Đi làm không hạnh phúc là lỗi do bạn chứ không phải do công việc: Hoặc dẹp bớt cái tôi, sự ngạo mạn, ích kỷ đi, hoặc nghỉ việc ngay lập tức!

21/08/2019 11:15 AM | Sống

Cứ mỗi giây phút bạn trì hoãn để tìm kiếm cho mình công việc phù hợp là mỗi giây phút bạn lãng phí trong cuộc đời này. Và đôi khi, chỉ cần bất cẩn một chút, bạn có thể lãng phí cả cuộc đời.

Tôi vô tình nhìn thấy một lời bình luận như thế này trong một bài viết trên mạng xã hội: "Tối chủ nhật vừa rồi, tôi bị đau bao tử bởi vì… ngày mai tôi phải đi làm". Không hiểu vì sao mà lời bình luận này lại khiến tôi suy nghĩ nhiều đến vậy.

Sẽ như thế nào nếu như công việc giờ đây là một gánh nặng của cuộc đời bạn? Làm một công việc mà bạn không hề hứng thú thật sự chỉ khiến bạn lãng phí thời gian của chính mình. Đồng ý rằng, đi làm thì mới có thu nhập, mới có miếng cơm manh áo, nhưng nếu cứ phải làm đi làm lại một công việc mà bạn thậm chí chán ghét thì chẳng khác gì bạn đang tự làm khổ bản thân mình, và thậm chí là gia đình của bạn nữa.

Mà mục đích của việc đi làm đâu phải chỉ để kiếm tiền!

Bạn cảm thấy bất mãn với công việc hiện tại, rõ ràng là phải có một vài nguyên nhân nào đó. Vậy đâu là lý do khiến bạn chán ghét đến thế?

Tôi đã từng trải qua và tôi biết rằng, nếu như chúng ta cứ làm một công việc vô nghĩa với bản thân thì sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ kiệt sức. Và nếu công việc hiện tại khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng tột độ, không bao giờ cảm thấy hạnh phúc, vậy thì đây chính là lúc để bạn chấm dứt sự lãng phí thời gian của bạn rồi đó.

Đi làm không hạnh phúc là lỗi do bạn chứ không phải do công việc: Hoặc dẹp bớt cái tôi, sự ngạo mạn, ích kỷ đi, hoặc nghỉ việc ngay lập tức! - Ảnh 1.

1 – Không ai yêu cầu bạn phải chịu đựng những chuyện này thêm bất kỳ lần nào nữa

Vậy thì tại sao bạn lại cho phép bản thân mình chọn lựa sự tổn thương không đáng có như lúc này? Ngoài kia vẫn đang có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp mà bạn có thể tin rằng bạn sẽ háo hức đi làm vào mỗi thứ Hai buổi sáng chỉ để gặp gỡ những đồng nghiệp của mình – những người mà bạn cảm thấy họ thật tử tế, thân thiết như chính những người bạn của bạn vậy.

Không phải công việc nào cũng buồn tẻ. Nhưng thật không may, phần lớn mọi người đều chán ghét công việc của họ. Và đó cũng là lý do mà tôi viết nên những dòng này. Nếu không muốn lãng phí thời gian của chính mình, vậy thì bạn cần có nghĩa vụ tận hưởng những gì bạn đang làm.

2 – Có thể lỗi do bạn, chứ không phải do công việc 

Một vài điều mà tôi đã học được sau những tháng ngày chán ghét với công việc đó là: "Bản thân tôi mới là vấn đề, chứ không phải do công việc". Chỉ khi bạn chịu thay đổi và bắt đầu hành động thì may ra bạn mới có thể làm những điều đúng đắn tiếp theo cho con đường sự nghiệp của mình.

Sự ích kỷ, ngạo mạn và cái tôi quá lớn, những cái mặt nạ bất đắc dĩ mà bạn đang phải mang trên người chỉ đang nuốt chững lấy sự hạnh phúc lẽ ra thuộc về bạn. Bạn thường bảo rằng, tất cả những điều này xảy ra cũng chỉ là vì những tác nhân bên ngoài mà thôi? Dù đó có đúng là bởi tác nhân bên ngoài hay không thì, thế giới bên trong của bạn mới là thứ đang cần phải được điều chỉnh.

Một khi bạn tỏ ra vị tha, khiêm tốn, tôn trọng người khác, tôi đảm bảo với các bạn rằng mọi thứ sẽ bắt đầu thay đổi. Mọi người sẽ đối xử với bạn khác hơn, khách hàng sẽ trở nên dễ thương lượng hơn, những ý tưởng mới sẽ rủ nhau kéo đến ồ ập, và bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn.


