Warren Buffett bất ngờ cắt giảm hơn 40% cổ phần trong Wells Fargo

05/09/2020 11:46 AM | Kinh doanh

Berkshire cho biết đã cắt giảm hơn 40% khoản đầu tư trong nhà băng có trụ sở tại San Francisco, trong bối cảnh ngân hàng này đang đối mặt với hậu quả của vụ bê bối lạm dụng người tiêu dùng.

Warren Buffett bất ngờ cắt giảm hơn 40% cổ phần trong Wells Fargo

Berkshire Hathaway từng là cổ đông lớn nhất nắm giữ cổ phiếu phổ thông của Wells Fargo. Nhưng hiện tại, tập đoàn này đã cắt giảm hơn 40% khoản đầu tư trong nhà băng có trụ sở tại San Francisco, trong bối cảnh ngân hàng này đang đối mặt với hậu quả của vụ bê bối lạm dụng người tiêu dùng.

Theo hồ sơ pháp lý công bố hôm thứ Sáu, Berkshire đã bán hơn 100 triệu cổ phiếu, cắt giảm cổ phần trong Wells Fargo xuống chỉ còn khoảng 3,3%. Người phát ngôn của ngân hàng này từ chối bình luận.

Từ lâu, Berkshire đã là một nhà đầu tư dài hạn đối với Wells Fargo, nhưng tập đoàn này đã cắt giảm cổ phần trong những tháng gần đây. Tính theo giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/9, lượng cổ phần Berkshire đã cắt giảm trong ngân hàng này có trị giá 3,4 tỷ USD.

Hiện tại, Wells Fargo đang chịu khó khăn trước hậu quả kéo dài của các vụ bê bối liên quan đến việc giả mạo tài khoản khách hàng và phải đóng cửa nhiều chi nhanh ở khắp nước Mỹ. Do đó, cổ phiếu của ngân hàng này trong năm nay đã giảm hơn 50%.

Hồi tháng 7, nhà cho vay này thông báo rằng họ sẽ cắt giảm cổ tức. Ngoài ra, Wells Fargo cũng công bố khoản lỗ theo quý đầu tiên kể từ năm 2009 trong quý II vừa qua, vì đã chi 9,5 tỷ USD cho tổn thất tín dụng. Dưới sự lãnh đạo của CEO mới – Charlie Scharf, Wells Fargo cam kết cắt giảm 10 tỷ USD chi phí hàng năm và bắt đầu sa thải bớt nhân viên với số lượng có thể lên đến hàng chục nghìn người.

Berkshire đã và đang phân bổ lại các khoản đầu tư vào lĩnh vực tài chính, cắt giảm lượng nắm giữ tại JPMorgan và PNC, ngoài ra cũng loại bỏ hoàn toàn cổ phần trong Goldman Sachs hồi quý II vừa qua và tăng đầu tư vào Bank of America. Cách đây vài ngày, Berkshire công bố đã rót hơn 6 tỷ USD vào 5 công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản. Đây là những tập đoàn có khả năng tiếp xúc với nhiều lĩnh vực và loại hàng hóa, bao gồm chuỗi cửa hàng tiện lợi và hệ thống mua sắm tại nhà.

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm