Làm thế nào để dập tắt stress

Mỗi người có cách xả hơi khác nhau, bất cứ cách nào hiệu quả với bạn cũng là lựa chọn tốt nhất. Điển hình như cách vị tổng thống này giải tỏa căng thẳng chính là chơi golf. Ông nhận thấy mỗi khi chơi, golf mở ta trong tâm trí ông những khả năng mới, giúp ông giải quyết vấn đề rất hiệu quả. Hoặc một cách khác, đó là thay những thứ tiêu cực thành những thứ tích cực. Đối với ông, ông cố nỗ lực sao cho những người xung quanh ông đều là người tích cực.

Văn phòng ông có đầy ảnh gia đình, trong lúc làm việc ông thỉnh thoảng nhìn thấy họ, mọi thứ bên trong ông trở nên ổn định hơn. Ông cũng lưu giữ những vật lưu niệm có ý nghĩa, để khi con đường ông đi có khó khăn, những vật thể hữu hình đó sẽ nhắc ông nhớ về những thành công trong quá khứ. Hãy nhớ luôn giữ vững đà chạy của bạn, có thể bây giờ bạn không thấy thành công trong tầm mắt, nhưng chắc chắn chúng sẽ đợi bạn ở phía trước.

6 bí mật tạo nên thành công của Tổng thống Donald Trump: Bước vào - hoàn thành - hoàn thành hợp lý - bước ra - Ảnh 3.

Hãy kiên nhẫn – bạn có thể phải đợi 20 năm mới thấy một vụ làm ăn đơm hoa kết quả

Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi dốc sức cho một việc gì đó suốt 20 năm? Nó có thể khiến bạn nhận ra rằng những thứ có giá trị không bao giờ đến với bạn dễ dàng và nó sẽ cho bạn cảm giác thành công mà không ai có thể chối bỏ được. Trong một bộ phim ca nhạc từng đặt Giải Thưởng Hàn Lâm – Câu Chuyện Bờ Tây, tác phẩm kinh điển này được đánh giá rất cao về âm nhạc, lời và nội dung câu chuyện vì nó vượt mọi không gian và thời gian. Muốn làm được bộ phim này, bốn nhân tài đã phải mất đến 10 năm hợp tác mới xây dựng được bộ phim. Vì vậy nên, Đừng bao giờ bỏ cuộc!

6 bí mật tạo nên thành công của Tổng thống Donald Trump: Bước vào - hoàn thành - hoàn thành hợp lý - bước ra - Ảnh 4.

Công thức bốn bước của Fred Trump

Fred Trump – bố của Tổng thống Donald Trump cho ông rất nhiều lời khuyên, nhưng đối với ông, tuyệt nhất trong số đó chính là Công Thức Bốn Bước: "Bước vào, hoàn thành, hoàn thành hợp lý, và thoát ra".

Bước vào tức là khởi động. Bạn phải đặt ra mục tiêu và tập trung vào nó, tốt hơn hết là viết ra hay lên một danh sách trong đầu. Có ba loại danh sách cần phải luôn túc trực trong đầu bạn: mục tiêu mỗi ngày cần làm, mục tiêu mỗi năm và mục tiêu cả đời. Khi bạn suy nghĩ về chúng hằng ngày, nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc tập trung. Nếu bạn học cách kiểm soát sức mạnh tập trung, bạn sẽ biết cách chinh phục những cơn stress.

Hoàn thành. Nói thì dễ, nhưng khi làm, bạn sẽ đối mặt với các trở ngại. Chúng tồn tại để đưa bạn gần hơn đến việc hoàn thành mục tiêu. Bạn hãy đón đợi chúng để luôn có tâm thế "đã thấy trước chuyện đó" thay vì than vãn vấn đề đang xảy ra.

Hoàn thành hợp lý. Ông đặt ra những tiêu chuẩn cao cho chính bản thân ông, vì vậy, ông không chấp nhận bất cứ cái gì ngoại trừ cái tốt nhất. Đó là lý do thương hiệu Trump luôn được coi là đồng nghĩa với những gì tốt nhất. Bạn cần tạo nên một cái tên cho chính mình.

Thoát ra. Khi hoàn tất một công việc, đó là lúc bạn cần tiến lên. Việc cần làm là tìm ra những dự án mới để mọi người cùng bắt tay vào. Cần nắm rõ việc mình cần làm là gì và sắp xếp hợp lý để tập trung vào công việc đó.

Một bài học từ Muhammad Ali và tôi hãy biết khoe khoang đúng lúc

6 bí mật tạo nên thành công của Tổng thống Donald Trump: Bước vào - hoàn thành - hoàn thành hợp lý - bước ra - Ảnh 5.

Muhammad Ali từng tuyên bố mình là võ sĩ vĩ đại nhất không một chút mập mờ. Ông đặt mình vào một tình huống buộc phải chứng tỏ bản thân và ông đã làm được. Vị tổng thống Mỹ này cũng vậy, ông thường bị bắt gặp nói với một ai đó rằng dự án tiếp theo của ông sẽ vô cùng lớn và sẽ là một thành công tầm cỡ. 

Lý do thứ nhất là ông có niềm tin mình sẽ thành công. 

Còn lý do thứ hai là vì ông biết mình phải phấn đấu như thế nào để đạt được nó. 

Khi bạn tuyên bố một điều gì đó công khai cho thể giới nghe, tốt hơn hết là bạn phải làm được, còn không thì mọi chuyện sẽ không hề ngọt ngào. Từng có một thanh niên nộp đơn vào công ty của ông với thành tích đáng nể, nhưng anh ta rụt rè và khiêm tốn thái quá. Ông tin anh ta có khả năng, nhưng ông không tin tưởng vào anh ta và kết quả là anh ta bị đánh rớt. Thái độ của anh ta đã che phủ hoàn toàn năng lực của anh ta.

Nếu bạn có điều gì đó đáng tự hào và bạn có thể chứng tỏ điều đó, hãy tiến bước và cho thế giới thấy.

Khi bạn bị tấn công, hãy đánh trả

Là một doanh nhân, trước đây chính ông cũng bị kẻ khác bôi nhọ giá trị, hủy hoại danh tiếng và hình ảnh của ông. Có một cây bút cộng tác với tờ New York Times – Tim – từng viết nhiều bài tiêu cực về ông, giờ lại tuyên bố sẽ viết một cuốn sách về ông dù ông có hợp tác với Tim hay không. Ông nghĩ tốt hơn hết là hợp tác để đảm bảo rằng anh ta thu thập dữ liệu đúng sự thật, dù ông đã biết từ đầu anh ta chẳng tốt lành gì. 

Thế rồi cuốn Trump Nation ra đời, anh ta viết khác xa sự thật, đưa những điều dối trá trắng trợn vào cuốn sách, phá hoại hình ảnh và danh tiếng của ông, còn hạ thấp giá trị thực tế của ông xuống hàng tỉ đô la. 

Ông không để yên mà phản pháo lại bằng cách kiện Tim và nhà xuất bản của anh ta. Ông không ngại chi trả những khoản chi phí lớn cho việc kiện tụng miễn sao kết quả cuối cùng sẽ là sự thật. Hành động của họ đều phải gánh chịu hậu quả.

Dương Gia Hân

Cùng chuyên mục
XEM