Đi làm không hạnh phúc là lỗi do bạn chứ không phải do công việc: Hoặc dẹp bớt cái tôi, sự ngạo mạn, ích kỷ đi, hoặc nghỉ việc ngay lập tức! - Ảnh 2.

3 – Công việc chiếm phần lớn thời gian của bạn 

Hãy lấy một cây bút và một tờ giấy. Sau đó bạn hãy liệt kê những hoạt động có trong quỹ thời gian 24 tiếng đồng hồ của bạn.

Nhìn xem, có phải công việc chính là yếu tố chiếm phần lớn thời gian biểu của bạn hay không? 5 ngày/tuần, tối thiểu 8 tiếng/ngày là một con số không hề nhỏ trong cuộc sống. Vậy tại sao bạn phải đánh đổi phần lớn thời gian của cuộc đời mình chỉ để không hạnh phúc?

Cách tốt nhất mà bạn có thể làm để điều chỉnh cuộc sống của chính mình đó là bắt đầu từ công việc của bạn. Công việc chiếm quá nhiều thời gian trong cuộc sống của chính bạn, và một khi bạn có thể cải thiện được điều này, những yếu tố khác trong cuộc sống của bạn cũng sẽ được cải thiện theo.

Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi: 

"Bạn thích làm công việc gì?"

"Bạn thích làm việc chung với ai?"

"Những giá trị nào từ doanh nghiệp mà bạn nghĩ mình có thể phù hợp?"

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm được công việc không lãng phí thời gian của chính mình.

4 – Bạn sẽ sáng tạo hơn, hạnh phúc hơn, làm việc hiệu quả hơn khi được đảm nhận công việc mà mình yêu thích 

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, bạn sẽ sáng tạo hơn, hạnh phúc hơn, làm việc hiệu quả hơn khi được đảm nhận công việc mà mình yêu thích. Đây cũng là điều mà tôi đã học được sau nhiều năm làm việc.

Bạn không thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo nếu như bạn cứ chán ghét công việc của mình. Song, sự sáng tạo chính là yếu tố giúp bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Bạn không thể hạnh phúc nếu như cứ làm công việc mà mình chán ghét. Cho dù bạn có cố gắng dành tặng những người xung quanh công ty những nụ cười gượng gạo thì bạn cũng không thể đánh lừa chính bản thân mình. Niềm hạnh phúc đến từ công việc chính là khi bạn biết rằng đây chính xác là công việc mà bạn sinh ra để được đảm nhận nó.

Đi làm không hạnh phúc là lỗi do bạn chứ không phải do công việc: Hoặc dẹp bớt cái tôi, sự ngạo mạn, ích kỷ đi, hoặc nghỉ việc ngay lập tức! - Ảnh 3.

5 – Stress và bị quá tải 

Khi bạn làm việc quá nhiều giờ đồng hồ trong một ngày, khi bạn nhớ gia đình của mình, khi bạn nhớ đến khoảnh khắc được gặp gỡ bạn bè của mình, khi bạn nhớ đến khoảng thời gian dành riêng cho thú vui của mình, khi bạn làm việc đến kiệt sức, khi bạn không cho phép tâm trí của mình trống rỗng để không làm gì cả, v.v., thì đó là lúc bạn biết bạn đang lãng phí thời gian của chính mình.

6 – Đừng trì hoãn những điều chắc chắn xảy ra 

Ép bản thân làm công việc mà mình ghét ở thì hiện tại và tự trấn an rằng mình sẽ sớm tìm thấy hạnh phúc ở thì tương lai là một điều không thực tế. Ngày mai chẳng ai biết được sẽ như thế nào, tất cả những gì bạn cần làm lúc này đó là hãy hạnh phúc ở giây phút hiện tại.

Cứ mỗi giây phút bạn trì hoãn để tìm kiếm cho mình công việc phù hợp là mỗi giây phút bạn lãng phí trong cuộc đời này. Và đôi khi, chỉ cần bất cẩn một chút, bạn có thể lãng phí cả cuộc đời.

Nếu bạn đang cảm thấy lãng phí thời gian cho công việc hiện tại, đây chính là lúc để hành động. Không phải ngày mai, không phải tháng sau và cũng không phải năm sau, mà chính là lúc này. Bạn có nhiều sự lựa chọn: nghỉ việc, tìm kiếm một công việc mới, bắt đầu gầy dựng doanh nghiệp của riêng mình, nghỉ ngơi một thời gian, v.v. Hãy cho bản thân mình biết rằng ngoài kia luôn có những giải pháp để thay đổi cuộc sống hiện tại.

(Theo Medium)

Trang Hình

Cùng chuyên mục
XEM